วิทยาศาสตร์

หลุมดำ ณ ใจกลางทางช้างเผือก “กำลังหิวโหย” อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

หลุมดำถูกจัดเป็นปรากฎการณ์ที่น่ากลัวที่สุดในจักรวาล ซึ่งนี่ทำให้รายงานเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2019 ของ The Guardian ดูน่ากลัวขึ้นมาทันที เพราะในรายงานระบุว่า หลุมดำใหญ่ยักษ์ ณ ใจกลางทางช้างเผือก ดูเหมือนจะมีความหิวโหยเพิ่มขึ้น เพราะมันยังคงเขมือบมวลสารอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพัก นักดาราศาสตร์ทำการตรวจสอบวัตถุขนาดมหึมาที่ชื่อว่า Sagittarius A* (แซจิแทเรียส เอ-สตาร์) ชื่อย่อ Sgr A* มันมีฉายาว่า "จอมตะกละ" จนพบว่า ในปี 2018 ดูเหมือนมันจะกลืนกินวัตถุที่อยู่ใกล้เคียงในอัตรามหาศาลที่น่าตกใจ "เราไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ตลอด 24 ปี ที่เราได้ศึกษาหลุมดำใหญ่ยักษ์ โดยปกติแล้วหลุมดำจะไม่กลืนกินสิ่งใดมากนัก...

นี่คือใบหน้าของสัตว์ชนิดใด ? และทำไมมันถึงดูแปลกได้มากขนาดนี้ !?

เฉลยเลยละกัน สัตว์ที่เป็นเจ้าของใบหน้าสุดฮาที่เราเห็นกันอยู่นี้คือ ปลาฉนาก (Sawfish) แต่ก่อนที่เราจะมาดูว่า ทำไมหน้าตาของมันจึงทั้งแปลกและฮาได้ขนาดนี้ ? เรามาทำความรู้จักกับมันแบบเบื้องต้นกันก่อนดีกว่าครับ พวกมันคือปลาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายฉลาม แต่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลากระเบน เชื่อว่ามันอาศัยอยู่บนโลกของเรามานานกว่า 100 ล้านปีแล้ว พบมากใน แอฟริกา ปาปัวนิวกินี เอเชีย และออสเตรเลีย แต่ปัจจุบันพบได้ยากมาก เนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ และจุดเด่นที่ทำให้มันเป็นที่จดจำไปทั่วโลกก็คือ "จะงอยปาก" ของมันนั่นเอง ยาวประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว (ราว 14 แถว) ซึ่งจะมีฟันขึ้นล้อมรอบทำหน้าที่คล้ายใบพัดของเลื่อย (แต่ละซี่อาจยาวได้ถึง 2 นิ้ว) มีประโยชน์ทั้งในการป้องกันศัตรู...

วิจัยพบ “กระรอกชอบแอบฟังนกคุยกัน” เพื่อคอยเช็คว่า นักล่าผ่านไปแล้วหรือยัง

วันที่ 4 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า งานวิจัยชิ้นใหม่ช่วยทำให้มนุษย์ทราบว่า สัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่าง กระรอกเทา (Gray squirrel) มักจะดักฟังเสียงนกพูดคุยกัน เพื่อเช็คดูว่าอันตรายผ่านไปแล้วหรือยัง นักวิจัยจาก Oberlin College รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่อกระรอกได้ยินเสียงนกร้องเตือนว่ามีสัตว์นักล่าอยู่แถวนั้น มันจะหยุดเคลื่อนไหวทันที และเงยหน้ามองขึ้นไปเล็กน้อยก่อนจะวิ่งหนีไป จากนั้นพวกมันจะยังคงตื่นตัวอยู่ตลอด และรอฟังเสียงนกร้องอย่างตั้งใจอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าอันตรายได้ผ่านพ้นไปแล้ว จากนั้นจึงกลับมาใช้ชีวิตปกติสุขตามเดิม ในการวิจัย นักวิจัยได้ทำการทดลองกับ กระรอกป่า จำนวน 54 ตัว...

นักวิจัยชี้ “สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์” แท้จริงแล้วอาจเป็น “ปลาไหลยักษ์” (Giant-EEL)

วันที่ 5 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่เก็บมาจากทะเลสาบล็อกเนสส์ เป็นเวลาครบ 1 ปี ล่าสุดพวกเขาได้พบ DNA ของสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่อาจเป็นกุญแจไขปริศนาลึกลับของตำนาน “เจ้าเนสซี” สัตว์ประหลาดตัวใหญ่ที่แฝงตัวอยู่ใต้ทะเลสาบล็อกเนสส์มานานร่วม 1,500 ปี (ตั้งแต่มีคนพบเห็นและบันทึกครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 600) ตามรายงานระบุว่า จากตัวอย่างน้ำ 250 ตัวอย่าง ที่ทีมงานนำมาวิเคราะห์  พวกเขาพบว่าไม่มีหลักฐานของปลาฉลาม ไดโนเสาร์ หรือสิ่งมีชีวิตก่อนยุคประวัติศาสตร์ แต่สรุปได้ว่าอาจมีบางสิ่งอาศัยอยู่ที่นั่นจริง ๆ โดยพบ DNA ของปลาไหลจำนวนมากในตัวอย่างน้ำ...

