ของใครเอ่ย ? นักวิทย์พบแฟลชไดร์ฟ ในอึแช่แข็งของแมวน้ำ จึงประกาศตามหาเจ้าของ

สถาบันวิจัยสภาพบรรยากาศและน้ำแห่งชาติ (NIWA) ได้ทำการกู้ข้อมูลจากแฟลชไดร์ฟที่เต็มไปด้วยรูปถ่ายและคลิปวิดีโอของเจ้าของ หลังพบมันในอุจจาระแช่แข็งของแมวน้ำเสือดาวแอนตาร์กติก

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้เก็บรวบรวมอุจจาระของแมวน้ำจากหาดโอเรติของเกาะทางใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อนำมาศึกษาอาหารของสัตว์ จนกระทั่งเวลาล่วงเลยผ่านไปในเดือนพฤศจิกายน 2018 อาสาสมัครสองคนได้นำตัวอย่างอุจจาระออกมาจากช่องแช่แข็งเพื่อเตรียมมาศึกษา และพวกเขาก็พบว่ามีแฟลชไดร์ฟอยู่ในนั้น

พวกเขาอยากรู้มากว่ามีอะไรอยู่ในนั้น จึงรีบทำความสะอาดและเสียบไปที่คอมพิวเตอร์ทันที ทันใดนั้นเองพวกเขาก็พบว่ามันยังสามารถทำงานได้อยู่ ซึ่งในนั้นเต็มไปด้วยภาพถ่ายและคลิปวิดีโอจำนวนหนึ่งที่ถ่ายจากอ่าวพอร์พอยส์ ซึ่งห่างจากจุดที่เก็บอุจจาระประมาณ 60 ไมล์ส

คลิปวิดีโอเผยให้เห็นเรือคายัคและมีแมวน้ำว่ายอยู่รอบๆ แต่ในคลิปหรือภาพทั้งหมดกลับไม่มีภาพเจ้าของแฟลชไดร์ฟนี้อยู่เลย พวกเขาจึงประกาศตามหาเจ้าของโดยการโพสคลิปดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ NIWA

แม้ว่านี่จะดูเหมือนเรื่องราวขำขัน แต่อาสาสมัครเตือนว่ามันถือเป็นสัญญาณของภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่แมวน้ำเสือดาวจะมีพลาสติกแบบนี้อยู่ในร่างกายของมัน นี่ยังไม่รวมถึงแมวน้ำตัวอื่นๆ ที่อาจกินขยะพลาสติกอย่างอื่นเข้าไปมากมายโดยไม่รู้ตัว

Fact – เมื่อปี 2012 มีชายคนหนึ่งต้องเสียกล้องถ่ายรูปที่มีบรรจุภาพงานแต่งของเขากับภรรยาไปในเหตุการณ์แผ่นดินไหว แม้ว่าเขาจะรู้สึกเสียใจที่เสียรูปอันล้ำค่านั้นไป แต่ก็ต้องทำใจยอมรับพวกเขาไม่สามารถทำอะไรได้เลย จนกระทั่ง 20 เดือนต่อมา เขากลับสังเกตเห็นวัตถุที่ยื่นออกมาจากถนน และพบว่ามันเป็นกล้องที่หายไปของเขา และที่น่าตกใจคือเขาสามารถกู้คืนรูปถ่ายทั้งหมดจากใน SD การ์ดได้ด้วย

14 E-book Flagfrog