ญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะขาดแคลน “ซามูไร – นินจา” ถึงแม้บางคนอยากเป็น แต่มันไม่ง่ายเลย

 

ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ยุคขาดแคลน ซามูไร/นินจา เพราะจำนวนที่มีอยู่ไม่เพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยว

Yumenoya Entertainment บริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการจัดโชว์ซามูไรตามจุดท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆในญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาที่มีผลต่อประเทศชาติด้วย เพราะตอนนี้จำนวน ซามูไร และ นินจา มีไม่พอตามความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่อยากจะถ่ายรูปคู่กับพวกเขา โทะโมะฮิโระ สึโนะดะ ประธานบริษัทบอกว่า “เราดีใจที่นักท่องเที่ยวมีความต้องการเพิ่มขึ้นมาก แต่ปัญหาคือเรามีซามูไรไม่เพียงพอกับความต้องการนั้น เวลานี้เราอยากได้ซามูไรเพิ่มอย่างน้อยอีกสัก 5 คน แต่มันไม่ง่ายเลยหน่ะสิ…”

แม้ทางบริษัทจะให้เงินและสวัสดิการดีและมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก แต่การรับสมัครซามูไรในศตวรรษที่ 21 ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะซามูไรต้องมีทักษะการใช้ดาบชั้นสูง ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน และบริษัท Yumenota Entertainmant ก็ไม่ใช่ผผู้ประกอบการรายเดียวที่ได้รับผลกระทบจากการคาดแคลน ซามูไร – นินจา ในครั้งนี้

เพราะโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ด้วยดาบในโอซาก้า Quick Samurai ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน – “นอกจากจะมีโชว์แล้ว เรายังมีชั้นเรียนให้นักท่องเที่ยวได้ลองฝึกเป็นซามูไร ซึ่งได้รับเสียงตอบรับดีมาก เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวลองเข้าชั้นเรียนวิชาซามุไร 1,500 คนแต่ปีนี้แค่ครึ่งปีตัวเลขเกิน 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ ส่งผลให้ผู้ฝึกสอนมีจำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการ” จบเรื่องซามูไร มาดูทางฝั่งนินจาบ้าง

สำหรับนินจานั้น สถานการณ์ดูจะแย่ไม่แพ้กัน เมื่อปีที่แล้ว จังหวัดไอชิเปิดรับสมัครนินจาสำหรับการจัดโชว์ ซึ่งมีคนยื่นใบสมัคร 235 คนแต่ปีนี้ยอดคนสมัครหล่นฮวบลงไปเหลือแค่ 22 คน สาเหตุเป็นเพราะหลายพื้นที่ในญี่ปุ่นนิยมใช้นินจามาดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้จำนวนนินจาไม่เพียงพอกับความต้องการ การผลิตนินจาใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้เวลา นอกจากนี้นินจายังไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็นอาชีพ หลายครอบครัวจึงไม่เห็นด้วยที่จะให้ลูกหลานฝึกเป็นนินจา การเพิ่มจำนวนจึงดูจะยากขึ้นอีกไปอีก

source

แถม – หากเพื่อนๆคนไหนมีความชอบในเรื่องของ ซามูไร-นินจา ผมขอแนะนำหนังคุณภาพ 5 เรื่องให้เพื่อนๆได้ไปหาดูในเวลาว่างกันครับ 1.the last samurai 2.47 ronin 3.ninja assassin 4.ซามูไรพ่อลูกอ่อน 5.13 assassins สุดยอดทุกเรื่องครับ รับประกันเลย

14 E-book Flagfrog