นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส จากสถาบัน Femto-ST สามาถสร้างบ้านขนาดเล็กในระดับตารางไมโครเมตรได้ โดยบ้านหลังนี้ถูกสร้างโดยปืนไอออนขนาดเล็ก ตั้่งอยู่บนพื้นที่ขนาด 300 x 300 ตารางไมโครเมตร โดยตัวบ้านมีขนาดพอๆกับเส้นผม สิ่งที่น่าสนใจจริงๆของเรื่องนี้คือ วิธรการที่นักฟิสิกส์ใช้สร้างบ้านจิ๋วหลังนี้ครับ

นักฟิสิกส์ผู้สร้างบอกว่า การสร้างบ้านแต่ละหลังแน่นอนว่ามันย่อมยุ่งยากอยู่แล้ว แต่การสร้างบ้านที่เล็กจิ๋วระดับไมโครนาโนแบบนี้นั้นย่อมยุ่งยากยิ่งกว่า เพราะมันเต็มไปด้วยเครื่องมือและการคำนวนที่ซับซ้อน ซึ่งบางขั้นตอนต้องใช้คน บางขั้นตอนก็เป็นไปโดยอัตโนมัติ

ขั้นตอนการประกอบต่างๆ

  1. เตรียมเครื่องมือทุกอย่างให้พร้อมในห้องห้องสูญญากาศ
  2. ใช้ลำไอออนขนาดเล็ก ที่เปรียบเสมือชนกรรไกร ที่ใช้ตัดต่อแผ่นแผ่นซิลิกาเมมเบรน ที่เปรียบเสมือนกระดาษ
  3. วิศวกร 2 คน ค่อยๆควบคุมเครื่องมือขนาดเล็กจิ๋วผ่านหน้าจอหลายเครื่อง ในการตัดแต่งโครงสร้างต่างๆของตัวบ้านเข้าด้วยกัน โดยใช้ความร้อนไอออนพลังงานต่ำ

เพื่อนๆจะเห็นว่า วิธีการทั้งหมดอาจยังต้องสลับสับเปลี่ยนไปใช้คนบ้านใช้หุ่นยนต์บ้าง ซึ่งทีมวิจัยบอกว่าในอนาคตพวกเขาหวังว่าวิทยาการทุกอย่างจะใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมด

เพื่อนๆคงสงสัยว่า แล้วพวกทำเพื่ออะไร คำตอบคือ: นักวิจัยต้องการโปรโมตให้เห็นว่าเทคโนโลยีนาโนของมนุษย์เรานั้นก้าวไปในระดับที่สามารถลงรายละเอียดของสิ่งของ เช่น การสร้างลวดลาย, ช่องหน้าต่าง, ประตู ของบ้านขนาดเล็กได้อย่างแม่นยำและประณีตยิ่งขึ้นนั่นเอง

source

ผมไม่ได้เป็นนักเขียน ผมเป็นนักเล่า แต่ผมมักจะเล่า โดยใช้การเขียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment