The Panda Ant (มดแพนด้า) สายพันธุ์แมลงสุดแปลก มีสมญานามว่า “นักฆ่าวัว”

 

ความจริงแล้วแมลงชนิดนี้ไม่ใช่ “มด” แต่มันคือ “ตัวต่อ” ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “มดกำมะหยี่” (Velvet Ant) มันได้รับสมญานามว่าเป็น Cow Killer หรือ นักฆ่าวัว เพราะมันต่อยเจ็บมากๆ เหล็กในของมันสามารถทำให้วัวตัวโตๆล้มลงมานอนตายได้เลย พบได้ในประเทศชิลี ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมถึงต้องเรียกมันว่ามดเพราะ ลักษณะที่คล้ายกับมด เป็นตัวต่อไม่มีปีก และมีขนาดเล็กกว่าต่อสายพันธุ์อื่นทั่วไป

ความร้ายกาจของต่อชนิดนี้จะมีเฉพาะตัวเมียเท่านั้น แม้จะไม่มีปีก แต่จะถูกแทนที่ด้วยเหล็กใน ผิดกับตัวผู้ที่ไม่มีเหล็กใน แต่มีปีกเอาไว้บินหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์

พวกมันไม่ใช่ต่อสังคมทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องทำรัง แถมการวางไข่ก็วางทีละฟองอีกต่างหาก ทำให้การพบเห็นตัวต่อชนิดนี้แต่ละครั้งเป็นไปได้ยากมาก และแม้ว่ามันจะไม่ใช่แมลงดุร้าย แต่เมื่อใดที่คุณพบเจอ อย่าเข้าใกล้มันดีกว่า เพราะตามบันทึกเล่าว่า สารพิษของต่อชนิดนี้สามารถทำให้เกิดความเจ็บปวดมากๆ แต่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แค่ไม่กี่นาที หลังจากผ่านพ้นความเจ็บปวดไปก็จะเหลือเพียงความคันและพิษที่ค่อยๆไหลเข้าสู่กระแสเลือด

  • มีวัวตัวหนึ่งเผลอเดินไปเหยีบตัวต่อตัวเมีย จึงโดนมันต่อยเข้าที่อุ้งเท้า ด้วยความเจ็บปวดมันจึงออกวิ่งอย่างบ้าคลั่ง วิ่งหนักมากวิ่งจนขาหัก จนทำให้ตายในที่สุด
  • วัวอีกตัวหนึ่งก็ถูกมันต่อยเช่นกัน แต่ครั้งนี้เหล็กในได้ฝังลึกเข้าไปในผิวหนัง จนทำให้บริเวณที่โดนต่อยนั้นกลายเป็นแผลเน่า สุดท้ายจึงติดเชื้อและมีหนอนตัวอ่อนของแมลงมาอาศัยอยู่ ทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดตาย

 

 

แมลงตัวต่อที่พบได้มากที่สุดและอันตรายที่สุดในไทยคือ ต่อหัวเสือ ลำตัวสีดำ ปีกสีน้ำตาล ท้องมีแถบสีส้มปนเหลือง ลำตัวยาวประมาณ 3.0-3.5 ซม. ต่อหัวเสือต่อยได้หลายครั้ง โดยที่ตัวมันเองไม่ตาย เหล็กในของมันมีพิษหลายชนิด คลื่นไส้ ลิ้นบวม แน่นหน้าอก ชีพจรเต้นเร็ว หายใจติดขัด ถ้าได้รับพิษมากๆ การไหลเวียนโลหิตจะล้มเหลว และจะตายในเวลาต่อมา

Fact – แมลงที่ต่อยเจ็บที่สุดในโลกคือ Bullet Ant (มดกระสุน) โดยคุณจะรู้สึกเจ็บปวดนานถึง 300 นาที (แมลงทั่วไป 5-10 นาที) บางคนเจ็บจนหัวใจวายตายเลยก็มี

ถ้าคุณชอบเรื่องแมลงมีพิษเราขอแนะนำเรื่องนี้ – “แมลงจูบเพชฌฆาต” ระบาดหนัก ตายแล้ว 2 หมื่นคน

source

14 E-book Flagfrog