เทคโนโลยี

กล้องวิทยุใหญ่ที่สุดของโลก จับสัญญาณปริศนาได้กว่า 100 ครั้ง เชื่อห่าง 3 พันล้านปีแสง

วันที่ 9 ก.ย. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวที่ได้รับมาจากอีกต่อหนึ่งจากสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ (FAST) ตรวจพบคลื่นวิทยุปริศนาที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน หรือที่เรียกว่า เอฟอาร์บี (Fast Radio Bursts – FRB) ซึ่งนักวิจัยประจำศูนย์สังเกตการณ์แห่งชาติของจีนเชื่อว่า สัญญาณดังกล่าวมีที่มาห่างจากโลกไป 3 พันล้านปีแสง ตามรายงานเสริมว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ตรวจพบสัญญาณวิทยุปริศนาได้มากกว่า 100 ครั้ง ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน โดยสัญญาณปริศนาเหล่านี้ มีที่มาจากบริเวณตำแหน่งใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นจำนวนการลุกวาบมากที่สุดในเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่เคยตรวจพบมา จึงถูกกำหนดให้เป็น FRB 121102 สำหรับ กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดของโลก FAST...

กล้าดื่มกันมั้ย ? พบกับ Reuse Brew “รียูส-บรูว์” เบียร์ที่ทำมาจาก “น้ำเน่าเสีย”

เทคโนโลยีของคนเราช่างมหัศจรรย์จริง ๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2019 สำนักข่าว Moby Geek รายงานว่า Xylem บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลินได้คิดค้นเบียร์ ที่มีส่วนผสมหลักมาจาก "น้ำเน่าเสีย" แถมรสชาติที่ออกมาก็ดีมากเสียด้วย เบียร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Reuse Brew (คำว่า Brew ในที่นี้ แปลว่า "การหมัก" นะครับ) เป็นความพยายามที่เกิดจากการร่วมมือกันของโรงบำบัดน้ำเสียแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมัน และ Xylem บริษัทเทคโนโลยีที่ชำนาญด้านน้ำโดยเฉพาะ เทคโนโลยีของ Xylem สามารถทำให้น้ำเน่าเสีย (สิ่งปฏิกูล) กลายเป็นน้ำบริสุทธิ์ดื่มได้หายห่วง โดยการใช้เครื่องทำโอโซนที่สามารถทำลายของเสียได้ในระดับโมเลกุล และคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดพิเศษ ที่สามารถกำจัดสารเคมีและมลพิษได้...

การท่องเที่ยวโลกใต้ทะเลจะเปลี่ยนไป เพราะหน้ากากสำหรับหายใจใต้น้ำ สำเร็จแล้ว !

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานความสำเร็จของทีมนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยศิลปะ Royal College of Art ประเทศอังกฤษ และสถาบัน RCA-IIS Tokyo ในการออกแบบหน้ากากสำหรับหายใจใต้น้ำ ชื่อว่า AMPHIBIO โดยหลักการทำงานของมัน มีกระบวนการเหมือนเครื่องช่วยหายใจใต้น้ำทั่วไป แต่ต่างกันตรงที่ ดีไซน์ไม่เทอะทะ น้ำหนักเบา และสามารถผลิตได้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Jun Kamei หัวหน้าทีมนักออกแบบเผยว่า ไอเดียการออกแบบ "หน้ากาก AMPHIBIO" มาจากความต้องการที่อยากจะลดขนาดของเครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ ให้มีขนาดพอเหมาะกับสรีระของมนุษย์มากขึ้น แต่ยังมีประสิทธิภาพการทำงานเต็มที่คงเดิม ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์มากมายที่ถูกคิดค้นขึ้นด้วยไอเดียเดียวกัน...

เกือบ ! นักวิทย์จำต้องบังคับดาวเทียมใหญ่ เพื่อหลบหมู่ดาวเทียมเล็ก ไม่ให้พวกมันชนกัน

วันที่ 3 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้ทำการ "บังคับเพื่อหลีกเลี่ยงการชนกันระหว่างดาวเทียมและวัตถุอวกาศ" เป็นครั้งแรก เพื่อป้องกันไม่ให้ดาวเดียมดวงหนึ่งชนเข้ากับหมู่ดาวเทียมอีกหลายดวง การทำเช่นนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "Collision Avoidance Manoeuvre" ดาวเทียมดวงดังกล่าวของ ESA อยู่ในเส้นทางการโคจร ที่อาจทำให้มันชนเข้ากับกลุ่มดาวเทียมอินเทอร์เน็ตจำนวนมหาศาลที่มีชื่อว่า Starlink ซึ่งถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศโดยบริษัท SpaceX ของ Elon Musk ESA กล่าวว่า ถ้าพวกเขาไม่บังคับให้มันเปลี่ยนทิศทาง มันอาจชนเข้ากับหมู่ดาวเทียมและพุ่งตกลงสู่โลกได้ และแน่นอนว่าในอนาคตมันจะต้องป้องกันยากขึ้น เนื่องจากดาวเทียมจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนแทบจะเบียดเสียดกันอยู่บนวงโคจร จนไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ด้วยการบังคับหลบหลีกอีกต่อไป การบังคับดาวเทียมไม่ให้ชนกับหมู่ดาวเทียม เกิดขึ้นหลังจากผู้เชี่ยวชาญด้านขยะอวกาศของ...

MIT ประดิษฐ์ Snake Robot (หุ่นยนต์งู) ที่สามารถเลื้อยเข้าไปในสมองมนุษย์ได้

วันที่ 2 กันยายน 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT กำลังลงมือสร้าง Micro Snake Robot (หุ่นยนต์งู) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรักษา โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) โดยเฉพาะ หุ่นยนต์ดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายเชือกสีดำเส้นเล็ก สามาารถควบคุมได้โดยใช้แม่เหล็ก มีหน้าที่เข้าไปล้างลิ่มเลือดในสมองที่มักก่อตัวในหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็นผลพวงของโรคหลอดเลือดสมองครับ ปัจจุบันการผ่าตัดโรคนี้ ศัลยแพทย์ต้องสอดสายสวนเข้าไปในสมองด้วยมือซึ่งค่อนข้างเสี่ยงพอสมควร ทำให้หุ่นยนต์งูชนิดนี้อาจมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากสามารถบังคับทิศทางได้ และมีขนาดเล็กมากพอที่จะเลื้อยเข้าไปในจุดที่ยากจะเข้าถึง "โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 5 และเป็นสาเหตุของการพิการอันดับต้น ๆ ในสหรัฐอเมริกา หากเราสามารถรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันได้ภายใน 90 นาทีแรก อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ" "ถ้าเราสามารถออกแบบอุปกรณ์ที่แก้เส้นเลือดอุดตันในชั่วโมงทองคำนี้ได้...