เทคโนโลยี

ญี่ปุ่นเผยโฉมชินคันเซ็นรุ่นใหม่ ALFA-X (หัวกระสุน) เร็ว 400 กม. เตรียมใช้จริง 2030

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2019 บริษัท JR East ได้เปิดตัวรถไฟชินคันเซนรุ่นใหม่ล่าสุด Alfa-X (อัลฟ่า-เอ็กซ์) โดยมีอัตราวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 400 กม./ชม ยืนยันจากการทดสอบวิ่งเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งรถไฟรุ่นนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา และมีแผนเตรียมให้บริการอย่างเป็นทางการภายในปี 2030 ที่ต้องออกแบบหน้าตาให้ล้ำอนาคตแบบนี้ ก็เพราะลักษณะของหัวรถไฟที่ยื่นออกไปยาวถึง 16 เมตร เพื่อลดเสียงรบกวน และลดแรงสั่นสะเทือนขณะรถกำลังแล่นเข้าไปในอุโมงค์ ผู้โดยสารทุกคนจะไม่รู้สึกอะไรเลยนอกจากความเงียบและความสบาย ส่วนของเทคโนโลยีที่บริษัทได้เปิดเผยนั้น รถไฟขบวนจริงจะมีทั้งหมด 10 ตู้ โดยหัวรถได้มีการออกแบบให้ลู่ลมมากขึ้นเพื่อลดอาการ Pressure Wave (คลื่นความดัน) ที่อาจทำให้รถไฟสูญเสียการควบคุมเวลาที่ต้องวิ่งด้วยความเร็วสูง ขณะที่ด้านท้ายของรถจะมีการออกแบบที่ต่างออกไปจากหัวรถ...

Pornhub อยากเข้าซื้อ Tumblr เพื่อทำให้เนื้อหาโป๊เปลือยกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

Pornhub เว็บไซต์หนังโป๊ชื่อดังได้เผยถึงความต้องการของบริษัท เมื่อวันที่พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2019 ว่าพวกเขามีความสนใจที่จะเข้าซื้อเว็บไซต์ Tumblr ต่อจากบริษัท Verizon ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีกฏใด ๆ มาควบคุมเนื้อหาโป๊เปลือย แต่เมื่อปีที่แล้ว Tumblr ได้กำหนดกฏใหม่ทำให้จำนวนผู้เข้าเว็บลดลงเป็นอย่างมาก ทาง Wall Street Journal เปิดเผยว่าบริษัท Verizon ต้องการขาย Tumblr เนื่องจากทำรายได้ไม่ตามเป้า หลังได้มาเป็นเจ้าของในปี 2017 เพราะ Tumblr ถูก Yahoo เข้าซื้อในปี 2013 ด้วยเงินกว่า $1.1...

เพราะอะไร ? การเอ็กซเรย์เด็ก จึงกลายเป็นสิ่งที่ Cute ที่สุดในโลก

การ X-ray (เอ็กซเรย์) เป็นวิธีการตรวจอวัยวะภายในที่ต้องอาศัยการอยู่ให้นิ่งและห้ามเคลื่อนไหว ซึ่งมันคงเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ใหญ่แบบเรา ๆ แต่การอยู่ให้นิ่งมันเป็นเรื่องใหญ่มากนะครับสำหรับเด็กตัวเล็ก ๆ ที่กำลังอยู่ในวัยกำลังซน จึงทำให้วงการแพทย์ต้องคิดค้นเครื่องเอ็กซเรย์สำหรับขึ้นมาเด็กโดยเฉพาะ โดยเจ้าเครื่องนี้มีชื่อว่า "Pigg O Stat" ถูกประดิษฐ์และถูกใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 1960 นั่นหมายความว่าเด็กมันก็ดื้อมาตั้งนานแล้วแหละ ฮ่า ๆ ๆ ซึ่งหลังจากที่ผมได้เข้าไปค้นหาข้อมูลจากทางผู้จัดจำหน่าย ได้ระบุว่า เจ้าเครื่องนี้เหมาะสำหรับเด็กวัยทารกจนถึงอายุ 3 ขวบ โดยมันสามารถ x-ray ได้ทุกองศาทั่วทั้งตัวและถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้มากที่สุด เพราะในอดีตเคยมีเด็กมักชอบบ่นเพราะชิ้นส่วนนั้นแข็งเกินไป ตอนนี้เมื่อพัฒนามาหลาย ๆ รุ่นจึงเปลี่ยนจากของแข็งเป็นพลาสติกนุ่มและบางรุ่นก็ใส่เบาะรองเพื่อเพิ่มความสบายให้กับตัวเด็ก ส่วนราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลย เครื่องละประมาณ 160,000...