รู้จักกับ “เจ้าบิลบี้” สัตว์ท้องถิ่น ที่เปรียบเสมือน “กระต่ายอีสเตอร์แห่งออสเตรเลีย”

ยอมรับว่าตอนที่ผมเห็นภาพของสัตว์ชนิดนี้ครั้งแรก ผมรู้สึกงงเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้จะเรียกมันว่าตัวอะไรดี กระต่ายหรอ ? หนูหรอ ? หรือสัตว์ฟิวชั่นที่หลุดออกมาจากห้องทดลอง ? และผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน คงรู้สึกสงสัยเหมือนกับผมแน่ ๆ ด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอแนะนำทุกคนให้รู้จักกับมันอย่างเป็นทางการ ซึ่งแท้จริงแล้วสัตว์ชนิดนี้มีชื่อว่า "Bandicoot" (แบนดิคูท) หรือคนไทยเรียกว่า "หนูพุก" นั่นเองครับ ซึ่งหนูพุกที่ว่านี้ ก็สามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายสายพันธุ์เลยล่ะ สำหรับประเทศไทย เกษตรกรนิยมเลี้ยงหนูพุกเพื่อที่จะนำไปขาย แต่สำหรับ "เจ้าบิลบี้" ไม่มีในประเทศเราหรอกนะครับ และตามผืนป่าถิ่นกำเนิดของมันอย่างประเทศออสเตรเลีย ก็แทบไม่มีพวกมันอาศัยอยู่แล้ว เนื่องจากสายพันธุ์ของพวกมันกำลังจะสูญพันธุ์ คาดว่าเหลืออยู่ตามธรรมชาติเพียง 600-700 ตัว บิลบี้ มีชื่อทางการว่า...

จิ้งจกตัดต่อยีน ตัวแรกของโลก อาจช่วยรักษาดวงตาของคนผิวเผือกได้

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph ได้รายงานความคืบหน้าในการพยายามรักษาผู้ที่ป่วยเป็น โรคผิวเผือก (Albinism) ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้นำจิ้งจกตัวเมียไปตัดต่อยีน "เพื่อสร้างจิ้งจกเผือก" ขึ้นมา !!! เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า มันสามารถช่วยรักษาสภาพดวงตาของผู้ที่อยู่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวให้มีดวงตาไม่แพ้แสงเหมือนผู้คนทั่วไปได้ ในการทดลองครั้งนี้ นักวัยจาก University of Georgia ใช้กระบวนการตัดต่อยีนแบบ CRISPR-Cas9 (ดัดแปลงสารพันธุกรรมในร่างกายในระดับเซลล์) ที่เคยคิดว่าไม่น่าจะใช้ได้กับสัตว์เลื้อยคลาน เนื่องจากต้องทำการฉีดน้ำยาเข้าไปในไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแบบทันทีทันใด ซึ่งความยากก็อยู่ตรงนี้แหละครับ เพราะไข่ของจิ้งจกมีการปฏิสนธิภายในร่างกายด้วยเวลาที่ไม่แน่นอน หากพลาดไปสักไม่กี่วินาที ลูกจิ้งจกก็จะเกิดมาผิดปกติมากเกินไป จนไม่สามารถนำมาใช้วิจัยต่อได้ แต่มีหรือที่มนุษย์เราจะยอมแพ้ สุดท้ายนักวิจัยก็หาทางแก้ปัญหาได้สำเร็จ ด้วยการใช้เครื่องมือเพื่อให้กระบวนการดังกล่าวอยู่ในภาวะ "สโลว์โมชั่น" หมายความว่า...

นักวิจัยสร้าง “ใบหน้าบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์” จากกะโหลก 3.8 ล้านปี สำเร็จแล้ว

วันที่ 28 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph รายงานว่า ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ขุดพบกระโหลกศรีษะของบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ และสร้างใบหน้านั้นขึ้นมาใหม่ และเพิ่งถูกเผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้เองครับ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016 นักโบราณคดีจากทั่วโลกได้เดินทางไปยังแหล่งฟอสซิลชื่อดัง  บริเวณทะเลสาบโบราณที่อะฟาร์ สาธารณรัฐเอธิโอเปีย หรือประมาณ 35 ไมล์จากเมืองหลวงแอดดิสอาบาบา จนได้พบกับพบฟอสซิลกระโหลกของมนุษย์ที่สมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อ พวกเขาเรียกมันว่า MRD มีอายุประมาณ 3.8 ล้านปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หาฟอสซิลของมนุษย์ยุคนั้นได้ยากมาก ซึ่งหลังจากการตรวจสอบ และนำไปเปรียบเทียบกับฟอสซิลอื่น ๆ อย่างระมัดระวัง นักวิจัยยืนยันว่า กระโหลกนั้นเป็นของ Australopithecus anamensis (หมายถึง ลิงแห่งทะเลสาบภาคใต้)...

