พบสมบัติ 2,800 ปี ของชาวไซเธียน ผู้ปกครองเอเชียกลาง 800 ปีก่อน การประสูติพระเยซู

 

ทีมนักโบราณคดีจากสวิสเซอร์แลนด์และรัสเซีย ประสบความสำเร็จในการค้นพบ เนินฝังศพ พร้อมทรัพย์สมบัติ ทองคำ อัญมณี อาวุธ ถ้วยเครื่องดื่มที่ตกแต่งอย่างสวยงามล้ำค่า กว่า 3,000 ชิ้น ที่อายุมากกว่า 2,800 ปี ในพื้นที่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย เชื่อว่าเป็นสุสานไซเธียนโบราณที่ใหญ่ที่สุด (กว้างกว่าสนามฟุตบอล) และเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบ

แม้จะยังไม่ได้เปิดหลุมศพ แต่นักโบราณคดีคาดว่าจะพบซากศพของผู้ที่เป็นเจ้าของสมบัติล้ำค่าดังกล่าว โดยอาจเป็นศพชายและหญิงสมาชิกราชวงศ์หรือชนชั้นสูง อีกทั้งการค้นพบนี้ยังช่วยยืนยัน ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ว่า ชนเผ่าโบราณนี้ มีทักษะโดดเด่นในการทำเหมืองแร่ รวมถึงการค้าขายและการทำอัญมณี เนื่องจาก เครื่องประดับตกแต่งด้วยทองคำเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิควิธีที่ซับซ้อน

ไซเธียน (Scythians นักรบแห่งไซบีเรียโบราณ) คือชนเผ่าเร่ร่อนบนหลังม้า เคยครองอำนาจในพื้นที่กว้างใหญ่ของทุ่งหญ้ายูเรเซียตอนกลาง เป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่มีความชำนาญในการทำสงคราม และมีชีวิตรุ่งเรืองอยู่ระหว่าง 900-200 ปีก่อนคริสต์ศักราช ตามบันทึกระบุว่า ชนเผ่าไซเธียนเป็นนักรบที่น่าเกรงขาม หลังจากทำศึกได้ชัยชนะ นักรบจะถลกผิวหนังของศัตรูมาใช้ทำเสื้อ และใช้กะโหลกของเหยื่อมาเป็นถ้วยเครื่องดื่ม

 

 

อย่างไรก็ตาม ชนเผ่าไซเธียน ได้ทิ้งมรดกอารยธรรมของตนหลงเหลือในปัจจุบันไว้น้อยนิด โดยมีบันทึกเพียงสองแหล่ง ที่พอจะเป็นข้อมูลให้ชนรุ่นหลังนับพันๆปี ได้ศึกษา บันทึกทางประวัติศาสตร์ โดยนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก เฮโรโดตุส ที่ได้เขียนบันทึกเรื่องราวของชนเผ่านี้ไว้ 4 เล่ม สองสุสานโบราณที่พึ่งมีการค้นพบนี้นั่นเอง

และแม้ว่าก่อนหน้านี้ 1970 จะมีการขุดพบเนินสุสานไซเธียนหลายแห่ง ในมองโกเลีย แต่นักโบราณคดีเชื่อว่า ภายในอาจเต็มไปด้วยของมีค่านับ 9,000 ชิ้น แต่การล่าสมบัติในยุคนั้นกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ทำให้สมบัติมีค่ามากมายถูกลักลอบนำออกไป จนปัจจุบันเหลืออยู่เพียงไม่กี่ชิ้น

เรื่องน่าสนใจ – ค้นพบ มีดสั้นตุตันคามุน ทำจากอุกกาบาต ไม่สึก ไม่สนิม แม้ผ่านมา 3 พันปี

source

14 E-book Flagfrog