อะไรคือความลับที่ทำให้ Spider-Man โรยตัวลงจากที่สูง แล้วไม่หมุนติ้วรอบตัวเอง?

 

นี่เป็นคำถามที่ผมเองไม่เคยฉุกคิดมาก่อนว่าทำไม “เวลาที่แมงมุมโรยตัวลงมาจากเส้นใยที่ออกมาจากตูดของมัน มันแทบจะไม่หมุนรอบตัวเองเลย?” จนพบได้อ่านบทความหนึ่งในนิตยสาร Applied Physics Letters ซึ่งได้นำผลการวิจัยจาก Huazhong University of Science and Technology ประเทศจีน มาเผยแพร่ครับ

ปกติแมงมุมจะปล่อยเส้นใยคู่เป็นเส้นขนานออกจากรูก้น ด้วยลักษณะเส้นใยแบบนี้ทำให้ใยแมงมุมมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นอย่างมหาศาล ทนต่อการบิดสูง จึงสามารถต้านทานการหมุนได้อย่างดีเยี่ยม

 

 

นักวิจัยจึงทดลองสร้างเส้นใยคู่ออกมา เส้นที่หนึ่งทำจากใยโลหะ เส้นที่สองทำจากใยไหม ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เส้นใยมีความแข็งแรง และยืดหยุ่นในระดับใกล้เคียงกับใยแมงมุมของจริง และเมื่อทดลองบิดเส้นใยสังเคราะห์โดยใช้มวลถ่วง (เปรียบเสมือนตัวแมงมุม) พลังงานจากการบิดตัวส่วนหนึ่งมากกว่า 75% จะเปลี่ยนเป็นพลังงานศักย์ที่สะสมในเส้นใย ทำให้มันค่อยๆหมุนกลับอย่างช้าๆ

(ถ้าถามว่าแล้วจะใช้เส้นใยสังเคราะห์ทำไม ทำไมไม่ใช้เส้นใยแมงมุมจริงๆ เพราะเป็นเรื่องของขนาดและปริมาณในการทดลองครับ ซึ่งนักวิจัยก็ใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตรวจสอบเส้นใยสังเคราะห์ก่อนทำแล้วด้วย)

และเส้นใยแมงมุมยังเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย เพราะเมื่อนักวิจัยได้ทำการทดลองสาดน้ำใส่เส้นใยสังเคราะห์ปรากฏว่า คุณสมบัติความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่นที่มีมาได้หายไป และมีอัตราการหมุนรอบตัวเองเพิ่มขึ้น 100 เท่า

 

 

ทีนี้เพื่อนๆลองคิดดูสิครับว่า หากไอ่แมงมุมซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจมหาชนของเรา ห้อยตัวลงมาเพื่อจะจูบ “แมรี่ เจน” แล้วดันหมุนติ้วไม่หยุด คิดว่า แมรี่ เจน จะรอจูบมั้ย ก็คงไม่ ฮ่าๆๆ ยังไงก็ต้องขอบคุณความพิเศษของเส้นใยนี้ด้วย อ่ออีกอย่าง ดีนะที่แมงมุมกัดที่ข้อมือ ถ้าไปกัดที่ตูดตามความเป็นจริง “แสตน ลี” คงปวดหัวตายเลย ฮ่าๆๆ

Fact – แมงมุมตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าแมงมุมตัวผู้ หลังจากที่มันผสมพันธุ์กันเสร็จแล้ว แมงมุมตัวเมียจะจับแมงมุมตัวผู้กินเป็นอาหาร โดยร้อยละ 12 ของแมงมุมตัวผู้จะถูกแมงมุมตัวเมียจับกิน
Fact2 – แมงมุมที่มีอายุมากที่สุดในโลก พึ่งตายไปในปีนี้อายุ 43 ปี คือแมงมุมสายพันธุ์ประตูกล มันมีชื่อว่า – “หมายเลข16”

source

14 E-book Flagfrog