วันนี้ 21 พ.ย. 2018 สำนักข่าวอินเดียไทม์ รายงานข่าว นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ชื่อนาย John Allen Chau วัย 27 ปี ถูกชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะ เซนทิเนล (Sentinel Island) ของมหาสมุทรอินเดีย ใช้ธนูยิงจนเสียชีวิต หลังพยายามขึ้นเกาะที่ตัดขาดจากโลกภายนอกมานานกว่า 10,000 ปี

 

 

รายงานระบุว่า ชายชาวอเมริกันคนดังกล่าว ได้อาศัยเรือประมงของชาวบ้านในแถบหมู่เกาะอันดามัน เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะเซนทิเนล จากนั้นจึงใช้เรือแคนูพยายามพายขึ้นฝั่ง ทันทีที่เขาก้าวเท้าถึงชายหาด ลูกธนุจำนวนมากได้พุ่งปักเข้าที่ร่างกายจนตัวเขาเสียชีวิต

จากการสืบสวนพบว่า ก่อนหน้านี้ นายจอห์นได้พยายามเดินทางไปยังเกาะดังกล่าวหลายครั้ง โดยการเสนอเงินให้ชาวบ้าน แต่ไม่สำเร็จ เขาจึงเปลี่ยนข้อเสนอให้ชาวประมงไปส่งเขาในจุดที่ใกล้ที่สุด แล้วระยะทางที่เหลือเขาจะพายเรือเข้าไปเอง

 

 

“ทันทีที่เขาขึ้นฝั่งยังไม่ทันได้ติดต่อกับชนพื้นเมือง ก็ถูกยิงด้วยลูกธนูหลายดอก และถูกใช้เชือกผูกรอบคอแล้วลากร่างของเขาไปตามพื้นทราย” – ชาวประมงคนหนึ่ง กล่าว

ด้านตำรวจท้องถิ่น ได้ระบุให้การตายของนายจอห์นเป็นคดีฆาตกรรม พร้อมจับกุมชาวประมงอีก 7 คน ฐานบุกรุกพื้นที่หวงห้าม และได้กู้ศพของนายจอห์น ขึ้นจากทะเล เมื่อช่วงเช้าของวันถัดมา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผู้บุกรุกเกาะเซนทิเนลถูกสังหาร

  • เมื่อปี 1981 เรือสินค้าชื่อว่า “ไพร์มโรส” ได้เกยตื้นบนเกาะแห่งนี้ จึงถูกชาวเผ่ากระหน่ำยิงธนูใส่ลูกเรือ เกือบเอาชีวิตไม่รอด (ซากเรือยังอยู่ติดชายฝั่งถึงทุกวันนี้)
  • เมื่อปี 2006 ชาวประมงสองคนถูกฆ่า เนื่องจากเข้าใกล้เกาะมากเกินไป อินเดียจึงประกาศให้ระยะ 3 ไมล์ จากเกาะเป็นเขตหวงห้าม

 

 

Fact – ชนเผ่าเซนทิเนล มีสมาชิกเหลืออยู่เพียง 300-500 คน จริง ๆ แล้วอินเดียเคยพยายามผูกมิตรกับพวกเขามาตั้งแต่ 1960 แต่ไม่เป็นผล กระทั่งปี 2004 เกิดสึนามิ อินเดียจึงส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยแต่กลับถูกธนูยิงใส่ จึงคาดว่าพวกเขาน่าจะสบายดี

Fact 2 – T.N. Pandit ทูตชาวอินเดีย ชายเพียงคนเดียวที่มีโอกาสได้ติดต่อกับชนเผ่าเซนทิเนลอย่างใกล้ชิดและเป็นมิตร ในปี 1991 เขาได้มีโอกาสพูดคุยและถ่ายทำสารคดีนิดหน่อย จากนั้นจึงเดินทางกลับอย่างปลอดภัย