เผยเรื่องจริงของ “สล็อต” ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เราไม่ได้ช้า…แต่พวกนายหน่ะเร็วเกินไป

 

สลอธ (Sloth) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบมากในป่าของอเมริกาใต้และอเมริกากลาง ขนาดตัวเท่ากับสุนัขขนาดกลาง (23 นิ้ว หนักประมาณ 4 กก.) ตอนนี้จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจาก เป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก โดยใน 1 ชั่วโมงมันจะเคลื่อนที่ได้แค่ 4.82 เมตรเท่านั้น ใช้เวลานอน 15-20 ชั่วโมงต่อวัน เป็นสัตว์ไม่ชอบสังคม การเข้าสังคมของพวกมันคือการนอนหลับอยู่บนต้นไม้เดียวกัน

เนื่องจากทั้งร่างกายมีกล้ามเนื้อประกอบอยู่เพียง 25% ทำให้พวกมันไม่ชอบเคลื่อนที่เพราะต้องเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ยามจำเป็น แม้กระทั่งตอนจะ อึ ก็ยังเลือกที่จะปล่อยอาทิตย์ละครั้ง เท่านั้น อีกทั้งการย่อยอาหารใน 1 มื้อพวกมันต้องใช้เวลาในการย่อยถึง 1 เดือน และชอบกินแต่ใบไม้ที่ไม่ค่อยมีสารอาหาร และนี่อาจเป็นเหตุที่ทำให้พวกมันเคลื่อนที่ช้าก็เป็นได้

สลอธมี 2 สายพันธุ์ สลอธ 2 นิ้ว และสลอธ 3 นิ้ว แต่การลดหรือการเพิ่มนิ้วก็ไม่ได้ทำให้ความขี้เกียจเจือจางลงไปเลย เพราะความจริงแล้วตัวสลอธนั้นมีขนสีน้ำตาลแดง แต่ที่เราเห็นในทีวีหรือสารคดีที่มีคนสีเขียวนั้นก็เพราะ มันไม่ทำความสะอาดตัวเองและเคลื่อนที่ช้ามาก จนสาหร่าย ตะไคร่ และสิ่งสกปรกต่างๆหมักหมมสะสมจนกลายเป็นสีเขียว

 

 

แต่สิ่งที่น่าตลกคือ พวกมันจะขยันก็ต่อเมื่อมีความต้องการทางเพศ หรืออยู่ในช่วงเวลาที่ต้องผสมพันธุ์ จากสารคดี BBC ทำให้เราทราบว่า สลอธตัวเมีย สามารถเปล่งเสียงที่ดังไกลถึง 700 เมตรได้ ทำให้ สลอธตัวผู้ เคลื่อนที่ได้ไวขึ้น 3 เท่า เพื่อเดินทางไปหาทำการผสมพันธุ์ และเมื่อเสร็จกิจตัวเมียจะอุ้มท้องต่อ 5-6 เดือน และลูกของพวกมันจะยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่จนเติบใหญ่ พูดง่ายๆคือเกาะแม่กินจนกว่าจะพอใจ ถึงจะออกไปใช้ชีวิตตามลำพัง

แต่ความขี้เกียจนี้ก็มีข้อดีนะ เพราะสลอธเป็นสัตว์ที่เรียกได้ว่า อยู่ท้ายสุดของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งการเคลื่อนที่ช้านี้ ทำให้พวกมันไม่เป็นจุดสนใจของนักล่าตัวอื่นๆเท่าไหร่นัก และสลอธบางตัวมีกลิ่นตัวที่แรงมาก ทำให้นักล่าไม่กล้าเข้าใกล้เลยหล่ะ

Fact – International Day Of Doing Nothing หรือ International Lazy Day ตัวย่อ IDODN เป็นวันเฉลิมฉลอง ที่จัดขึ้นจริงจังในหลายประเทศ อย่างเช่นใน โคลอมเบีย ที่เมื่อถึงวันวันนี้ ชาวบ้านที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปีก็จะพร้อมใจวางอุปกรณ์ในการทำงาน ปล่อยให้ตัวเองดื่มด่ำกับความขี้เกียจกันเต็มที่

ถ้าคุณชอบเรื่องตลก เราขอแนะนำให้คุณอ่านเรื่องนี้ – 5 สุดยอดเหตุการณ์ ของคนที่ทำอะไรโคตรเพี้ยนตอนเมา

14 E-book Flagfrog