ชาวประมงรัสเซียจับ “ปลาแสงอาทิตย์” ตัวใหญ่ที่สุดในโลกได้! (เย่อถึง 3 วัน 3 คืน)

 

ปลาแสงอาทิตย์ (Ocean sunfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า โมลา โมลา เป็นปลาชนิดที่มีกระดูกแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และปลาชนิดนี้คือปลาที่น่าสงสารที่สุดในท้องทะเล ถ้าอยากรู้ว่าน่าสงสารขนาดไหนสามารถกดเข้าไปอ่าน ocean-sunfish ภายในลิ้งค์นี้ได้เลยครับ Flagfrog เคยเขียนไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2017 ชาวประมงรัสเซีย สามารถจับปลาแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ได้ ในบริเวณทะเลใกล้ชายฝั่งทะเลเกาะ อีตูรุฟ หมู่เกาะคูริลล์ ทางตะวันออกของรัสเซีย โดยปลาตัวนี้มีน้ำหนักมากถึง 1,100 กิโลกรัม มีขนาดราว 1.5 เมตร

“มันเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย ผมเคยเห็นปลาอีโต้มอญขนาด 1.5 เมตร แต่ผมไม่เคยเห็นปลาพระอาทิตย์น้ำหนักมากกว่า 1 ตันแถวนี้มาก่อนเลย” ชาวประมง อาร์เทอร์ บัลโครอฟ กล่าว

 

 

และเขายังระบุว่าอีกว่า ต้องใช้เวลาในการนำมันขึ้นฝั่งกว่า 3 วัน 3 คืน ด้วยเหตุนี้ทำให้ ปลาตัวนี้ตายและเริ่มเน่าเสีย เขาจึงตัดสินใจนำร่างของมันไปทิ้งขยะของชาวประมง (ห่างจากตัวเมืองราว 4 กิโลเมตร) เพื่อให้หมีและสัตว์ป่ามากินกัน (ต้องตัดเนื้อชำแหละมากถึง 1,170 ชิ้น) แต่สิ่งที่เขาทำกลับทำให้เขาพลาดที่จะเป็นเศรษฐี… และอดเป็นฮีโร่ของพิพิธพันธ์

  • แม้ปลาแสงอาทิตย์ จะมีรสชาติที่ไม่อร่อยถูกปากนัก แต่ในแทบเอเชียปลาชนิดนี้กลับถือว่าเป็นอาหารรสเลิศ ที่มีราคาสูงถึงตัวละ 5 ล้านบาทเลยทีเดียว (ใช้ทั้งกิน และเป็นส่วนผสมประเภทหนึ่งของสมุนไพรตำรับโบราณ)
  • พิพิธพันธ์ Sakhalin Museum of Local Lore เมื่อพวกเขาได้รับทราบข่าวนี้ ก็ได้รีบติดต่อไปยังชาวประมง เพื่อขอศึกษาซากปลาตัวนี้แต่ไม่ทันการ เพราะซากของมันถูกสัตว์ป่ากินไปหมดแล้ว

Fact – การค้าเนื้อปลาแสงอาทิตย์ในยุโรปเป็นเรื่องผิดกฏหมาย เพราะมันแทบจะป้องกันตัวเองจากผู้ล่าคนใดไม่ได้เลย และมันยังเป็นสัตว์หายากอีกด้วย

source

14 E-book Flagfrog