พบกับ! สิ่งมีชีวิตที่มี “สมอง” ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วสมองใหญ่ๆของมันดียังไง? มาดูกันเลย!

 

สมองที่เพื่อนๆเห็นอยู่นี่เป็นสมองของ วาฬสเปิร์ม ที่มีน้ำหนักมากถึง 8 กิโลกกรัม ซึ่งหนักกว่าสมองของมนุษย์ถึง 5 เท่า หากจะเรียงลำดับน้ำหนักของสมองก็ตามนี้เลยครับ แต่ก่อนอื่นจะเห็นได้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะมีขนาดสมองใหญ่กว่าสัตว์ชนิดอื่น และขนาดสมองจะใหญ่ขึ้นตามร่างกายด้วย

ข้อมูลคร่าวๆของวาฬสเปิร์ม วาฬสเปิร์มบางตัวโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวประมาณ 15-20 เมตร ลูกแรกเกิดยาว 3.5-4.5 เมตร แม่วาฬใช้เวลาตั้งท้องนาน 16-17 เดือน ลูกจะอาศัยอยู่กับแม่เป็นเวลาประมาณ 13 เดือนจึงแยกออกหากินอิสระ ขนาดโตเต็มที่ยาว 12-18 เมตร น้ำหนักมากถึง 28 ตัน

– ปลาวาฬ สเปิร์ม น้ำหนักสมอง 8 กิโลกรัม
– ช้าง น้ำหนักสมอง 5 กิโลกรัม
– ปลาโลมา น้ำหนักสมอง 1.7กิโลกรัม
– มนุษย์ น้ำหนักสมอง 1.4 กิโลกรัม

แต่หากจะเทียบกันแบบยุติธรรมจริงๆ ก็คงต้องบอกว่ามนุษย์เรามีขนาดของสมองใหญ่ที่สุด เพราะนำสัดส่วนทั้ง น้ำหนัก ส่วนสูง และมวลร่างกายต่างๆมาคำนวนกับน้ำหนักของสมอง นั่นเอง

 

 

และมาถึงคำถามที่ว่า ขนาดของสมองมีผลต่อ ความฉลาดหรือระดับสติปัญญาจริงหรือไม่ คำตอบคือ : ไม่จริง! เพราะ ขนาดของสมองจะเติบโตไปเรื่อยๆจนอายุครบ 15 ปี ซึ่งขนาดของมันจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักการเจิรญเติบโตของร่างกายบุคคลนั้นๆ พูดง่ายๆก็เหมือนกับยิ่งตัวโตสมองก็ยิ่งใหญ่ตาม

แต่ความฉลาดจะขึ้นอยู่กับ ระดับสติปัญญา หรือ IQ ที่สืบทอดทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ หรือญาติ และการฝึกฝนสมองจนมีความสามารถในการพัฒนาระบบความคิด พูดง่ายๆก็คือ ยิ่งใช้สมองในการคิดเยอะ ระดับความฉลาดก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามนั่นเอง และจากผลการวิจัยยังช่วยยืนยันอีกว่า ระดับความฉลาดสามารถฝึกกันได้ตลอดชีวิตนะจ๊ะ

แถม สมองของไอน์สไตน์มีน้ำหนักเพียง 1,230 กรัมเท่านั้น น้อยกว่าน้ำหนักสมองของมนุษย์โดยเฉลี่ยที่หนักถึง 1,400 กรัม

อ้างอิง – nectecnextsteptv

14 E-book Flagfrog