อีกไม่นานเราจะสามารถ รับรส และ ทานอาหารในเกม VR ได้แล้วจริงๆ!

ทุกวันนี้การจำลองโลกเสมือนด้วยกล้องเสมือนจริง (VR) กำลังเป็นเทคโนโลยียอดฮิตที่คนทั่วไปได้สัมผัสแล้วแต่การจำลองรสชาติในโลกเสมือนจริงยังเป็นแค่เทคโนโลยีขั้นแบเบาะที่อยู่ในห้องปฏิบัติการ

สมองของคนเราจะแปลสัญญาณจากตุ่มรับรสเป็นรสหวานเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันที่ลิ้น คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว จึงใช้หลักการดังกล่าวมาประดิษฐ์แผ่นวงจรขนาดเล็กที่เปลี่ยนอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ผลการทดลองพบว่าอาสาสมัครกว่าครึ่งรับรู้รสหวานเมื่อเอาปลายลิ้นแตะที่แผ่นวงจร

อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในอนาคต เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก คนที่ชอบกินจุกกินจิก ช่วยคนที่กำลังอยากลดอาหารหวาน และคนที่ชอบหิวตอนกลางคืน เพราะเทคโนโลยีเสมือนจริงนี้จะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติ แต่ไม่ได้กินมันเข้าไปจริงๆ พูดง่ายๆก็คงจะเป็นการหลอกร่างกายรูปแบบหนึ่งกระมัง

อุปกรณ์ขนาด 2*2 ที่เพื่อนๆเห็นอยู่นี้ จะมีระบบเซนเซอร์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับอาหารต่างๆผ่านการสแกน เพื่อที่จะนำไปประมวลผลในการผลิตรสชาติขึ้นมา ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่ายๆครับ แค่คุณเลียตรงแผ่นแปะสีขาวๆแค่นี้คุณก็สามารถลิ้มรสอาหารมื้อดึกที่เพื่อนๆชอบส่งมาแกล้งคุณได้แล้ว

ตอนนี้มีแค่สองรสชาติ 1.เผ็ด 2.มิ้นต์(เย็น) และในอนาคตอันใกล้จะมีรสหวาน และรสเค็มเติมเข้ามาด้วยหล่ะ ปล.ความจริงแล้วเผ็ดไม่นับเป็นรสชาตินะจ๊ะ มันถูกนับเป็นความรู้สึกเท่านั้นเอง อย่าเผลอไปตอบว่ารสชาติมีอะไรบ้างแล้วตอบว่ามีรสชาติเผ็ดด้วยหล่ะ จุบๆ

ในอนาคต ผู้ใช้ VR จะสามารถรับรู้ถึงผิวสัมผัศและรู้สึกถึงการเคี้ยวได้จริงๆอีกด้วย แม้ว่าความจริงแล้วคุณจะเคี้ยวอากาศอยู่ก็ตาม โดยจะใช้วิธีกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณกรามของเรา ฮือๆ โลกมันเร็วจนฉันตามไม่ทันแล้วจ๊ะพี่บัวลอย

ที่มา – dailymail

14 E-book Flagfrog