“หูฉลาม” เมนูจักรพรรดิเปื้อนเลือด นักล่าผู้สิ้นลายในถ้วยซุป กินแล้วดีตรงไหน ?

ซุปหูฉลาม เมนูชูโรงอันดับหนึ่งของโต๊ะจีน ด้วยภาพลักษณ์อันหรูหรา ทำให้มันมีราคาสูงลิ่ว ซึ่งการสั่งมันมากินก็เป็นการบ่งบอกฐานะอันมั่งคั่งของเจ้าภาพ ราคาหูฉลามเริ่มตั้งแต่ชามละ 300-400 บาท ไต่ไปถึงระดับหลายพันบาท ซึ่งความจริงแล้วเราไม่ได้กินหูของมัน แต่เรากินครีบของมันต่างหาก และครีบเหล่านั้นก็ไม่มีรสชาติใด ๆ สิ่งที่พวกคุณได้ลิ้มรสจริง ๆ มาจากการปรุงน้ำซุปทั้งสิ้น

 

ความนิยมหูฉลามนี้มีที่มาอย่างไร ?

 

“หูฉลาม” หรือ “ฮื่อฉี่” ถูกยกให้เป็นเมนูเลิศรสของชาวจีน ตามความเชื่อโบราณที่เริ่มต้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง กลุ่มชนชั้นสูงในขณะนั้นเชื่อว่า “หูฉลามคือยาอายุวัฒนะ” เมื่อรับประทานแล้วจะอายุยืนยาว โดยจะเสิร์ฟให้กับ จักรพรรดิและชนชั้นสูงเท่านั้น ทำให้คนทั่วไปไม่มีสิทธิเข้าถึง ซึ่งหากใครแอบกินหรือแอบทำก็จะถูกลงโทษสถานหนักเพราะเป็นการลบหลู่เบื้องสูง ด้วยความเชื่อที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีตเช่นนี้ จึงทำให้หูฉลามกลายเป็นเมนูล้ำค่าและมีราคาแพงในปัจจุบัน

 

มันมีประโยชน์จริงหรือ ?

 

หูฉลาม มีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากับ ไข่ไก่ 1 ฟอง เท่านั้น ซึ่งมันก็ให้โปรตีนเหมือนการที่เราทานเนื้อปลาทั่ว ๆ ไป ไม่ได้วิเศษอะไรขนาดนั้น และยังพบอีกว่า ฉลามที่ถูกล่าในน่านน้ำทะเลฟลอริดาใต้ มีสารพิษที่ส่งผลร้ายแรงต่อระบบประสาทของมนุษย์ เมื่อรับประทานเข้าไป อาจทำให้ป่วยเป็นโรคระบบประสาทได้ เช่น โรคสมองเสื่อม และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เนื่องจากพวกมันกินสาหร่ายที่มีพิษ

 

การล่าที่ไม่เคยมีใครพูดถึง…

 

ทุก ๆ ปี จะมีฉลามกว่า 100 ล้านตัวถูกฆ่า โดยชาวประมงจะจับฉลามขึ้นจากทะเล เลือกตัดเฉพาะครีบและหาง ก่อนจะโยนร่างที่เหลือทิ้งลงทะเลทั้ง ๆ ที่ยังมีชีวิต และปล่อยให้มันตายทั้งเป็นในสภาพแบบนั้น – ทุกสัปดาห์มีฉลามถูกฆ่าด้วยวิธีการแบบนี้กว่า 1.9 ล้านตัว ทำให้ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ปลาฉลามมีจำนวนลดลงจากเดิมถึง 98% ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า สัตว์ที่อยู่บนโลกของเรามานานกว่า 400 ล้านปี จะต้องสูญพันธุ์หายไปอย่างรวดเร็ว

 

ประเทศไหนบริโภคมากที่สุด ?

 

ตอบได้ยากมากสำหรับคำถามนี้ เพราะในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนมีการบริโภคหูฉลามลดลงถึง 85% สวนทางกับตัวเลขของประเทศไทย ที่กำลังจะก้าวเป็นประเทศที่ส่งออกหูฉลามมากที่สุดในโลก ยังมีร้านอาหารขายหูฉลามในกรุงเทพฯ อย่างน้อย 100 แห่ง ทุกสัปดาห์ยอดขายซุปหูฉลามในเยาวราช 2 หมื่นชาม และทำการส่งออกนอกประเทศปีละไม่ต่ำกว่า 4,000 ตัน มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท

Fact – เฉลี่ยแล้วในแต่ละปี จะมีมนุษย์ที่เสียชีวิตจากการถูกฉลามโจมตีทั่วโลก ปีละไม่ถึง 10 คน

source

14 E-book Flagfrog