วิทยาศาสตร์

นักชีววิทยาค้นพบ “แมงกะพรุนยักษ์” ที่มีขนาดเทียบเท่ามนุษย์ ! (ไม่มีภัยและไม่อันตราย)

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม 2019 เว็บไซต์ CNN ได้เผยภาพและรายงานข่าวการค้นพบ แมงกะพรุนขนาดใหญ่ ที่มีความยาวกว่า 1.5 เมตร เทียบเท่ากับส่วนสูงโดยทั่วไปของมนุษย์ โดยผู้พบเห็นก็คือ ลิซซี ดาลี นักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญสัตว์ใต้ทะเล โดยเธอพบขณะดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ "นี่เป็นประสบการณ์ที่ฉันไม่มีวันลืมได้ลง ฉันไม่เคยเห็นแมงกะพรุนสายพันธุ์นี้ตัวใหญ่เท่านี้มาก่อน นี่คือสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเท่าที่ฉันเคยค้นพบมา" สำหรับ แมงกะพรุนยักษ์ ที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ คือสายพันธุ์ Barrel jellyfish (แมงกะพรุนบาร์เรล) ซึ่งนับเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีความอันตราย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจอย่างยิ่ง เพราะโดยปกติแล้วไม่ว่าสายพันธุ์ไหน ๆ จะไม่สามารถเติบโตจนมีขนาดใหญ่เท่านี้ได้ เนื่องจากมักจะถูกนักล่าใต้ทะเลกินไปเสียก่อน แต่อาจเป็นเพราะมลพิษทางทะเลที่เพิ่มมากขึ้นทำให้นักล่าน้อยลง จึงทำให้มันสามารถเติบโตได้จนถึงทุกวันนี้ และอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจและมีขนาดตัวที่ใหญ่ไม่แพ้กันก็คือ...

ทะเลสาบลาวาที่ใหญ่ที่สุดในโลก “อิรากองโก” (ปัจจุบันยังไม่สงบ)

Nyiragongo (อิรากองโก) คือชื่อของทะเลสาบลาวาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่ประเทศคองโก ตั้งอยู่บนภูเขาอิรากองโกที่มีความสูงกว่า 3,470 เมตร โดยมันอยู่ลึกลงมาจากปากปล่องราว 600 เมตร และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างถึง 2 กิโลเมตร ลาวาที่ดันขึ้นมามีอัตราความเร็วมากถึงสูงสุด 100 กม./ชม. (แต่เคลื่อนที่ช้ามาก) ด้วยปริมาณลาวาประมาณ 282 ล้านลูกบาศก์ฟุต การปะทุภูเขาไฟลูกนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 1977 ปากปล่องของภูเขาไฟเคยเกิดรอยร้าวจนทำให้ มีลาวาไหลเข้าสู่หมู่บ้านในเขตที่อยู่อาศัย โดยเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 70 คน และเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2002 ก็เกิดการปะทุขึ้นอีกครั้ง ทำให้ผู้คนกว่า 5 แสนคน...

ผลวิจัยเผย แมวเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้คนเลี้ยงมีรสนิยมทางเพศเป็น BDSM มากขึ้น

งานวิจัยชิ้นล่าสุดได้แสดงถึงหนึ่งในปัจจัยอันน่าทึ่งที่ "การเลี้ยงแมว" อาจมีผลต่อรสนิยมทางเพศ (ซึ่งเป็นรสนิยมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงเสียด้วย) โดยการวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกจัดทำขึ้นในประเทศสโลวาเกียและสาธารณรัฐเช็ก ผลวิจัยพบว่า ในหมู่ "คนเลี้ยงแมว" 36,000 คนนั้น ส่วนใหญ่เป็นพวกชอบถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าที่ทำให้รู้สึกถึงอันตราย (ชอบความตื่นเต้นนั่นเอง) หรืออาจชอบความป่าเถื่อนและรุนแรงขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งบุคคลประเภทดังกล่าวนี้คือพวก BDSM นั่นเอง คำว่า BDSM ย่อมาจาก bondage, discipline หรือ domination, sadism, และ masochism ซึ่งเป็นรสนิยมทางเพศสัมพันธ์ที่อาจจะแปลกสำหรับคนส่วนใหญ่ไปสักหน่อย โดยแต่ละคำมีความหมายดังนี้ bondage = ผู้ที่ชอบถูกปกครอง, ชอบเป็นทาส discipline หรือ domination...

