#ขอสั้นๆ ตาลีบัน คือใคร? น่ากลัวแค่ไหน? อยู่เบื้องหลัง 9/11 จริงหรือไม่? มาดูกัน!

กลุ่มตาลีบัน คือใคร?

 

กลุ่มตาลีบัน คือ กลุ่มก่อการร้ายอิสลามและกลุ่มการเมืองซึ่งปกครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศอัฟกานิสถาน กลุ่มตาลีบัน เกิดจากการรวมกันของติดอาวุธมุลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ซึ่งกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ โค่นอำนาจรัฐบาลชุดก่อน (รัฐบาลหุ่นเชิดของประธานาธิบดีโมฮัมหมัด) และเข้าปกครองอัฟกานิสถานภายใต้ “รัฐบาลตาลีบัน” นับแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2539

 

กลุ่มตาลีบัน น่ากลัวแค่ไหน?

 

– ครั้งหนึ่ง พวกเขาเคย บุกฐานทัพฆ่าทหารอัฟกันไป 150 นาย ซึ่งทหารเหล่านั้นกำลังนั่งสวดมนต์อยู่
– ครั้งหนึ่ง สามีชาวตาลีบัน เคยกล่าวหาภรรยาตัวเองว่าคบชู้ เธอจึงถูกจับให้เป็นเป้าปืนและถูกยิงจนพรุนต่อหน้ากลุ่มเพื่อนๆของเขา
– ครั้งหนึ่ง ตาลีบันเคยใช้ระเบิดพลีชีพ โดยใช้รถบรรทุกระเบิดน้ำหนักกว่า 1,500 กก.โจมตี สถานทูตต่างชาติในกรุงคาบูล ตอนเช้าชั่วโมงเร่งด่วน มีผู้เสียชีวิต 150 ศพ บาดเจ็บ 400 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน
– ครั้งหนึ่ง เคยบุกเข้าไปในโรงเรียนที่มีนักเรียนอยู่ 500 คน และลงมือกราดยิงไม่เลือกหน้า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนถึง 84 คน ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 100 คน

ขณะอยู่ในอำนาจ ตาลีบันประกาศใช้กฏหมายทางศาสนาอิสลามที่เข้มงวดเกินกว่าเหตุ กิจกรรมต่างๆ ถูกประกาศห้ามอย่างเด็ดขาด เช่น การชมภาพยนตร์ การแข่งขันกีฬา กิจกรรมนันทนาการ รวมถึงการจำกัดสิทธิสตรีในรูปแบบต่างๆ การลงโทษก็จะมีแต่สถานหนักเท่านั้น ไม่มีลงโทษสถานเบา เฆี่ยนตีกลางชุมชน ตัดมือ ไปจนถึงประหาร

และเหตุการณ์ที่โจษจันไปทั่วโลกคือ โดยถูกยกให้เป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ที่โหดเหี้ยมที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของอัฟกานิสถาน เดือนสิงหาคม ค.ศ.1998 ทหารตาลีบันได้บุกเข้ากวาดล้าง ชนกลุ่มน้อยต่างศาสนาในพื้นที่เมือง มาซา อิ ชารีฟ แม้การกวาดล้างจะดำเนินไปเพียงแค่ 2 วัน แต่ก็ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากถึง 8,000 ศพ และที่รับไม่ได้สุดๆเลยก็คือ ตาลีบันยังห้ามมิให้มีการฝังศพผู้เสียชีวิตเหล่านั้นเป็นเวลาถึงหนึ่งสัปดาห์ เพราะต้องการให้ศพเหล่านั้นถูกแสงแดดและเน่าเปื่อยไปเอง

 

กลุ่มตาลีบัน อยู่เบื้องหลัง 9/11 จริงหรือไม่?

 

คำตอบคือ 50/50 เพราะตาลีบันมิใช่คนลงมือสั่งการ แต่ผู้ลงมือจริงๆคือ “โอซามา บิน ลาเดน” และ “กลุ่มอัล กออิดะฮ์” โดยทั้งสองกลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มเดียวกัน แต่ที่เรามักพูดว่าตาลีบันคือผู้อยู่เบื้องหลังเพราะ ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช กล่าวหาว่ากลุ่มตาลีบันได้ให้ที่พักพิงแก่กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ ในขณะที่ตอนนั้น บิน ลาเดน กำลังหลบหนีอยู่ นั่นเอง แต่สองกลุ่มนี้เค้าเป็นพันทมิตรกันนะ ด้วยความแค้นสหรัฐจึงจัดหนักทำสงครามตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง เครื่องบินชนตึกเลยหล่ะครับ จบ #ขอสั้นๆ

14 E-book Flagfrog