ผจก.ส่วนตัว “แสตน ลี” ถูกจับ หลังสืบพบว่า เขาหลอกใช้ กักขัง ทำร้าย ก่อนลีจากไป

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2019 เคยา มอร์แกน อดีตผู้จัดการส่วนตัวของ สแตน ลี ถูกควบคุมตัวหลังสำนักงานตำรวจ LAPD ได้ออกหมายจับในข้อหาที่เขามีพฤติกรรมเข้าข่ายทารุณผู้สูงอายุ ซึ่งหมายจับนี้ถูกออกไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากข้อหานี้แล้ว เขายังมีความผิดอีกในหลายกระทงทั้ง ลักขโมย, ฉ้อฉล, ปลอมแปลงเอกสาร และหลอกลวงผู้สูงอายุ รวมถึงการกักขังผู้สูงอายุโดยมิชอบด้วย

ซึ่งจากการสืบสวน เจ้าหน้าที่ LAPD เผยว่า อดีตผู้จัดการส่วนตัวรายนี้ มีพฤติกรรมพยายามครอบงำและควบคุมชีวิตของ สแตน ลี เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อีกทั้งยังบังคับขู่เข็ญ ลี หลายครั้ง ทั้งที่เขาไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายแต่อย่างใด

ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือน พ.ค. 2018 ก่อนที่ ลี จะเสียชีวิต มอร์แกนได้รับเงินมากถึง 8 ล้านบาท จากงานแจกลายเซ็นของ ลี ที่จัดขึ้นในปีเดียวกัน นอกจากนี้เขายังเคยย้ายให้ ลี ออกจากบ้านที่ฮอลลีวูดฮิล มาอาศัยอยู่ที่คอนโดมีเนียมใน เบเวอร์ลี ฮิลส์ เพราะที่นั่น “เขาสามารถควบคุม ลี ได้ดีกว่า”

โดยก่อนหน้านี้ลูกสาวของ สแตน ลี ได้พยายามต่อสู้เพื่อขอคำสั่งศาล ห้ามไม่ให้ มอร์แกน เข้าใกล้พ่อของเธอ เพราะเธอสังเกตเห็นว่า พ่อของเธอต้องทำงานหนักมากขึ้นอีกทั้งส่วนแบ่งที่ควรจะได้ ลี ก็ไม่เคยได้รับ เนื่องจากอดีตผู้จัดการรายนี้ควบคุมกิจกรรมทุกอย่างของ ลี ไว้อย่างเบ็ดเสร็จ

ซึ่งหลังจากการเข้าจับกุม ทนายของ เคยา มอร์แกน ก็ได้เข้าช่วยเหลือลูกความของตัวเองทันที โดยอ้างว่า ลูกความของเขาไม่เคยทำอะไรที่เป็นการทารุณ สแตน ลี อย่างที่ถูกกล่าวอ้าง และลูกความมีความตั้งใจที่จะมอบตัวในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้แล้ว แต่ติดภารกิจจึงทำให้ไม่สามาถรเดินทางไปที่ลอสแอนเจลิสได้

ด้วยเหตุนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตั้งวงเงินประกันตัวไว้ที่ 9.5 ล้านบาท และจะมีการส่งตัวเขาไปที่ศาล เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

Fact – สแตน ลี คืออดีตบรรณาธิการของ Marvel Comics ผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มากมาย (Spider-Man, Black Panther และ Fantastic Four) จนกระทั่งเสียชีวิตลงด้วยวัย 95 ปี เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2018

Fact 2 – หลังจากที่ สแตน ลี เสียชีวิตได้ไม่นาน ลูกสาวของเขาก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ก่อนหน้านี้ได้มีแผนสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ตัวใหม่กับพ่อ ซึ่งพ่อยังคงสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ขึ้นมาทุกวัน แม้ว่าท่านจะอายุเยอะร่วมร้อยปีแล้วก็ตาม”

14 E-book Flagfrog