รูก้อน หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขานอร์เวย์ ที่ต้องอยู่ท่ามกลางเงามืดถึงปีละ 6 เดือน

 

เมืองรูก้อน (Rjukan) เมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งทั้งสองข้างของตัวเมืองถูกขนาบข้างโดย เทือกเขากัสทอปเพน (Gaustatoppen) ทำให้ทุกฤดูหนาวที่ยาวนานกว่า 5-6 เดือน ทั้งเมืองจึงไม่มีแสงแดดส่องถึงเพื่อคอยให้ความอบอุ่น

ชาวเมืองรูก้อนจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้เงามืดในยามกลางวันแบบนั้นถึง 6 เดือนต่อปี จนกระทั่ง ได้มีศิลปินชื่อ มาร์ติน แอนเดอร์เซ่น (Martin Andersen) ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ เขารู้สึกว่าการที่ชาวเมืองไม่ได้รับแสงแดดเลย มันทำให้เมืองเงียบเหงาและเหี่ยวเฉา รวมถึงมีผลกระทบต่อความคิดสร้างสรรค์ของเขาด้วย

 

 

เขาจึงคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ “Solspeilet” คือกระจกยักษ์ 3 บาน ขนาดแผ่นละ 17 เมตร ซึ่งถูกติดตั้งอยู่บนเนินเขาที่ความสูง 450 เมตร และได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้หมุนทิศทางรับแสงอาทิตย์ได้อย่างถูกต้อง

โดยตอนแรก ชาวบ้านไม่เห็นด้วยกับไอเดียนี้ เนื่องจากต้องใช้เงินก่อสร้างมากถึง 5,000,000 โครน (ราว 18 ล้านบาท) แต่หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็เปลี่ยนใจ เพราะสุขภาพจิตของพวกเขาดีขึ้น และบริเวณกลางเมืองก็ได้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเพื่อชมความมหัศจรรย์ของสิ่งก่อสร้างชนิดนี้

Fact – ก่อนหน้านี้เคยมีชาวนาคนหนึ่ง เสนอไอเดียนี้ แต่ก็ต้องตกไป เพราะชาวบ้านมองว่าไร้สาระและวิทยาการในตอนนั้นยังไม่ทันสมัยพอที่จะสร้าง

14 E-book Flagfrog