ทาร์แรร์ (1772 – 1798) ตำนานของมนุษย์ผู้กินไม่เคยอิ่ม

เมื่อปี 1772 หนูน้อยทาร์แรร์ เกิดในครอบครัวชาวนา ณ ประเทศฝรั่งเศส เขาถูกไล่ออกจากบ้านตอนช่วงวัยรุ่น เพราะครอบครัวไม่สามารถตอบสนองความอยากอาหารของเขาได้

ต่อมา เขาได้กลายเป็นนักแสดงที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมด้วยความสามารถกลืนกินได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นช้อน ส้อม เครื่องมือต่าง ๆ แม้กระทั่งสัตว์ที่ยังไม่ถูกฆ่าให้ตาย (กินดิบ) ถือว่าแปลกประหลาดผิดมนุษย์มาก ซึ่งเขามีชื่ออยู่วงการโชว์คือ “bom-bom tarrare” (ฉายาที่เปรียบเสมือนระเบิดทำลายล้างเวลาที่เขากินอาหาร)

หลังจากนั้นเมื่อเกิดสงคราม  เขาก็ได้เข้าสมัครเป็นทหารเพื่อร่วมรบกับกองกำลังในฝรั่งเศส แต่ทว่าอาหารในกองทัพดันไม่ถูกปากเขาเสียเลย

และเมื่อทางกองทัพได้ทราบว่ามีทหารนายหนึ่ง ที่มีความสามารถพิเศษกินได้ทุกอย่าง กองทัพจึงขอให้เขากลืนเอกสารต่าง ๆ เพื่อข้ามพรมแดนศัตรู และส่งข้อความผ่านทางอุจจาระของเขา แต่น่าเสียดายที่เขาถูกจับโดยทหารของปรัสเซียตั้งแต่ภารกิจแรก

และแน่นอนว่าชีวิตของการเป็นเชลยนั้นย่อมไม่สนุกเอาเสียเลย ชีวิตภายในค่ายกักกันของเขานั้นลำบากมาก ทั้งถูกทรมาน ถูกทุบตี และต้องทนทุกข์อยู่กับความหิวโหย จนเขาถูกนำตัวไปทดสอบทางการแพทย์ และจุดนี้แหละครับที่ทำให้ตำนานของเขาโด่งดังขึ้นมา

แพทย์พยายามทำการทดลองทุกอย่างเพื่อทำให้เขาอิ่ม แต่ไม่เป็นผลเลยแม้แต่น้อย มีเรื่องเล่ากันว่า ทาร์แรร์ต้องแอบเดินไปรอบ ๆ โรงพยาบาล เพื่อไปดื่มเลือดของผู้ป่วยคนอื่นในเวลากลางคืน จนถึงขั้นถูกหาว่า เขาแอบไปกินทารกคนหนึ่ง เพราะเขาเคยถูกจับได้และอาเจียนออกมา เป็นผิวหนังมนุษย์ เส้นผม และงู ด้วยเหตุการณ์นี้จึงทำให้เขาถูกลงโทษและได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาล

จนกระทั่ง 4 ปีต่อมา เขาเสียชีวิตด้วยวัณโรคและอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงในกระเพาะอาหารจากการกลืนส้อมทองเข้าไปทั้งคัน ที่แวร์ซาย ด้วยวัยเพียง 26 ปี

ปัจจุบันอาการอยากอาหารเกินมนุษย์มนาของ ทาร์แรร์ ยังไม่มีแพทย์คนใดสามารถวินิจฉัยได้ แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า ตำนานของเขาอาจจะเกินจริงไปหน่อย เพราะแพทย์ในสมัยนั้น นิยมแต่งเสริมเรื่องราวให้เกินจริงเข้าไว้เพื่อทำให้งานเขียนของตัวเองน่าสนใจ

Fact – ภาพหน้าปกของบทความ คือภาพของเทพโครนอส เทพเจ้าที่จะคอยกลืนกินลูกผู้เป็นสายเลือดของตน เพราะมีคำทำนายว่าสุดท้ายแล้วเขาจะถูกลูกของตัวเองฆ่าตาย และคำทำนายก็เป็นจริง ๆ เมื่อชายาแอบเก็บทารกองค์หนึ่งไว้ ซึ่งก็คือ เทพซุส เมื่อพ่ายแพ้ โครนอสจึงถูกบังคับให้สำรอกบุตรที่เคยกลืนออกมาทั้งหมด ฮาดีส โปเซดอน ดิมิเทอร์ และเฮรา นั่นเอง

14 E-book Flagfrog