ระทึก ! ยานโซยุซล้มเหลวขณะกำลังขึ้นสู่อวกาศ เพื่อนำ 2 นักบิน ไปสถานี ISS

 

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2018 สื่อต่างประเทศทุกสำนัก ได้รายงานเหตุระทึก ที่เกิดขึ้นระหว่างการปล่อยจรวดโซยุส Soyuz MS-10 ในภารกิจนำ 2 นักบินอวกาศ อเล็กซีย์ ออฟชินิน นักบินอวกาศรัสเซีย และ นิค เฮก นักบินอวกาศสหรัฐฯ ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)

ตามรายงานระบุว่า หลังจรวดโซยุสถูกปล่อยขึ้นจากฐาน Baikonur Cosmodrome (ไบ-โค-นูร์-คอส-โม-โดรม) ในประเทศคาซักสถานได้ประมาณ 119 วินาที ศูนย์ควบคุมได้รับรายงานจากนักบินอวกาศซึ่งโดยสารอยู่บนยานว่า “พบปัญหาบางอย่างจากจรวดขับดันบูสเตอร์” ซึ่งเป็นจรวดส่วนที่ 2 ที่จะมีการจุดระเบิดหลังการปล่อยจรวดจากฐานยิงในขั้นตอนแรก จึงตัดสินใจระงับการปล่อยจรวดขึ้นสู่วงโคจร

โดยนักบินอวกาศทั้งสอง ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และได้อพยพออกจากจรวดผ่านทางกระสวยหลบหนีฉุกเฉิน ก่อนทำการลงจอดสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยในพื้นที่ห่างไกลของคาซัคสถาน ซึ่งตามกำหนดจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง ในการเดินทางไปถึง และนักบินทั้งสองจะอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติเพื่อทำงานทดลองวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เป็นเวลา 6 เดือน

Fact – หนึ่งในอุบัติเหตุด้านอวกาศที่โด่งดังมากที่สุด 28 มกราคม 1986 กระสวยอวกาศชาแลนเจอร์ ได้ระเบิดกลางอากาศ หลังถูกปล่อยขึ้นจากฐานปล่อยที่แหลมเคอเนเวอรัล 73 วินาที พร้อมกับนักบินอวกาศ 7 ชีวิต นักบินเสียชีวิตทั้งหมด ทำให้ NASA ต้องทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยของกระสวยอวกาศใหม่ทั้งหมด และไม่มีการปล่อยยานขึ้นสู่อวกาศติดต่อกันนาน 32 เดือน

อ่านต่อ – 5 ความล้มเหลวที่สุดขององค์การนาซา (เวอร์ชั่นอดีต)

source

14 E-book Flagfrog