เทคโนโลยี

หนุ่มไอที เบื่อรถติด เลยแฮกจอโฆษณากลางถนนแก้เซ็ง ฉายหนังผู้ใหญ่ให้ดูเสียเลย !

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2019 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย ในขณะที่ทุกคนกำลังหงุดหงิดอยู่บนท้องถนนของประเทศที่มีปัญหารถติดไม่แพ้กรุงเทพฯ จู่ ๆ ทุกคนก็ต้องตกตะลึง เมื่อป้ายบิลบอร์ดป้ายหนึ่งกำลังฉายหนังโป๊ที่กำลังบรรเลงเพลงรักกันอย่างเมามันส์ เป็นเวลานานร่วม 10 นาที และแน่นอนครับตัวหนังจะเป็นผลงานจากประเทศไหนไม่ได้เลยนอกจากประเทศญี่ปุ่น ฮ่า ๆ ๆ โดยคนที่ลงมือก่อการสร้างรอยยิ้มและละลายความเครียดในครั้งนี้ ก็คือพ่อหนุ่มเซียนคอมที่ทำงานอยู่ฝ่าย IT ในบริษัทแห่งหนึ่ง วัย 24 ปี และแม้ว่าการกระทำในครั้งนี้จะไม่ได้มีเจตนาประสงค์ร้าย แต่สุดท้ายเขาก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม พร้อมต้องโทษคดีตามกฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 6 ปี และปรับสูงสุด 2 แสนบาท แต่หากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดโทษฐานเผยแพร่สื่อลามกอาจทำให้เขาถูกจำคุกนานสูงสุดถึง...

เจ้าของ ‘ทฤษฎีไกย่า’ เชื่อ “หุ่นยนต์จะครองโลก และเก็บมนุษย์ไว้เป็นสัตว์เลี้ยง”

James Lovelock นักวิทยาศาสตร์เจ้าของ 'ทฤษฎีไกย่า' (Gaia) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในความเชื่อของเขา หุ่นยนต์จะกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดแซงหน้ามนุษย์ และพวกมันจะมองมนุษย์เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงหรือพืชของเทคโนโลยีเท่านั้น Lovelock ปัจจุบันอายุ 99 ปี เผยว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ในชื่อ Novacene ที่ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. จะมีชัยเหนือสิ่งมีชีวิตใด ๆ บนโลก หลังจากการถือกำเนิดของ  AlphaZero ของ Deep Mind ปัญญาประดิษฐ์ที่เชี่ยวชาญในการเล่นหมากรุกหลังฝึกฝนเพียง 4 ชั่วโมง ในปี 2017 และตอนนี้ดูเหมือนมันจะพัฒนาสัญชาตญาณของตัวเองได้ราวกับมันเป็นมนุษย์จริง ๆ "ในยุคใหม่นี้ มันจะไปไกลเกินกว่าอิสรภาพของ AlphaZero...

แฟลชไดร์ฟหลบไป ! บริษัทสตาร์ทอัพ คิดค้นวิธีเก็บข้อมูล GB ไว้ใน DNA ได้สำเร็จ

Catalog บริษัทสตาร์ทอัพที่หาวิธีเก็บข้อมูลไว้ใน DNA โดยใช้เอนไซม์ ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จว่า พวกเขาสามารถเก็บข้อมูลกว่า 16GB ไว้ใน DNA ได้สำเร็จ เพื่อเป็นการสาธิตเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บข้อมูลของเราในอนาคตอันใกล้ แม้ว่าวิวัฒนาการของการจัดเก็บข้อมูลจะมาไกลและซับซ้อนมากขึ้น จากฟลอปปีดิสก์แผ่นหนา ๆ สู่ระบบคลาวด์ที่ไม่ต้องพกอุปกรณ์ไปไหนมาไหน แต่ของเหล่านี้ยังขาดความยั่งยืนและขาดความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่มนุษย์เราสร้างขึ้นในทุก ๆ วัน ซึ่งนักวิจัยคาดการณ์ว่า ในอนาคตโลกจะสร้างข้อมูลกว่า 160 เซตตะไบต์ในปี 2025 ซึ่งมากกว่าดวงดาวในจักรวาลที่สังเกตุเห็นได้เสียอีก หนึ่งในทางออกสำหรับข้อจำกัดของข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ Catalog ต้องการนำเสนอก็คือ การนำมันไปไว้ในเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง DNA ซึ่งมีความหนาแน่นของข้อมูลมากกว่าแฟลชไดร์ฟกว่า 1 ล้านเท่า และเป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยที่สุดอีกด้วย Catalog คือบริษัทเทคโนโลยีชีวิภาพจากบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเป้าไปที่การหาประโยชน์จาก...

