เจาะลึกธุรกิจมืด ล่าคนผิวเผือกที่แทนซาเนีย! (ความเชื่อหมอผีที่ฝังรากลึกเกินแก้)

 

แทนซาเนียคือหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ทำให้คนในประเทศไม่มีทางเลือกมากนักในการประกอบอาชีพ พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัวจนบางทีพวกเขาก็ลืมไปว่า สิ่งเลวร้ายที่พวกเขากำลังทำเพื่อครอบครัวอยู่นั้น มันก็เป็นการทำลายอีกหลายๆครอบครัวเช่นกัน…

ปัญหาความยากจนทำให้เกิดวงการธุรกิจมืดที่ค้าอวัยวะคนเผือกขึ้น เนื่องจากค่าตอบแทนนั้นมากกว่าอัตราเงินเดือนขั้นต่ำของประเทศถึง 3 เท่า ซึ่งตามข้อมูลของ World Bank ระบุว่ารายได้เฉลี่ยส่วนบุคคลในประเทศแถบนี้อยู่ที่ 540 ดอลลาร์ (ราว 16,000 บาท) ต่อปีเท่านั้น

 

 

และอย่างที่บอกไปข้างต้นครับว่า แทนซาเนีย เป็นประเทศที่เกือบจะยากจนที่สุดในโลก ทำให้ระบบการศึกษายิ่งไม่ต้องพูดถึงคือแย่มากๆ ประชาชนในประเทศจึงยึดติดกับความเชื่อทางไสยศาสตร์เป็นส่วนใหญ่ ทีนี้มาดูกันครับว่าดินแดนแห่งนี้มีความเชื่ออย่างกว้างขวางเกี่ยวกับคนผิวเผือก อย่างไรบ้าง หมอผีนี่แหละตัวดีเลย

  • เครื่องรางที่ทำจากอวัยวะของพวกเขาคือสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและร่ำรวย
  • คนเผือกคือตัวอัปมงคลของครอบครัวเป็นพวกเดียวกับภูตผีปีศาจ
  • การมีเซ็กส์กับคนผิวเผือกจะรักษาโรคเอดส์ได้
  • การนำร่างของคนผิวเผือกไปฝังไว้ใต้ดินของพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งจะทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น
  • หากดื่มน้ำมนต์ที่ทำจากเลือกของคนผิวเผือกจะทำให้มั่งคั่ง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของความเชื้อแปลกๆเกี่ยวกับคนผิวเผือกเพียงเสี้ยวเดียวเท่านั้น ดังนั้นคนผิวเผือกในแทนซาเนียจึงต้องอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัวและได้รับการปฏิบัติเหมือนแค่ก้อนเนื้อที่เดินได้เท่านั้น

 

 

ทั้งผม ขา แขน หัว เลือด อวัยวะทุกส่วนของผู้ที่มีภาวะผิวสีเผือก (Albino) สามารถขายได้ทั้งสิ้น  ความเย้ายวนนี้ยิ่งทำให้ชีวิตของคนผิวเผือกตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น จนไม่อาจไว้วางใจใครได้แม้กระทั่งคนในครอบครัว เช่น หญิงวัย 38 ปีรายหนึ่ง ถูกสามีของตัวเองและเพื่อนสามีอีก 4 คนย่องเข้ามาใช้มีดสปาร์ต้าตัดแขนขณะกำลังนอนหลับอยู่ โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่

  • 3,000-4,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับแขน
  • 75,000 เหรียญสหรัฐ (2.4 ล้านบาท) สำหรับร่างกายทั้งตัว

จากการรวบรวมข้อมูลของโครงการ Under The Same Sun (องค์กรการกุศลเพื่อให้ความช่วยเหลือคนผิวเผือก) พบว่า ในปี 2015 มีการฆ่าเพื่อเอาชิ้นส่วน 136 ครั้ง ทำร้ายร่างกายร่างกาย 211 ครั้งใน 25 ประเทศของทวีปแอฟริกา โดยร่างของเด็กเป็นที่ต้องการมากที่สุด เพราะความซื่อบริสุทธิ์และความอ่อนแอทำให้นักล่าคนเผือกจู่โจมได้ง่าย

 

 

ทำให้เมื่อปี 2015 รัฐบาลแทนซาเนีย ได้ทำการกวาดล้างพ่อมดหมอผีอย่างจริงจัง โดยตำรวจแทนซาเนียได้จับกุมพ่อมดกว่า 225 ราย ทั่วประเทศ

มีคนผิวเผือกพักอาศัยในแทนซาเนียราวๆ 200,000 คน คนเผือกเป็นอาการผิดปกติทางพันธุกรรม ที่เกิดกับคนแทนซาเนีย 1 ใน 1,400 และโดยมาก เป็นผลจากการที่พ่อแม่เป็นญาติใกล้ชิด หรือ มาจากการแต่งงานระหว่างคนในสายเลือดเดียวกันนั่นเอง (ยีนด้อยกับยีนด้อย)

Fact – โอกาสเกิดคนผิวเผือกในประเทศตะวันตกอยู่ที่ 1 ใน 20,000 คน เท่านั้น
Fact2 – ในปี 2008 เกิดเหตุ ปล้นสุสานเพื่อขโมยศพที่ถูกฝังอยู่ในแทนซาเนีย

source

14 E-book Flagfrog