เยอรมันพบ ดาวเคราะห์ 2 ดวง ลักษณะคล้ายโลก (เอเลี่ยนอาจตามหาเราอยู่เหมือนกัน)

นักดาราศาสตร์ได้มีการค้นพบดาวเคราะห์ 2 ดวง ที่อยู่ในเขตเอื้ออาศัย ซึ่งอาจทำให้พวกมันมีน้ำที่เป็นของเหลวเป็นส่วนประกอบเหมือนกับโลกของเราครับ ทีมนักวิจัยจาก University of Gottingen ในประเทศเยอรมัน ได้ออกมาประกาศถึงการค้นพบนี้ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2019 ว่า พวกเขาได้ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกที่อยู่นอกระบบสุริยะจักรวาลทั้งหมด 2 ดวง ซึ่งโคจรอยู่รอบ ๆ Teegarden's Star ดาวเคราะห์แคระแดงที่อยู่ห่างจากเราไป 12.5 ปีแสง แต่มีความแตกต่างจากดวงอาทิตย์ของเรามาก ๆ เพราะมันทั้งเย็นกว่าและมืดกว่า ซึ่งถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 2003 นี้เอง "ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับดาวเคราห์ชั้นในของระบบสุริยะของเรา" - Mathias Zechmeister...

นักวิทย์พบ “แววตาของสุนัข” ถูกวิวัฒนาการมากว่า 33,000 ปี เพื่ออ้อนมนุษย์โดยเฉพาะ

ครั้งหน้าหากสุนัขของคุณเงยหน้าขึ้นมองคุณด้วยสายตาที่ออดอ้อนและทำให้หัวใจของคุณละลาย โปรดระวังไว้ เพราะคุณกำลังถูกพวกมันควบคุมด้วยกลวิธีที่วิวัฒนาการมาตลอด 33,000 ปี งานวิจัยชิ้นใหม่ได้สรุปว่า คิ้วของสุนัขที่ยกขึ้นให้กับเจ้าของผู้เป็นที่รักนั้น เป็นกลยุทธ์เพื่อเอาชีวิตรอดมากกว่าการแสดงออกถึงมิตรภาพอย่างที่คนเลี้ยงสัตว์เข้าใจผิดมาโดยตลอด การวิจัยได้ทำการวิเคราะห์และเปรียบเทียบระหว่าง "หมาป่ากับสุนัข" ที่เริ่มวิวัฒนาการหลังจากพวกมันถูกเลี้ยงให้เชื่องเป็นครั้งแรกโดยมนุษย์ยุคหิน ซึ่งการวิเคราะห์ทางกายวิภาคเผยให้เห็นว่า สุนัขสมัยใหม่ได้พัฒนากล้ามเนื้อเล็ก ๆ รอบดวงตาที่ทำให้มันสามารถยกคิ้วด้านในขึ้นได้ ซึ่งแตกต่างจากหมาป่าที่ไม่มีกล้ามเนื้อใด ๆ ที่เหมือนกัน ด้วยจุดนี้เองทำให้นักวิจัยเชื่อว่า สุนัขวิวัฒนาการกล้ามเนื้อรอบดวงตาขึ้นมาในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพราะมันรู้ว่าเหล่ามนุษย์ผู้ดูแลชอบที่จะถูกพวกมันมองด้วยดวงตาใหญ่โตราวกับ "ลูกสุนัข" (ทำให้เรารู้สึกรักและเอ็นดูพวกมันเหมือนหมาตัวเล็ก ๆ น่ารัก นั่นเอง) การค้นพบครั้งนี้ยังเป็นการสนับสนุนงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่า ดวงตาที่ใหญ่โตจะกระตุ้นการตอบสนองการดูแลในมนุษย์เพราะมันทำให้เรานึกถึงเด็กตัวเล็ก ๆ น่ารักที่มีแววตาคล้าย ๆ กัน นักวิจัยทำการวิเคราะห์กายวิภาคใบหน้าของหมาป่าสีเทา 4 ตัว และสุนัขในบ้าน 6 ตัว...

