วิจัยเผย คนประสบความสำเร็จบางคน มียีนกลายพันธุ์ (ตื่นตัว อึด พักน้อยกว่าคนปกติ)

 

ทางการแพทย์มักแนะนำว่าผู้ใหญ่ควรนอนหลับระหว่าง 7-9 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานของร่างกายและสมอง การนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลต่อสุขภาพทั้งหมดของร่างกาย กระทบต่อการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่…

จะมีคนอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องพักผ่อนตามตารางนี้ก็สามารถใช้ชีวิตเต็มที่ได้มากกว่าคนทั่วไป คนพันธุ์นี้เรียกว่า “คนนอนน้อย” ก็เห็นจะได้ นักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Center for Applied Genomics ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ศึกษาและพบว่าในร่างกายของมนุษย์บางคนมียีนส์กลายพันธุ์ที่ต่างจากคนทั่วไปพวกเขาเรียกมันว่า พวกเขาเรียกว่า “Thatcher Gene”  พบได้เพียงแค่ประมาณ1-3 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรโลก คนเหล่านี้สามารถเข้านอนหลังเที่ยงคืน และไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ลุกขึ้นมาทำงานได้ตลอดวัน โดยไม่แสดงอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ไม่ต้องอัดกาแฟและไม่ต้องงีบระหว่างวันเลย

หมอที่ทำวิจัยเรื่องนี้บอกว่าคนนอนน้อยประเภทนี้อาจจะมีอาการที่ศัพท์ทางแพทย์เรียกว่า “hypomania” ซึ่งเป็นอาการแปลกๆ ของคนที่ความคิดความอ่านผ่านเข้าออกอย่างรวดเร็ว และไม่ค่อยจะมีเรื่องอะไรที่ไม่กล้าทำนัก คนเหล่านี้มีบุคลิกคล้ายกันอย่างหนึ่งคือค่อนข้างจะ “Super Active” และแสดงออกอย่างรวดเร็ว พูดเร็ว, พูดไม่หยุด และจะทำกิจกรรมประจำวันด้วยความเร่งรีบและคึกคักเสมอ

 

Dave Schools ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Entrepreneur’s Handbook ได้นำข้อมูลการนอนหลับของนักธุรกิจมาวิเคราะห์และพบพฤติกรรมการนอนแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1.The Sleepless Elite

(คนนอนน้อยตามธรรมชาติ) เป็นคำเรียกที่มาจาก Wall Street Journal เพื่อเรียกกลุ่มนักธุรกิจหรือผู้นำที่นอนน้อยทำงานเยอะจนประสบความสำเร็จอย่างสูงเพราะมีชั่วโมงทำงานที่นานกว่าคนอื่น (ส่วนมากนอนเพียงวันละ 4 ชั่วโมง) และทำงานยาวนานต่อเนื่องระหว่าง 15-20 ชั่วโมง แต่ระบบประสาทและร่างกายยังอยู่ดีไม่เสื่อมถอยอะไร

กลุ่มคน เช่น

  • โดนัลด์ ทรัมป์ แม้ปัจจุบันอายุ 71 ปีแล้ว แต่กลับใช้เวลานอนเพียง 4 ถึง 5 ชั่วโมง ต่อวัน
  • แองเจลา อาห์เรนด์ส รองประธานอาวุโสฝ่ายค้าปลีกและร้านค้าออนไลน์ของ Apple เธอบอกว่าการนอนเยอะสร้างความปั่นป่วนให้กับเธอ เพราะหากเธอนอนเยอะมากกว่า 6 ชั่วโมง เธอจะปวดหัวและไม่สบาย
  • อินทรา นูยี CEO แห่ง PepsiCo นอนวันละไม่เกิน 4 ชั่วโมง และไม่ว่าจะนอนดึกแค่ไหนทุกๆวันจะต้องตื่น 4.15 น.

 

2.The Driven Ascetics

กลุ่มคนธรรมดา ไม่มียีนส์พิเศษ แต่พยายามจัดระเบียบชีวิตอย่างมีวินัย โดยนอนไม่เกิน 6 ชั่วโมง มีความหลงใหลในการทำงานจนประสบความสำเร็จ นี่คือตัวอย่างที่หลายคนควรนำไปปรับใช้ ถึงร่างกายจะไม่ได้ให้อะไรพิเศษกับเรามา แต่เราก็สามารถสร้างให้มันเป็นไปได้โดยการมีวินัยการใช้ชีวิต

กลุ่มคน เช่น

  • Elon Musk เป็นคนที่ แอคทีฟตลอดเวลา เวลาทุกนาทีมีค่าสำหรับเขาเสมอ นอนวันละไม่เกิน 6 ชั่วโมง ทานอาหารมื้อละไม่เกิน 5 นาที
  • Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter นอนวันละไม่เกิน 5 ชั่วโมง ยรักษาวินัยอย่างเคร่งครัด คือ เข้านอน 5 ทุ่มและตื่นตี 5 เพื่อนั่งสมาธิ 30 นาที และออกกำลังกายอีก 30 นาที ทุกวัน
  • The Rock หรือ Dwayne Johnson นอนวันละ 6 ชั่วโมง ตื่นตี 4 มาออกกำลังกาย(คาดิโอ)ตอนเช้าทุกวัน และตอนบ่ายจะเป็นการออกกำลังกาย(เวทเทรนนิ่ง) เฉลี่ยเดอะร็อคมีหนังเข้าฉายปีละ 4 เรื่อง

 

3.The Successful Sleepers

คนธรรมดามีเวลาในแต่ละวันเทียบเท่าคนทั่วไป ที่ไม่ได้มีอะไรพิเศษทั้งยีนส์หรือวินัยการควบคุมการนอนหลับ พวกเขานอนหลับ 7-9 ชั่วโมงตามที่แพทย์แนะนำ แต่ก็สามารถสร้างความสำเร็จได้อย่างสูง

กลุ่มคน เช่น

  • Mark Zuckerberg มาร์คบอกว่า เขามีความสุขเมื่อได้ตื่น 8 โมงเช้าทุกวัน โดยไม่ต้องกังวลว่าได้นอนไปแล้วกี่ชั่วโมง และหากวันไหนเขาทำงานถึงดึกเขาก็จะเลื่อนเวลาตื่นไปอีก
  • Jeff Bezos ผู้ร่วมก่อตั้ง Amazon ผู้ชายที่รวยที่สุดในโลกประจำปี 2018 นอนหลับวันละ 8 ชั่วโมง CEO ผู้นี้ชอบล้างจานแทนเมีย เพราะบอกว่าเป็นกิจกรรมครอบครัว
  • Bill Gates ยอมรับว่าต้องการการนอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อวันโดยไม่กังวลว่าการนอนหลับนานกว่าจะทำให้เขาเสียโอกาสในการทำงานและใช้ชีวิต

source , source

14 E-book Flagfrog