ครั้งหนึ่งซีเรียเคยถูก “ปรสิตกินเนื้อคน” บุกประเทศ! (1 ปีตาย 500 ติดเชื้ออีก 5 หมื่น)

 

ปรสิต Leishmaniasis (โรคลิชมานิเอซิส) คือโรคที่เกิดจาก โปรโตซัวลิชมาเนีย (Leishmania) สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้  (โดยเฉพาะการถูกแมลงกัด) เคยระบาดอย่างหนักในซีเรีย เมื่อปี 2016 ตลอดระยะเวลา 12 เดือน มีผู้ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 5 หมื่นราย และเสียชีวิตไป 500 ราย

โรคระบาดนี้เกิดจากการสู้รบในเขตการปกครองของกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส การสู้รบกันอย่างรุนแรงทำให้มีศพผู้เสียชีวิตนอนเกลื่อนอยู่ทุกหนแห่ง (โยนลงจากตึก แขวนคอกลางเมือง ยิงเป้าตามกำแพง) ทำให้ศพเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี เพราะแมลงวันคือพาหะเมื่อมันบินมาเกาะศพโอกาสการแพร่จะกลายของโรคก็เพิ่มสูงขึ้น

หลังจากที่ได้รับเชื้อ จะมีระยะเวลาในการฟักตัวตั้งแต่ 2 – 3 วัน หรืออาจจะกินเวลายาวนานไปเป็นปีก็มี แต่ส่วนใหญ่จะใช้เวลานานกว่าสำแดงอาการ ขึ้นอยู่กับชนิดของสายพันธุ์ ปัจจัยทางพันธุกรรม และภูมิต้านทานในร่างกายของแต่ละคน

โรคดังกล่าว จะแสดงอาการรวม 3 ลักษณะ ได้แก่

  • แผลบนผิวหนัง : ทำให้มีแผลบนผิวหนัง ขอบจะนูนแดง ไม่เจ็บ
  • แผลบริเวณเยื่อบุ : จะทำให้มีแผลที่ผิวหนัง ปาก และจมูก จะเจ็บปวดมาก
  • แผลอวัยวะภายใน : ในช่วงแรกจะมีแผลที่ผิวหนัง จากนั้นจึงมีไข้ เลือดจาง และตับม้ามโต เสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างมาก

 

 

และแม้ในตอนนั้นองค์การอนามัยโลกจะบอกว่า ปรสิตชนิดนี้สามารถรักษาให้หายได้ แต่เนื่องจากสงครามที่ยือเยื้อยาวนานกว่า 5 ปี ทำให้โรงพยาบาลหรือแพทย์เฉพาะทางไม่มีมากนัก ชาวบ้านที่ป่วยต้องดูแลตัวเอง สุดท้ายผู้ติดเชื้อก็ทยอยเสียชีวิตไปเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมาก

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อลิชมาเนียประมาณ 12 ล้านคน ใน 98 ประเทศ แต่ละปีจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 2 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณ 20,000-50,000 รายต่อปี นอกจากมนุษย์แล้วยังอาจพบโรคนี้ได้ในสัตว์อื่น เช่น สุนัข แมว ม้า และหนู เป็นต้น

source

14 E-book Flagfrog