Starbucks เอาจริง ประกาศเลิกใช้หลอดพลาสติก ทุกสาขาทั่วโลก!

 

เมื่อวันที่ 9 ก.ค สตาร์บัคส์ (Starbucks) ร้านกาแฟชื่อดังที่มีจำนวนกว่า 28,000 สาขา ทั่วโลก เตรียมยุติการใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ในทุกสาขาภายในปี 2563 ซึ่งการกระทำครั้งนี้จะช่วยลดการทิ้งขยะหลอดพลาสติกได้มากกว่าปีละ 1 พันล้านหลอด โดยจะเริ่มจากสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดาภายในปลายปีนี้

ส่วนวิธีแก้ปัญหาของ สตาร์บัค ก็คือการออกแบบรูปทรงฝาแก้วใหม่ โดยจะเป็นฝาปิดที่มีช่องพิเศษสำหรับจิบเครื่องดื่มได้ มีเพียงแต่ “แฟรปปูชิโน่(เครื่องดื่มเย็นแบบปั่น)” ที่จะใช้ฝาปิดแบบโค้งดังเดิม แต่หลอดที่ใช้จะทำมาจากกระดาษหรือพลาสติกที่ย่อยสลายได้ง่ายภายใน 4 สัปดาห์

คำประกาศของสตาร์บัคส์ที่จะยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมหลายแห่ง อาทิ กองทุนสัตว์ป่าโลก และแทรชฟรีซี ซึ่งเป็นองค์กรสิ่งแวดล้อมที่ทำงานเพื่อปกป้องท้องทะเล ซึ่งนายเควิน จอห์นสัน CEO ของสตาร์บัคส์ ออกมาระบุว่า – “การยกเลิกใช้หลอดพลาสติกถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในความพยายามที่มีความยั่งยืนของบริษัท ผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนอาจต้องชำระค่าธรรมเนียม 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,250 บาท)

บริษัทด้านอาหารระดับโลกรายใหญ่อีกหลายแห่งทยอยออกมาเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น โดยดันกิ้น โดนัทส์ ประกาศเมื่อเดือนก.พ.ปีนี้ เตรียมยกเลิกการใช้ภาชนะทำจากโฟมพอลิสไตรีนภายในปี 2563 และแมคโดนัลด์สเผยเรื่องการทดลองใช้ “ภาชนะทางเลือก” ตามสาขาหลายแห่งในสหรัฐแล้ว

 

 

ซึ่งในสหราชอาณาจักรมีโนโยบายการเก็บค่าธรรมเนียมที่เรียกว่า “latte levy” อยู่แล้ว หรือคิดค่าบริการเพิ่มอีก 5 เพนนี เมื่อลูกค้าใช้แก้วพลาสติกของทางร้าน เพื่อต้องการกระตุ้นให้ลูกค้านำแก้วแบบรีไซเคิลมาใช้มากขึ้น

ปีที่แล้ว สตาร์บัคส์ มีรายได้กว่า 22,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 741,000 ล้านบาท) นับเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในธุรกิจเครื่องดื่มกาแฟ ซึ่งยอดขายเครื่องดื่มกว่าครึ่งมาจากเครื่องดื่มเย็น ที่มักต้องใช้หลอดพลาสติก

Fact – ชื่อ “สตาร์บัคส์” มีแรงบันดาลใจมาจาก นวนิยายเรื่อง Moby-Dick สตาร์บัคส์ เป็นชื่อของตัวละคร1 ในเรื่อง Moby Dick ซึ่งเป็นเรื่องราวของการล่าวาฬ แน่นอนว่า ชื่อนี้ทำให้หวนคิดถึงเรื่องราวการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นในมหาสมุทร รวมถึงการซื้อขายเมล็ดกาแฟของเหล่าพ่อค้านักเดินเรือ

Fact2 – สตาร์บัคส์ มีสาขาที่อยู่ ใน CIA ด้วย โดยมีอีกชื่อหนึ่งคือ ร้านกาแฟสายลับ ซึ่งชื่อนี้คงไม่แปลกมากนัก สำหรับผู้ใช้บริการ หากคุณไม่ได้มีชื่ออยู่ในสาขาแลงลีย์ละก็ คุณจะไม่สามารถใช้บริการได้ และแน่นอนว่าผู้ที่จะมาเป็นพนักงานทุกคนในสาขาแห่งนี้ จะถูกเช็กประวัติอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่ เพราะพวกเขาอาจเกรงว่าคุณจะเป็นสายลับของฝ่ายตรงข้ามก็ได้

source

14 E-book Flagfrog