‘เหมืองอวกาศ’ โปรเจคสุดเพ้อฝัน ของคนอยากรวย แต่ใครจะรู้ว่ามีคน ซุ่มทำมา 4 ปีแล้ว

Deep Space Industries

 

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2013 บริษัท Deep Space Industries (ดีพ สเปซ อินดัสทรีส์) ได้ประกาศว่ามีแผนจะทำเหมืองบนดาวเคราะห์น้อย เพื่อค้นหาโลหะ น้ำ และทรัพยากรอื่นๆ โดยมีเป้าหมายช่วยเหลือมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับบริษัท Planetary Resources ที่มีเจ้าของคือ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดัง ที่ได้ร่วมมือกับ ลาร์รี เพจ ผู้ก่อตั้งกูเกิล ในการก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา

ทั้งนี้ ดีพสเปซฯ และ แพลเนทารีรีซอร์ส จะตามหาดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก ซึ่งส่วนใหญ่เต็มไปด้วยน้ำ และแร่โลหะหลายชนิด โดยทั้งคู่ต้องการจะนำน้ำจากดาวเคราะห์น้อยมาแยกไฮโดรเจนและออกซิเจน ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของเชื้อเพลิงจรวด ช่วยให้ดาวเทียมหรือยานอวกาศสามารถเดินทางได้ยาวนานมากขึ้่น โดยไม่จำเป็นต้องบรรทุกเชื้อเพลิงที่แสนแพงและในปริมาณที่จำกัดมาจากโลก อีกทั้งยังจะนำโลหะมีค่า กลับมาใช้บนโลกของเรา

 

Planetary Resources

 

โดย 2 บริษัทนี้ไม่ได้เป็นคู่แข่งกันแต่อย่างใด เพราะดาวเคราะห์น้อยมีมากมายเกินจะใช้ไหว นักดาราศาสตร์ระบุว่า มีดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกมากกว่า 9,000 ดวง ซึ่งค้นพบใหม่อีกราว 1,000 ดวงในทุกๆ ปี นั่นหมายความว่า ถึงจะมี 2 บริษัทแข่งกันทำเหมืองบนอวกาศ พวกเขาก็คงจะมีงานมากมายไม่หวาดไม่ไหว

และถึงแม้ว่าน้ำจะมีอยู่มากมายบนพื้นโลก แต่น้ำถือว่ามีมูลค่ามหาศาลในอวกาศ ทุกๆปีรัฐบาลจะต้องจ่ายเงินกว่า 65,000 ล้านบาท เพื่อสำรองน้ำให้กับนักบินอวกาศ 6 คนที่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS

 

แล้วแบบนี้ถ้าเราไปถึงดาวเคราะห์น้อยดวงไหนเป็นคนแรก ก็เท่ากับว่าเราเป็นเจ้าของดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นเลยใช่หรือไม่?

ศ.เฮนรี เฮิร์ตซเฟล์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายอวกาศและกิจการระหว่างประเทศ –  “กฎหมายในเรื่องแบบนี้ยังไม่ได้บัญญัติขึ้นและยังไม่มีความชัดเจน กฎหมายที่เกี่ยวข้องที่สุดกับเรื่องนี้ ก็คือ ‘สนธิสัญญาอวกาศ’ มีชาติสมาชิกลงนามมากถึง 98 ประเทศ และมีการบังคับใช้อย่างกว้างขวางที่สุด โดยระบุว่า ไม่มีประเทศใดที่จะอ้างอำนาจปกครองอวกาศได้ ไม่ว่าจะเป็นดวงจันทร์ หรือวัตถุอื่นใดบนท้องฟ้า เพราะ ต้องการจะปกป้องชาติที่ยากจนและยังไม่สามารถสำรวจอวกาศได้ด้วยตัวเอง รวมถึงป้องกันสหรัฐอเมริกา หรือสหภาพโซเวียต (ในอดีต) ที่กำลังแข่งขันด้านอวกาศ เข้าครอบครองดวงจันทร์”