The Flash วิ่งได้เร็วที่สุดแค่ไหน ? การคำนวณคณิตฯง่าย ๆ นี้ มีคำตอบให้ทุกคนครับ

The Flash ซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความเร็วสูงที่สุดในจักรวาล ซึ่งเป็นซุปเปอร์ฮีโร่จากค่าย DC Comics และเขาได้รับพลังความเร็วจากการที่ "เขาถูกฟ้าผ่าใส่ในขณะที่อยู่ในห้องทดลอง ซึ่งมีสารเคมีหกใส่ทั่วร่างกาย" หลังจากนั้นเขาก็ใช้ชื่อ The Flash เพราะจะได้เข้ากับความเร็วของเขาที่มีความเร็วมากกว่า "ความเร็วแสง" ซึ่งมี The Flash หลายคนที่มีพลังความเร็ว และใช่ชื่อนี้ ถ้าตีค่าความความเร็วของ The Flash เป็นค่าทางคณิตศาสตร์จะได้ตัวเลขที่ค่อนข้างน่าเหลือเชื่อ เพราะความเร็วของเขามีมากพอจะ "วิ่งรอบโลกได้ 7 รอบ ใน 1 วินาที" ซึ่งความเร็วแสงนั้นมีค่าประมาณ 186,000 ไมล์/วินาที แต่รู้หรือไม่ว่า The Flash สามารถวิ่งได้เร็วกว่า...

นักวิจัยพบ สุนัขและเจ้าของ มีระดับความเครียดที่เชื่อมต่อและสอดคล้องกัน

ลองจินตนาการถึงภาพของวันที่อากาศร้อนจัด ซึ่งคุณกำลังนั่งอุดอู้อยู่ในห้องเล็ก ๆ เสียงแตรจากรถบนถนนดังขึ้นเป็นระยะ และเพื่อนบ้านของคุณก็เริ่มทะเลาะกันเสียงดังอีกแล้ว คุณคิดว่าคุณจะรู้สึกอย่างไร ? สบายดีหรอ ? ผมว่าไม่หรอก คุณคงรู้สึกหงุดหงิด หรืออย่างน้อยที่สุดก็คงไม่สบอารมณ์อยู่หน่อย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ความรู้สึกเหล่านี้จะถูกส่งไปยังสุนัขของคุณ เพราะแท้จริงแล้วสุนัขและเจ้าของมีระดับความเครียดที่สอดคล้องกัน (น่าอัศจรรย์ใช่มั้ยล่ะ มาอ่านกันเลย) นักวิทยาศาสตร์เผยความจริงที่บรรดาผู้เลี้ยงสัตว์หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ เจ้าเพื่อนขนฟูทั้งหลายของเราสามารถรับรู้ เข้าใจ และบางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิด จนถึงเครียดไปพร้อมกับเราได้อย่างน่าประหลาด แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันเกี่ยวกับไสยศาตร์นะครับ เพราะเรื่องนี้วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันจากผลการทดลอง ที่ตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisal) ฮอร์โมนกลุ่มสเตียรอยด์ที่มักพบในดีเอ็นเอในเส้นผม ซึ่งตอบสนองต่อความเครียด จากกลุ่มตัวอย่างเส้นขนและเส้นผมจากสุนัขต้อนแกะสายพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลี่ (Border...

