พบกับ “ปลาฟรินช์เฮด” ปลาที่ใช้ “ปากพรีเดเตอร์” ของมันแก้ปัญหาทุกๆอย่างในชีวิต

ปลาซาร์คาสติก ฟรินช์เฮด (Sarcastic Fringehead) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Neoclinus blanchardi เป็นปลาหน้าตาประหลาด ที่มีนิสัยดุร้ายและหวงถิ่นอย่างแรง มักอาศัยอยู่ในร่องหิน มีขนาดลำตัวยาว 30 เซนติเมตร มีอายุขัย 6 ปี อาหารของมันก็คือ สัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่าปากของมัน ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1983 ในมหาสมุทรแปซิฟิก แถบทวีปอเมริกาเหนือ พวกมันจะอาศัยอยู่ที่ระดับความลึก 3 – 73 เมตร เท่านั้น

ภาพตอนยังไม่อ้าปาก และว่ายออกมาจากซอกหิน

แต่สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นที่สุดคือ “ปาก” ของมัน ที่มีลักษณะเป็นครีบคู่แผ่แบนออกคล้ายพัด พูดง่ายๆว่าปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่แก้ปัญหาทุกอย่างด้วยปาก เพราะสายตาของมันไม่ดี ทำให้ถ้าเมื่อไหร่ที่มันรู้สึกว่ามีอะไรมาบุกรุกมันจะงับทันที (ใช้ปากมากกว่าตาและสมอง) ด้วยความดุร้ายขั้นสุดแบบนี้ ทำให้มันได้รับฉายาว่า “นักเลงแห่งท้องทะเล” นั่นเอง

  • การล่าเหยื่อ ที่ไม่ต้องอาศัยความแม่นยำมากนักเพราะปากมันกว้างอยู่แล้ว
  • ตอนที่ต้องสู้กันเอง โดยพวกมันจะอ้าปากประกบกันเพื่อวัดกำลังและขนาดของปาก ซึ่งหากตัวไหนแพ้ก็ต้องตกเป็นอาหารของปลาที่ชนะ
  • ป้องกันตัว นักล่าผู้ช่ำชองแห่งท้องทะเลหลายชนิดไม่กล้าเข้าใกล้ เช่น ปลาหมึกยักษ์ที่อาจถูกกัดหนวดขาดได้โดยไม่รู้ตัว

ใต้ท้องทะเลเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะยังมีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายที่ยังไม่ถูกค้นพบ เพราะพื้นที่กว่า 70% ของโลกถูกปกคลุมไปด้วยน้ำ ซึ่งความลึกของมหาสมุทรทั่วโลกมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4 กิโลเมตร ด้วยความลึกนี้ทำให้ แสงไม่สามารถส่องถึงก้นมหาสมุทรได้ ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกอยู่ในความมืดตลอดเวลา และนักวิทยาศาสตร์คาดว่ามีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบกเพียง 6% เท่านั้น นั่นเท่ากับว่าอีก 94% อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งตอนนี้เรายังสำรวจทะเลไปไม่ถึง 5% เลย จึงสามารถพูดได้ว่าในอนาคตเราจะต้องพบเจอสัตว์ที่แปลกประหลาดกว่านี้แน่นอน

14 E-book Flagfrog