ก้าวไปอีกขั้น! สวีเดนเริ่มฝัง “ไมโครชิป” บนผิวหนัง แทนการพกบัตรประชาชน

 

ปัจจุบันประชาชนชาวสวีดิช(สวีเดน) เริ่มทำการฝังไมโครชิปลงบนผิวหนังของตนเอง แทนการพกบัตรประชาชนซึ่งทำให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกยิ่งขึ้น โดยไมโครชิปนี้สามารถใช้แทนอุปกรณ์ได้หลากหลายอย่าง เช่น ใช้สแกนแทนคีย์การ์ด , ซื้ออาหารจากตู้อัตโนมัติ , เข้ายิม และใช้แทนตั๋วรถไฟ โดยรายงานระบุว่าในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา มีชาวสวีดิชกว่า 3,000 รายที่ติดไมโครชิปแล้ว

 

บอกว่าเจ็บนิดๆเหมือนมดกัด แต่ดูจากหน้าแล้ว ผมว่าคงกัดพร้อมกันทั้งรัง

 

วิธีการฝังชิปนั้น ไม่ได้น่ากลัวเหมือนในหนัง เพราะจะฝังไว้ที่ผิวหนังในระดับที่ไม่ลึก โดยผู้ที่เข้ารับการฝังบอกว่าเจ็บนิดๆเหมือนมดกัด ไม่ต่างจากการเจาะหู

และส่วนสำคัญที่ทำให้คนสวีเดนหันมาใช้ไมโครชิปมากกว่าชาติอื่นๆ เนื่องจากสวีเดนเป็นประเทศขนาดเล็กมีประชากรประมาณ 10 ล้านคน ทำให้ระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของข้อมูลในประเทศมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งผู้ใช้สามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวจะเป็นความลับไม่รั่วไหลแน่นอน

 

 

ปัจจุบันมีประชากรในสวีเดนเพียง 2% ที่ยังพกเงินสดติดตัว ขณะที่อีก 98% นั้นจ่ายผ่านบัตรเครดิตและสมาร์ทโฟน ซึ่งเทรนด์ของการใช้ร่างกายมนุษย์มาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยี (Biohackng) ทำให้ตอนนี้มี Startup เล็กใหญ่กว่า 300 บริษัท ที่กำลังแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา และดูเหมือนว่าเป้าหมายกลุ่มลูกค้าหลักของพวกเขาก็คือประเทศสวีเดน นี่เอง

source

14 E-book Flagfrog