นักวิจัยผู้สร้าง “ทารก” ดัดแปลงพันธุกรรม ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ

หลังจากที่ เหอ เจี้ยนขุย ศาสตราจารย์เจ้าของผลงาน ตัดต่อพันธุกรรมเด็กแฝด 2 คน ให้สามารถต้านทาน HIV ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นข่าวคึกโคมไปทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้เขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังงานสัมมนาที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นที่ที่เขาประกาศถึงผลงานความสำเร็จ แต่หลังจากการประกาศในครั้งนั้นชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

 

 

เขาต้องลาออกจากสถาบันที่เขาเคยทำงานในประเทศจีน โดยที่ไม่ได้รับเงินเดือนหรือเงินชดเฉย อีกทั้งยังถูกกระทรวงวิทยาศาสตร์ของจีนสั่งสืบสวนทันที และยังถูกนักวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศประณามว่า “การกระทำของเขาเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ”

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา เกิดข่าวลือหนาหูว่า เขาถูกจับตัวกลับไปยังประเทศจีน เพื่อทำการสอบสวนอย่างเข้มข้น เพราะหลังจากงานประกาศสิ้นสุดลง ก็ไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย จนตอนนี้เขาอยู่ในสถานะ “บุคคลสูญหาย”

 

 

และแม้ทางสถาบันที่เขาเคยทำงาน จะออกมาตอบคำถามเกี่ยวกับข่าวลือที่เกิดขึ้นว่า “เขาได้ลาพักร้อนอย่างไม่มีกำหนด และเงินลงทุนที่ใช้ในการวิจัยเป็นเงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสถานบัน

และตอนนี้ไม่มีใครทราบข้อมูลที่แท้จริง เราไม่สามารถตอบคำถามของท่านได้ในเวลานี้ แต่หากมีข้อมูลอัพเดต เราจะแจ้งให้ท่านทราบผ่านช่องทางหลักของเราอย่างแน่นอน”

 

 

ด้านเว็บไซต์ Shanghaiist ระบุว่า ไม่มีใครพบเห็นเขาทั้งที่ฮ่องกงและที่จีนนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และยังไม่แน่ชัดว่าการสอบสวนที่เกิดขึ้น จะทำให้เขาถูกลงโทษหรือไม่

ทั้งนี้ ทารกแฝดเพศหญิงคู่นี้ มีชื่อว่า “ลูลู่” และ “นานะ” ทั้งคู่เกิดจากพ่อที่ป่วยเป็น HIV แต่เมื่อตรวจเลือดของเด็กทั้งสองพบว่า เด็กทั้งสองไม่มีการติดเชื้อทางสายเลือดจากบิดา

14 E-book Flagfrog