เทอโรซอร์ (สัตว์เลื้อยคลานผู้มีปีกอันทรงพลัง) ทำให้สามารถบินได้ตั้งแต่แรกเกิด

เทอร์โรซอร์ (pterosaur) พวกมันไม่ใช่นกหรือค้างคาวนะครับ แต่พวกมันคือสัตว์เลื้อยคลานต่างหาก แต่เพราะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีปีกจึงทำให้สามารถบินได้นั่นเอง อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 165-65 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไปพร้อม ๆ กับไดโนเสาร์ ความพิเศษของมันคือ การที่มันวิวัฒนาการจนทำให้มีปีกอันทรงพลัง จนเผ่าพันธุ์ของพวกมันกลายเป็น "สัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดแรกที่วิวัฒน์จนสามารถบินขึ้นไปบนอากาศได้" ทำความรู้จัก เทอโรซอร์ มักถูกเรียกว่า "ไดโนเสาร์บินได้" แต่ทั้งนี้พวกมันมิได้จัดว่าเป็นไดโนเสาร์แต่อย่างใด (พวกมันเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ซึ่งถือเป็นคนละกลุ่มกับไดโนเสาร์) ซากของพวกมันมีการค้นพบอยู่ทั่วทุกมุมโลก นั่นเป็นเพราะความหลากหลายของสายพันธุ์ที่มีมากกว่า 200 ชนิด สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า "เคตซัลโคแอตลัส นอร์โทรพี" สูงพอ ๆ กับ "ยีราฟ" ความกว้างของปีกเทียบเท่ากับ "เครื่องบินรบเอฟ-16" (10.5 เมตร) และหนักกว่า...

หมึกบลูริง (Blue-ringed) อันตรายมากแค่ไหน ? และทำไมถึงไม่ควรกิน ?

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2019 หลังจากที่ผมเห็นข่าวว่ามีคนไทยคนหนึ่ง ได้เดินทางไปที่ตลาดเพื่อซื้อหมึกนำมาประกอบอาหารที่บ้าน และด้วยความที่หมึกตัวดังกล่าวมีลายจุดสีน้ำเงินรอบลำตัว จึงทำให้เขาถ่ายรูปเจ้าหมึกแล้วโพสท์ลงโซเชียลมีเดียเพื่อถามว่า นี่คือหมึกอะไร ? ซึ่งถ้าเขาไม่ทำแบบนี้ เขาก็คงเสียชีวิตไปแล้ว เพราะหมึกชนิดนั้นคือ Blue-ringed octopus (หมึกบลูริง หรือ หมึกสายวงน้ำเงิน) หมึกตัวเล็กที่มีฉายาว่า "สวยประหาร" ทำความรู้จัก มันคือหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดในโลก : ขนาดความยาวลำตัว 15-60 มม. พบได้มากทั้งในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน จุดเด่นอยู่ตรงที่ลายรูปวงแหวนสีน้ำเงินหรือสีฟ้าประทั่วตัว ความจริงแล้วพวกมันเป็นสัตว์รักสงบ มักจะแอบอยู่ตามรู ซอกหิน กอสาหร่าย ไม่ได้ออกมาเพ่นพ่าน ลอยสะเปะสะปะไปทั่วทะเลแบบแมงกะพรุน อันตรายมากแค่ไหน ? พิษของมันรุนแรงเป็นอย่างมาก พวกมันเพียงตัวเดียวก็มีฤทธิ์มากพอที่จะทำให้ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนัก 75...

สมบูรณ์เหลือเชื่อ ! นักวิจัยค้นพบ “หัวหมาป่า” อายุ 40,000 ปี ใต้แผ่นน้ำแข็งในไซบีเรีย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ Insider ได้รายงานการค้นพบ "หัวหมาป่า" อายุกว่า 40,000 ปี บริเวณพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย ซึ่งอวัยวะอย่าง หู เขี้ยว สมอง และลิ้นของมันต่างอยู่ในสภาพสมบูรณ์เนื่องจากถูกฝังอยู่ในพื้นดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส The Siberian Times หนังสือพิมพ์สัญชาติรัสเซีย ระบุในรายงานว่า หัวหมาป่าที่เต็มไปด้วยขนนี้ถูกพบในสาธารณรัฐซาฮา เขตการปกครองของสหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อฤดูร้อนปี 2019 ที่ผ่านมา โดยมีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร และคาดว่าหมาป่ามีอายุระหว่าง 2-4...