สรุป สิทธิในการทำเหมืองบนดวงดาวเป็นเรื่องของพลเมืองทั่วไป โดยที่ไม่ต้องถูกรัฐบาลประเทศนั้นๆควบคุม คือคุณจะเอาไปขาย หรือจะเอาไปทำอะไรมันก็เรื่องของคุณ แต่ถ้าถามว่าใครจะเป็นเจ้าของดาวนั้นๆอันนี้ก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน

 

การลงทุนในการทำเหมืองอวกาศ เรามาดูทีละบริษัทละกันครับ

Deep Space Industries – ปี 2016 ดีฟสเปซ ะส่งยานอวกาศขนาดใหญ่ “ดรากอนฟลายส์” ไปเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยประมาณ 30-70 กิโลกรัมกลับสู่โลก โดยในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับดาวเคราะห์น้อยเป้าหมาย ซึ่งตัวอย่างบางส่วนที่นำกลับมานี้จะช่วยให้บริษัทพิจารณาแหล่งดำเนินการทำเหมือง ขณะที่อีกส่วนจะนำไปขายให้แก่นักวิจัยและนักสะสมทั้งหลาย พวกเขามีแผน จะถลุงแร่โลหะและวัตถุอื่นๆ จากก้อนหินอวกาศภายใน 10 ปี โดยวัถตุเหล่านี้แรกสุดจะถูกนำไปสร้างดาวเทียมสื่อสารนอกโลก พร้อมทั้งทำโครงสร้างแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ส่งกลับสู่โลก ในอนาคต ส่วนโลหะที่มีค่าอย่าง แพลตินัมก็จะถูกนำส่งมาที่โลกเช่นกัน

Planetary Resources – ปีไม่ชัดเจน ส่งดาวเทียมสำรวจ Arkyd-3R ขึ้นไปยังอวกาศ เพื่อใช้สำรวจพื้นที่เก็บ หรือ ขุดเจาะแหล่งแร่เป้าหมาย แผนนี้ไม่สำเร็จเพราะหลังจากปล่อยจากฐานยิงดาวเทียมสำรวจก็ระเบิดทันที จึงต้องทำการเปลี่ยนแผน โดยลดค่าใช้จ่าย ให้เหลือเพียง 1 ใน 100 จากค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน และเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยี ในการส่งหุ่นยนต์ไปนอกโลก ทางบริษัทคาดว่า ดาวเคราะห์น้อยขนาดความกว้าง 30 เมตร อาจมีแร่แพลตินัม รวมมูลค่ามากถึง 25,000 ล้าน ถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ซุกซ่อนอยู่

 

MX-9 ลงจอด MX-1 ทำหน้าที่สำรวจดวงจันทร์

 

Moon Express (มูน เอ็กซ์เพรส) – แต่ล่าสุด พี่จีนของเราก็เริ่มกระโดดลงมาร่วมแจมในธุรกิจนี้ด้วยแล้ว แต่เป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อยเหมือน 2 บริษัทก่อนหน้านี้   พวกเขามีแผนที่จะส่งยานอวกาศ MX-1 ไปเหยียบดวงจันทร์ เพื่อที่จะลงหลักปักฐานทำเหมืองถาวรอยู่ที่นั่น โดยล่าสุดบริษัทที่ว่า สามารถระดมทุนได้เพิ่มอีก 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 700 ล้านบาท จนทำให้เงินทุนใช้ยิงจรวดส่งยานอวกาศไปถึงดวงจันทร์เพิ่มขึ้นเป็น 45 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1,500 ล้านบาท

และรัสเซียเองก็มีแผนที่จะใช้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจภายใต้การกำกับของรัฐบาลรัสเซีย ส่งมนุษย์ขึ้นไปตั้งฐานอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ เพื่อขุดเจาะทำเหมืองหาแร่ธาตุ และขนฮีเลียม-3 กลับมายังโลก เช่นกัน

14 E-book Flagfrog