สาหร่ายอาจช่วยให้ “วัว” เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม หลังมันเอาแต่ “ตด” จนโลกร้อน

นี่คือปัญหาที่หลายคนคาดไม่ถึง ตดวัวที่ปล่อยออกมา มีก๊าสมีเทนปนอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งพวกมันจะเรอและตดแทบตลอดเวลา  ซึ่งในหนึ่งวันวัวจะตดเท่ากับคนถึง 200 คนตด โดยที่ก๊าซมีเทนเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในจำนวนก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด

นี่คือวิธีแก้ปัญหา บรีแอนน่า ร็อคกี้ นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ทดลองนำสาหร่ายผสมกับอาหารที่พวกมันกินอยู่เล็กน้อย เพื่อทำการทดสอบว่า สาหร่ายจะช่วยลดก๊าสมีเทนที่ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับมูลและเรอของพวกมันได้หรือไม่ ผลการทดลองปรากฏว่า วัวสิบตัวที่ได้กินอาหารผสมสาหร่าย มีการปล่อยก๊าสมีเทนลดลงจากปกติถึง 30 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของน้ำนมยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง

สาเหตุที่ต้องใช้ สาหร่าย แทนยา

  • ก่อนหน้านี้เกษตรกรได้ใช้ยาลดกรด ซึ่งมันช่วยวลดการเรอและตดได้จริง แต่ก็ทำแบคทีเรียทำงานไม่ได้ วัวไม่ย่อย น้ำหนักลด นมหด
  • สาหร่ายที่ใช้คือ สาหร่ายสีแดงหรือสาหร่ายทะเล ที่มีน้ำมันโอเมก้าสามอยู่ค่อนข้างมาก (ซึ่งช่วยลดมีเทน) ปลอดภัยต่อวัว ไม่กระทบผลการผลิต และประหยัดกว่าค่ายา

รัฐเเคลิฟอร์เนีย ได้ตั้งกฏระเบียบให้ฟาร์มวัวนมเเละฟาร์มปศุสัตว์ ลดปริมาณเเก๊สมีเทนที่เกิดขึ้นลงให้ได้ราว 40 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี ค.ศ. 2030

Fact – วัวขนาดมาตรฐาน 550 กิโลกรัม แพร่สารพัดก๊าซออกมาถึง 800 – 1000 ลิตรทุกวัน ก๊าซมีเทน 55 เปอร์เซ็นต์ คาร์บอนไดออกไซ์ด 30-35 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นไฮโดรเจน และไนโตรเจน เชื่อว่าวัวจากฟาร์มต่าง ๆ มีส่วนทำให้เกิดมลภาวะเรือนกระจกประมาณ 14.5 เปอร์เซ็นต์ แม้จะส่งผลร้าย แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อุจจารของสัตว์เคี้ยวเอื้องพวกนี้คือขุมทรัพย์สำคัญ และเป็นแหล่งเชื้อเพลิงสำหรับอนาคต

อ่านต่อ – UN เตือนรัฐบาลทั่วโลก เร่งลดภาวะโลกร้อนโดยด่วน ภายในปี 2030 ก่อนเจอหายนะ

source

14 E-book Flagfrog