สัตว์อะไรไม่มีเบ้าตา… ? มีคนพบกระโหลกของสัตว์ปริศนา บริเวณชายหาดในอังกฤษ

วันที่ 21 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักท่องเที่ยวบังเอิญพบกระโหลกปริศนาที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีเบ้าตา ซึ่งถูกซัดเกยขึ้นมาบนชายหาด Lincolnshire ประเทศอังกฤษ จนเกิดการถกเถียงกันว่ามันเป็นตัวอะไรกันแน่ ? กระโหลกดังกล่าวถูกค้นพบโดย สาวคนหนึ่ง (ไม่ประสงค์ออกนาม) ที่กำลังเดินเล่นกับสุนัขของเธอ ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Gibraltar Point ซึ่งเธอบอกว่าตอนที่เห็นครั้งแรก เธอนึกว่ามันเป็นกระโหลกของแมวน้ำที่ถูกน้ำซัดขึ้นฝั่ง "ฉันแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ส่วนบนของกรามหายไป และกรามล่างอยู่ผิดที่ผิดทางจากรูปลักษณ์ของมัน" - เธอบอก หลังจากนั้น เธอก็ได้โพสต์รูปถ่ายของสัตว์ที่น่าสยดสยองนี้ลงบนโลกออนไลน์ด้วย จนมีหลายคนพยายามวิเคราะห์ว่ามันเป็นสัตว์ชนิดใด จากการสอบถามสัตวแพทย์ เบื้องต้นพวกเขาบอกว่า นี่อาจเป็นกระโหลกของสุนัขพันธุ์หน้าสั้น เฟรนบลูด็อก หรือปั๊ก ที่มีใบหน้าแบนและจมูกที่สั้น และจากการสังเกตุเขี้ยวและเบ้าตาที่หายไปทั้งสองข้าง...

นักวิจัยเผย ภาวะโลกร้อนกำลังทำให้ “เหล่าแมงมุม” ในปัจจุบัน “ดุร้าย-ดุดัน” ยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว CNET ได้รายงานข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับ "สภาพอากาศมีผลต่อนิสัยของแมงมุม" โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า "สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลก ทำให้แมงมุมมีนิสัยดุร้าย-เกรี้ยวกราดมากขึ้น" ผลงานวิจัยชิ้นนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ นักวิจัยจาก McMaster University (แคนาดา) และ University of California (อเมริกา) โดยพวกเขาได้จับตาดู แมงมุมสายพันธุ์ Anelosimus studiosus ที่ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ในอเมริกาเหนืออย่างใกล้ชิด จนสังเกตเห็นว่า เมื่อใดก็ตามที่เกิดพายุและเมื่อสงบลง พฤติกรรมของเหล่าแมงมุมสายพันธุ์ดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยทุกครั้ง (ซึ่งนักวิจัยบอกว่า ความเกี่ยวเนื่องนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากพายุสัมพันธ์กับภาวะโลกร้อน) "เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องเข้าใจว่า ปรากฎการณ์ทางสภาพอากาศเหล่านี้ สามารถส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในแง่ของการวิวัฒนาการ...

จีนมีแผน “โอนถ่ายความทรงจำ” จากสัตว์เลี้ยงตัวเก่าที่ตายไป ให้ตัวใหม่ที่โคลนขึ้นมา

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ futurism ได้รายงานถึงความสำเร็จของบริษัทสัญชาติจีน Sinogene Biotechnology ในการโคลนนิ่ง "แมว" สำเร็จเป็นตัวแรกของประเทศ และดูเหมือนว่าบริษัทจะไม่หยุดพัฒนาแค่นั้น เพราะหลังจากเปิดตัวน้องแมวชื่อ "Garlic - กระเทียม" เสร็จเรียบร้อย บริษัทก็ประกาศต่อทันทีว่า แผนต่อไปคือ "การโอนถ่ายความทรงจำ จากสัตว์ตัวต้นแบบสู่สัตว์ที่ถูกโคลนนิ่งให้ได้ในอนาคต" "แม้ว่าสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนั้น จะมีรูปร่างหน้าตาและข้อมูลพันธุกรรมเหมือนกับสัตว์ตัวต้นแบบทุกประการ แต่ทั้ง บุคลิก อารมณ์ความรู้สึก และลักษณะนิสัย ของตัวต้นแบบไม่ได้ติดมาด้วย ซึ่งความแตกต่างตรงจุดนี้เ ทำให้จ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนที่นำสัตว์ตัวโปรดมาโคลน เมื่อได้สัตว์ที่รักกลับไปอาจไม่ถูกใจก็ได้" หัวหน้าทีมนักวิจัยของบริษัท กล่าว อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดว่าการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน...