TikTok เตรียมรับเงินจาก SoftBank 1 แสนล้าน ขึ้นเป็น Startup มูลค่าสูงสุดในโลก

 

กำลังมาแรงจนขึ้นแท่นเป็นแอปอันดับ 1 ของโลกประจำปี 2018 สำหรับแอปพลิเคชัน Douyin หรือชื่อที่ทำการตลาดในไทยคือ Tik Tok (เพื่อให้ออกเสียงง่าย) หนึ่งในแอปที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ตอัพยูนิคอร์นสัญชาติจีน Bytedance ที่หลังจากเปิดตัวเมื่อกันยายน 2016 แอปนี้ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานต่อวันกว่า 150 ล้านคน โดยเฉพาะในทวีปเอเชียอย่างญี่ปุ่น เกาหลี อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศไทย

วิธีเล่นก็แสนง่าย เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จเราจะสามารถอัดวิดีโอ ตัดต่อง่าย ๆ และใส่เพลงที่มากับแอปลงได้ โดยความยาวไม่เกิน 15 วินาที รวมถึงยังสามารถใส่เอฟเฟกต์ได้ตามใจชอบอีกด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า จาง ยี่หมิง ผู้ก่อตั้ง ByteDance เตรียมรับเงินทุนเพิ่มอีก 3 พันล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุนนำโดย SoftBank (ญี่ปุ่น) ซึ่งจะทำให้มูลค่ากิจการ เพิ่มสูงเป็น 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ กลายเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกแซงหน้า UBER 7.2 หมื่นล้านดอลลาร์

สำหรับในประเทศไทย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Tik Tok พุ่งทะยานคว้าอันดับ 1 สำหรับแอปมือถือที่มียอดดาวน์โหลดจาก App Stores ประเทศไทย และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Tik Tok ก็มียอดดาวน์โหลดถึง 10 ล้านครั้งเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเยอะมหาศาลเทียบกับจำนวนประชากร 68 ล้านคน

แต่ Tik Tok ก็เคยมีเรื่องดราม่าเหมือนแอปทั่วไป เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Tik Tok เพิ่งถูกร้องเรียนให้รัฐบาลอินโดนีเซียบล็อก โทษฐานมีเนื้อหาไม่เหมาะสมแก่เยาวชน จากคลิปที่มีวัยรุ่นกำลังเต้นอยู่กับศพของชายแก่ไร้วิญญาณ รัฐบาลจึงตัดสินใจบล็อกแอป ส่วนในฮ่องกงก็มีกระแสด้านลบ เช่นกัน เนื่องจากมีเด็กนักเรียนใช้แอปนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของนักเรียน อีกทั้งแอปยังไม่มีการคัดกรองอายุสำหรับคลิปที่มีเนื้อหาล่อแหลม แต่ก็ไม่ถูกบล็อกแต่อย่างใด

Fact – เนื่องจากตอนนี้แอปวีดีโอ Streaming กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก คาดการณ์ว่ามีผู้ใช้แอปลักษณะนี้มากกว่า 500 ล้านคน ทำให้ Facebook กำลังเล็งที่จะสร้างแอปวีดีโอสตรีมมิ่งของตัวเองเพื่อปล่อยสู่ตลาดบ้าง

อ่านต่อ – เพราะเหตุใด จึงไม่สามารถ “สแกนลายนิ้วมือคนตาย” บนมือถือได้ ?

source

14 E-book Flagfrog