เผยชีวิตจริงของคนที่ป่วย “ภาวะง่วงนอนตลอดเวลา” นอนวันศุกร์ ตื่นอีกที วันอาทิตย์

 

Lucy Taylor (ลูซี เทย์เลอร์) หญิงสาวชาวเวลส์วัย 42 ปี ที่ป่วยเป็น “ภาวะง่วงนอนตลอดเวลา” หรือ “idiopathic hypersomnia” ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่า สาเหตุที่แท้จริงของอาการนี้เกิดขึ้นจากอะไร และถึงแม้หลายคนจะมองว่าการนอนเยอะเป็นเรื่องดี แต่การนอนหลับข้ามวันข้ามคืนขนาดนี้ เธอบอกว่า มันสร้างความทรมานให้เธอมากกว่า

โดยการตื่นแต่ละครั้ง จะต้องใช้ทั้งยา นาฬิกาปลุกหลายตัวซึ่งทุกตัวต้องดังมากกว่า 120 เดซิเบล และให้คนในครอบครัวมาช่วยเขย่าตัวจนกว่าเธอจะตื่น ซึ่งการกินยาจะช่วยให้เธอไม่เผลอหลับระหว่างวัน ครั้งหนึ่งเธอเคยนอนหลับไปตั้งแต่ ช่วงบ่ายของวันศุกร์ จนถึง บ่ายวันอาทิตย์ ติดต่อกัน 48 ชั่วโมง โดยไม่ตื่นมากินอาหารหรือตื่นมาปัสสาวะ ใด ๆ เลย

“อาการนี้จะพบได้ในสัดส่วน 2 ใน 100,000 คน และยังไม่มีใครรู้ว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้” – ดร. โธมัส โทมัส (Jose Thomas) ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับและการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ กล่าว

“เป็นเรื่องยากลำบากมากที่ฉันต้องเห็นลูกมีชีวิตเช่นนี้ มันน่าเศร้า ไม่มีใครศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับอาการนี้มากพอ ก่อนจะป่วยแบบนี้ เธอก็มีชีวิตที่ดี เหมือนคนทั่วไป”  – ซู แม่ของลูซี กล่าว

“หลายคนคิดว่าฉันแค่ขี้เกียจ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใกล้เคียงกันเลยสักนิด ฉันรู้สึกเหมือนจมน้ำและหงุดหงิดมาก มันยากมากที่จะไม่หลับและยากที่จะตื่นไปทำอะไรต่อมิอะไร บางครั้งฉันตื่นมา 6 โมง ด้วยความกังวลว่า นี่คือหกโมงตอนเช้าหรือหกโมงตอนเย็นกันแน่” – ลูซี่ ผู้ป่วย กล่าว

Fact – ฮิปนอส Hypnos เทพแห่งการหลับ ตามตำนานเล่าว่า ถ้าฮิปนอสพอใจมนุษย์คนไหน จะใช้เวทมนตร์เปลี่ยนร่างคน ๆ นั้น เป็นสัตว์ประหลาดเพื่อพาไปอยู่ในโลกแห่งความฝัน โดยไม่มีสิทธิ์ที่จะกลับมายังโลกมนุษย์อีก

อ่านต่อ – ไขปริศนา “การเดินละเมอ” ว่าแท้จริงแล้ว มีสาเหตุมาจากอะไร ? (วิทยาศาสตร์ล้วนๆ)

source

14 E-book Flagfrog