เปิดตำนาน “ชายหน้ากากเหล็ก” แห่งบาสตีล หลังนักวิชาการอ้าง รู้ตัวผู้อยู่หลังหน้ากากแล้ว

 

เรื่องของ ชายหน้ากากเหล็กแห่งบาสตีล โด่งดังมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Man in the Iron Mask (1998) ที่นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ซึ่งตัวหนังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องคำวิจารณ์และเรื่องรายได้ จนหลายๆคนคิดว่าเป็นเพียงเรื่องที่ถูกแต่งขึ้น แต่ความจริงแล้วเขามีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16

ตามตำนานดั้งเดิม ได้มีการบันทึกเอาไว้ว่า เขาคือ น้องชายฝาแฝดของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแย่งชิงบัลลังค์ เขาจึงถูกคุมขังในปี 1669 โดยถูกบังคับให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ใครรู้ใบหน้าที่แท้จริงว่าเขาคือใคร จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1703 โดยตำนานดั้งเดิมนี้ถูกเผยแพร่ไว้ใน นิยายอิงประวัติศาสตร์ สามทหารเสือ ที่เขียนโดย อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาฝรั่งเศสในปี 1884

ซึ่งทาง BBC ได้หยิบยกประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมาอีกหนึ่งประเด็น คือ ชายหน้ากากเหล็ก อาจเป็น พระราชบิดาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เนื่องจากในสมัยนั้น การสังหารครอบครัวตัวเอง ถือว่ามีความผิดบาปอันใหญ่หลวง ทำให้พระองค์ตัดสินใจ คุมขังบิดาตัวเองไว้เป็นความลับสุดยอด

 

 

จนกระทั่ง พอล ซอนนิโน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมายืนยันว่า บุรุษหน้ากากเหล็กมิได้มีชาติกำเนิดสูงส่งตามที่ร่ำลือ หน้ากากก็เป็นผ้ากำมะหยี่ ไม่ได้เป็นเหล็กอย่างในตำนาน และที่สำคัญเขาไม่ได้ใส่มันตลอดเวลาด้วย

“นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ เขาไม่ให้ค่ากับตำนานที่ถูกเล่าโดย อาแล็กซ็องดร์ ดูว์มา ตั้งนานแล้ว ซึ่งชายหน้ากากเหล็กนี้ น่าจะเป็นคนรับใช้และผู้ดูแลคลังสมบัติของ พระคาร์ดินัลมาซาริน ที่มีชื่อว่า อุสตาช ดูจีร์ (Eustache Dauger) ซึ่งสาเหตุที่เขาถูกจับและถูกคุมขังนานกว่า 34 ปี ก็เพราะ พระคาร์ดินัลมาซาริน ได้ขโมยสมบัติบางส่วนมาจากกษัตริย์และราชินีแห่งอังกฤษองค์ก่อน จึงทำให้ อุสตาช ดูจีร์ ต้องการที่จะเปิดเผยความลับของทรัพย์สมบัติสกปรกนี้ ทำให้เขาถูกจับขังและถูกข่มขู่ว่า ถ้าเผยความลับหรือเปิดเผยตัวตน จะถูกจำกัดทิ้งทันท” – ซอนนิโน กล่าว

อ่านต่อ – อคิลลิส วีรบุรุษในตำนาน ผู้พิชิตกรุงทรอยอันยิ่งใหญ่ (มนุษย์ผู้เก่งกาจดุจเทพพระเจ้า)

source , source

14 E-book Flagfrog