สตีเฟน ฮอว์กิง เตือน – “อีกไม่ถึง 600 ปี โลกจะเปลี่ยนเป็นลูกไฟร้อนระอุ แนะอพยพด่วน”

 

สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ทฤษฎี และนักจักรวาลวิทยาคนดัง ออกมาเตือนอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ว่าอีกไม่ถึง 600 ปีโลกจะแปรเปลี่ยนเป็นลูกบอลไฟร้อนระอุ และมนุษย์ควรเริ่มวางแผนหาทางอพยพไปยังดาวดวงอื่นได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ฮอว์กิง บอกว่าเขามีแผนรับมือไว้แล้ว และขอให้พวกนักลงทุนสนับสนุนแผนของเขาในการเดินทางมุ่งหน้าสู่ดาวอัลฟาเซนเทอรี(Alpha Centauri) ซึ่งอยู่ห่างออกไปแค่ราว 4 ปีแสง เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกมากกว่าดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงอื่นๆ สตีเฟน ฮอว์คิง ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เตือนระหว่างร่วมประชุมสัมมนา Tencent WE Summit ในกรุงปักกิ่ง

 

 

ปัจจุบันกำลังมีโครงการที่เรียกว่า Breakthrough Starshot ซึ่งเป็นความพยายามส่งยานอวกาศที่มีขนาดเล็กจิ๋ว เดินทางด้วยความเร็ว 20% ของความเร็วแสง ไปสำรวจดาวอัลฟาเซนเทอรี ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันระหว่าง ฮอว์กิง, มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก และยูริ มิลเนอร์ นักลงทุนผู้สนใจทางวิทยาศาสตร์ ที่ต่างคาดหวังอยากเห็นโครงการประสบความสำเร็จในชั่วอายุคน

ด้วยระบบดังกล่าวจะสามารถเดินทางไปถึงดาวอังคารภายในไม่เวลาไม่ถึงชั่วโมงและไปถึงดาวพลูโตภายในเวลาไม่กี่วัน และท้ายที่สุดไปถึงดาวอัลฟาเซนเทอรี ภายในเวลาเพียง 20 ปี

คำเตือนล่าสุดของ ฮอว์กิง ย้ำถึงคำพูดของเขาที่เทศกาล ‘STARMUS’ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองให้กับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และศิลปะในเมืองทรอนด์ไฮม์ ประเทศนอร์เวย์ เมื่อเดือนมิถุนยนที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นเขาต่อหน้าฝูงชนว่ามนุษย์ควรจะออกจากโลกใบนี้ได้แล้ว!

“พื้นที่อยู่อาศัยของเรากำลังจะหมดลง และสถานที่เดียวที่เราจะไปได้ก็คือโลกอีกใบ นี่คือช่วงเวลาที่เราต้องออกสำรวจค้นหาระบบสุริยะจักรวาลอีกแห่ง การกระจายตัวกันออกไปอาจเป็นหนทางเดียวในการช่วยพวกเราจากตัวของพวกเราเอง ผมเชื่อว่ามนุษย์ควรออกจากโลกใบนี้”

ที่มา – space

14 E-book Flagfrog