พบซากเรือดำน้ำ อาร์เจนตินา ที่สูญหายไปพร้อมลูกเรือ 44 นาย แล้ว ที่แอตแลนติก

ก่อนจะออกเดินทางจากท่าเรือบัวโนสไอเรส เมื่อปี 201

 

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2018 กระทรวงกลาโหมอาร์เจนติน่า ได้ออกแถลงการณ์ ถึงการค้นพบ ซากเรือดำน้ำ ของกองทัพ ที่ได้สูญหายไปพร้อมลูกเรือทั้งหมด 44 ชีวิต เนื่องจากเรือดำน้ำได้เกิดระเบิด จนจมลงสู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติก ลงไปที่ความลึกราว 800 เมตร

ตามรายงานระบุว่า ทางกองทัพได้ว่าจ้าง บริษัท Ocean Infinity ด้วยจำนวนเงิน 7.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อค้นหาเรือดำน้ำลำดังกล่าว ที่ได้สูญหายไปเมื่อ กลางเดือน พฤษจิกายน 2017 โดยบริษัทแห่งนี้ใช้เวลาค้นหาเพียง 2 เดือน เท่านั้น นับตั้งแต่วันว่าจ้างซึ่งเริ่มภารกิจเมื่อเดือน กันยายน

 

 

ซึ่งหลังจากออกแถลงการณ์เสร็จสิ้น บรรดาญาติของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาขอบคุณ นาย มัวริซิโอ้ แมครี ประธานาธิบดีอาร์เจนติน่า ที่เคยให้คำมั่นว่าจะค้นหาให้พบ แม้การค้นพบซากเรือดำน้ำครั้งนี้ จะไม่พบร่างของผู้เสียชีวิตเลยก็ตาม

“ผมหวังมาตลอดว่าพวกเขาอาจจะยังมีชีวิตอยู่” หลุยส์ นิซ บิดาของลูกเรือที่สูญหาย กล่าว

 

เหตุการณ์เรือ ARA San Juan สูญหาย

 

เมื่อเวลา 07.30 ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 15 พ.ย. 2017 เรือดำน้ำ ARA San Juan ได้แจ้งต่อฐานทัพว่า พบปัญหาเกี่ยวกับการลัดวงจรของแบตเตอร์รี่ ส่งผลให้ฐานทัพมีคำสั่ง ให้เรือเดินทางกลับมายังฐานทัพทันที แต่หลังจากนั้น ฐานทัพก็ไม่สามารถติดต่อเรือดำน้ำได้อีกเลย

ซึ่งภายหลังการสูญหายได้ 8 วัน หน่วยงานเฝ้าระวังนิวเคลียร์นานาชาติ ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับสัญญาณการทดลองระเบิดปรมาณูทั่วโลก ได้ตรวจพบสัญญาณผิดปกติเกิดขึ้นในบริเวณห่างจากพิกัดสุดท้าย ก่อนที่เรือจะหายไปราว 30 ไมล์ทะเล พบเป็น ลักษณะของระเบิดใต้น้ำที่มีความรุนแรงสูง

สันนิษฐาน เรือน่าจะเกิดการลัดวงจร จนเกิดระเบิดขึ้นภายในเรือ

 

 

จากนั้นราว 2 อาทิตย์ กองทัพอาเจนติน่า ได้ประกาศยุติการค้นหา และประกาศว่าลูกเรือทั้ง 44 นาย เสียชีวิตแล้ว ทั้งนี้ แม้จะระบุตำแหน่งที่ชัดเจนของซากเรือได้แล้ว แต่ทางกองทัพยังไม่มีแผนที่จะเก็บกู้ซาก ขึ้นมาแต่อย่างใด

Fact – ARA San Juan เรือดำน้ำพลังงาน ดีเซล-ไฟฟ้า ผลิตในเยอรมนี ถูกใช้งานมานานกว่า 34 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ 13 ประเทศได้ส่งทีมช่วยค้นหา ก่อนที่ส่วนใหญ่จะถอนตัวไปในช่วงสิ้นปี 2017 เนื่องจากไม่พบร่องรอย

14 E-book Flagfrog