Taxi ญี่ปุ่น เตรียมใช้ระบบจดจำใบหน้า เพื่อยิงโฆษณาให้ตรงใจผู้โดยสาร

การทำตลาดแบบยิงโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย กำลังขยายตัวไปสู่อุตสาหกรรมแท็กซี่ เพราะ Rosa Golijan วิศวกรของกูเกิลได้พบว่า แท็กซี่ที่อยู่ในเครือข่าย Premium Taxi Vision ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการใช้เทคโนโลยีจดจำไปใบหน้าเพื่อระบุลักษณะของผู้โดยสาร (อายุ เพศ) เพื่อนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมต่อผู้โดยสารคนนั้น ๆ ออกมาให้ชม ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายให้แบรนด์ที่ลงโฆษณามากขึ้น แม้ระบบนี้มันจะมีข้อดีตรงที่โฆษณาที่ฉายออกมาจะตรงใจผู้โดยสาร แต่ข้อเสียของมันคือ คุณจะถูกโฆษณาทั้งหลายจู่โจมอยู่ไม่ยั้งขณะนั่งโดยสารอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้อาจทำให้บางคนไม่พอใจ เนื่องจากถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัวจากการถูกวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อความชัดเจน จึงมีสื่อติดต่อไปถามรายละเอียดจาก Premium Taxi Vision โดยตรง และพวกเขาก็ตอบกลับมาว่ายังไม่ได้มีการเปิดใช้ระบบนี้อย่างเป็นทางการ "เราได้สร้างฟังก์ชั่นเพื่อกำหนดลักษณะเฉพาะบางอย่างจากภาพถ่ายของผู้โดยสารเพื่อแสดงโฆษณาที่มีศักยภาพในอนาคต แต่ในขณะนี้ฟังก์ชั่นดังกล่าวยังไม่เปิดใช้งานและเนื้อหาโฆษณาก็ยังเป็นแบบสุ่มอยู่" "เรายังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี หรือแผนการในอนาคตของเราได้มากนัก เราสามารถบอกได้ว่าเทคโนโลยีการจำแนกลักษณะผู้โดยสารนั้นมาจากบริษัทอื่น แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากกว่านี้" สุดท้าย Premium...

พบกับ “Pyro Fireshooter” อุปกรณ์ที่จะช่วยเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นยอดมนุษย์เพลิงได้

ตัวละครจากภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่และตัวการ์ตูนแนวพลังวิเศษหลายตัวล้วนมีเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนหลงใหลในพลังเหนือธรรมชาติของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในพลังวิเศษที่สามารถพบเจอได้บ่อยที่สุดในภาพยนตร์หรือการ์ตูนนั้น คงหนีไม่พ้น “พลังไฟ” นั่นเอง ทว่า มีสิ่งประดิษฐ์อยู่หนึ่งชิ้นที่สามารถช่วยให้คุณมีพลังพิเศษแบบนั้นได้ และนี่ไม่ใช่การขายของหรือเรื่องเกินจริง เพราะสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ทำให้คุณ ยิงลูกไฟ ออกมาจากข้อมือของคุณได้ราวกับมีพลังวิเศษ โดยสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวจะช่วยให้คุณสามารถกลายเป็นตัวละครสุดเท่อย่าง "คนพลังไฟ หรือ Human Torch” จากภาพยนตร์เรื่อง Fantastic 4 หรือ "เอสหมัดเพลิง" จากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังอย่างวันพีช (One Piece) ได้ง่าย ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องอาบรังสีคอสมิก หรือกินผลไม้ปีศาจเข้าไปเลย สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า “Pyro Fireshooter” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดพกพาที่ถูกพัฒนาโดยองค์กร เอลลูชันนิสต์ (Ellusionist) ใช้สำหรับยิงลูกไฟออกจากข้อมือ โดยเจ้าอุปกรณ์สุดเท่ชิ้นนี้...