DeepNude แอปที่ให้บริการ “ลบเสื้อผ้าผู้หญิงในรูปถ่าย” ได้ประกาศปิดให้บริการแล้ว

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2019 ผู้พัฒนาแอป Deepnude (โมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างภาพโป๊จากภาพผู้หญิงที่สวมใส่เสื้อผ้า) ได้ประกาศปิดให้บริการแอปดังกล่าวแล้ว เนื่องจากทนต่อกระแสโจมตีอย่างหนักจากทั้งโลกออนไลน์และบรรดานักเคลื่อนไหวไม่ไหว โดยผู้พัฒนาได้ระบุในแถลงการณ์ว่า - "พวกเราสร้างแอปนี้ขึ้นเพื่อความบันเทิงเมื่อ 2-3 เดือนก่อน แต่สุดท้ายเราก็ตัดสินใจปิดแอป เพราะมีความเป็นไปได้ที่ผู้คนจะนำไปใช้ในทางที่ผิดสูงเกินไป เราไม่ต้องการหาเงินจากเรื่องนี้ พูดตามตรง แอปนี้มันก็ไม่ได้ยอดเยี่ยมขนาดนั้น มันใช้ได้กับรูปบางรูปเท่านั้นเอง" "เราได้แรงบันดาลใจในการสร้าง DeepNude มาจากโฆษณาแว่นตามองทะลุเสื้อผ้า และคิดว่าหากมีสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อยู่จริงจะเป็นอย่างไร" ทั้งนี้ทั้งนั้น ชื่อของแอป Deepnude ก็เป็นการเล่นคำมาจากซอฟต์แวร์ DeepFake (โมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่วางใบหน้าของคนที่ผู้ใช้ต้องการเข้าไปบนภาพหรือวิดีโอโป๊) ซึ่งทั้งสองโมเดลนี้มีการทำงานคล้ายคลึงกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นภาพที่โมเดลปัญญาประดิษฐ์สร้างขึ้นมาเท่านั้น ไม่ใช่ภาพจริงที่มองทะลุเสื้อผ้าได้แต่อย่างใด ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอป Deepnude อีกนิด ในตอนแรกทีมพัฒนาสร้างมันขึ้นมาเล่น ๆ...

Jonathan Ive คือใคร ? แล้วทำไมการที่เขาลาออกจาก Apple ถึงเป็นข่าวใหญ่ขนาดนี้

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา โจนาธาน ไอฟ์ ได้ออกมาประกาศว่าเขาจะลาออกจากบริษัท Apple อย่างเป็นทางการ โดยการออกมาประกาศในครั้งนี้สร้างเสียงฮือฮาในวงการไอทีเป็นอย่างมาก จนใครหลายคนสงสัยว่า แล้ว Jonathan Ive คือใคร ? แล้วทำไมเขาถึงสำคัญกับ Apple มากขนาดนี้ ? เรามาทำความรู้จักเขากันเลยดีกว่าครับ Jonathan Ive (โจนาธาน ไอฟ์) คือ Chief Design Officer (หัวหน้าฝ่ายออกแบบ) ซึ่งผลงานทั้งหมดที่เราเห็นจากผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่มีดีไซน์เรียบหรูสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น...