การทดลอง…นำ “สมองคน” ไปปลูกถ่ายให้ “หนูทดลอง” เพื่อค้นหาวิธีอัพเกรดความฉลาด

ในงานประชุมวิชาการ “นิวโรไซนซ์ 2017” งานประชุมวิชาการประจำปีของ สมาคมเพื่อประสาทวิทยา แห่งสหรัฐอเมริกา ที่วอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีทีมวิจัยอย่างน้อย 20 ทีมที่นำเสนอรายงานความสำเร็จของการปลูกถ่าย “สมองคนขนาดย่อม” ลงไปในสมองของหนูทดลอง เพื่อผลการวิจัยที่แตกต่างกันออกไปตามความต้องการของแต่ละทีม

 

 

สมองขนาดเล็กดังกล่าวมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ซีรีบรัล ออร์แกนอยด์” หรือเรียกง่ายๆก็คือ “สมองบนจานทดลอง” โดยวิธีที่พวกเขาใช้ก็คือ นำสมองขนาดเล็กดังกล่าวมาปลูกถ่ายให้กับหนูทดลองโดยใช้ยากดภูมิต้านทาน เพื่อให้ทำหน้าที่ปล่อยเลือดไปหล่อเลี้ยงให้มีชีวิต และทำหน้าที่ของสมองส่วนดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง

ซึ่งแต่ละทีมนั้นก็มีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น

  • ทีมวิจัยจากสถาบันซอลค์ ใช้การปลูกถ่ายเพื่อแสดงถึงวิธีการก่อกำเนิดหลอดเลือด ในสมองของมนุษย์
  • ทีมวิจัยจากศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยเนบราสกา ซึ่งใช้วิธีการทำนองคล้ายคลึงกันนี้เพื่อตรวจหาการรักษาอาการดาวน์ ซินโดรม
  • ทีมวิจัยจากสำนักการแพทย์เพเรลแมนซึ่งใช้วิธีปลูกถ่ายสมองคนลงในสมองหนู เพื่อพัฒนาเซลล์ที่จะนำมาใช้ในกระบวนการบำบัดเนื้อเยื่อสมองที่เสียหายเพื่อฟื้นฟูการทำหน้าที่ของเซลล์ประสาทในส่วนที่เสียหายดังกล่าว

 

แต่ทุกๆทีมกลับเจอปัญหาเดียวกันนั่นคือ การถูกต่อต้านอย่างหนักจากนักจริยธรรม ซึ่งพวกเขายอมรับว่าพวกเขารู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ที่ต้องถูกตราหน้าว่าเป็นพวกทารุนสัตว์ เพราะที่พวกเขาทำไปก็เพื่อค้นหาวิธีใหม่ๆเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์เท่านั้น

 

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจจริงๆสำหรับเรื่องนี้ก็คือ แล้วการปลูกถ่ายสมองของมนุษย์เข้าไปในหนูทดลอง มันจะช่วยเพิ่มความฉลาดให้ได้ยังไงหล่ะ คำตอบคือ หลังจากที่ได้ทำการปลูกถ่ายสมอง ซีรีบรัล ออร์แกนอยด์ เข้าไปในหนูทดลองแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่า เนื่องจากวิทยาการในปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า หนูสามารถมีความคิด และ จิตสำนึก เหมือนมนุษย์ได้หรือไม่? แต่ที่แน่ๆคือ ออร์แกนอยด์ส่วนใหญ่พัฒนาขึ้นมาเทียบเท่ากับส่วนของสมองในเด็กทารกในครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนแรกไปจนถึง 6 เดือน แต่ไม่มากกว่านั้น

อ้างอิง – dailymailmatichon

14 E-book Flagfrog