มารู้จัก “หนูโปร่งแสง” (ของจริง) ที่นักวิจัยสร้างขึ้น เพื่อศึกษาภายใน แบบไม่ต้องผ่าตัด!

 

รายงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2014 สถาบันวิจัยริเคน ร่วมกับมหาวิทยาลัยโตเกียว และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการวิจัยทำ “หนูโปร่งแสง” (Transparent Mice) เพื่อศึกษาอวัยวะภายในได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และเข้าใจภาพรวมอวัยวะร่างกายดีกว่าเดิม และนักวิทยาศาสตร์สามารถมองเห็นโครงสร้างแบบสามมิติของอวัยวะได้ ขณะที่การส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์นั้นช่วยให้มองเห็นภาพเฉพาะจุดในระดับเซลล์

ฮิโรกิ อูเอดะ หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าว ระบุว่า พวกเราประสบความสำเร็จ ในการค้นหาวิธีการขจัดสีออกจากเนื้อเยื่อหนูทดลองจนเกือบหมด และกระบวนการนี้มีประโยชน์มากในการศึกษาว่า ตัวอ่อนของหนูพัฒนาการอย่างไรเมื่ออยู่ในครรภ์ เช่นเดียวกับการศึกษาว่า มะเร็งและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายพัฒนาไปอย่างไรในระดับเซลล์ ซึ่งอาจนำไปสู่แนวทางการรักษาหรือยุทธวิธีใหม่ๆ ในการเยียวยาโรคเหล่านี้ในอนาคต

 

 

แต่น่าเสียดายที่กระบวนการนี้ ทำให้หนูทดลองโปร่งใสตัวนี้ต้องตาย เพราะ นักวิจัยฉีดน้ำเกลือเข้าไปในหัวใจของหนู ดันเลือดออกไปจากระบบหมุนเวียนโลหิต ซึ่งทำให้หนูตาย จากนั้น ใช้สารทำปฏิกิริยาเป็นตัวกำจัดสารสีแดงในเม็ดเลือด สารนี้มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย นักวิจัยจะลอกหนังของหนู แล้วแช่ตัวหนูไว้ในสารทำปฏิกิริยาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก็จะได้หนูโปร่งแสงสำหรับใช้ในการศึกษา

และเช่นเดียวกับการค้นพบเมื่อปี 2016 นักวิทยาศาสตร์รัสเซียพบกับ “กบโปร่งใส” ที่สามารถห็นทะลุถึงเครื่องในได้กว่า 60 ตัว ในแคว้นทยูเมนโอบลาสต์ ทางตอนกลางของประเทศ แต่กลับแตกต่างจาก “หนูตัวใส” ข้างบนนิดหนึ่งตรงที่ กบตัวใส เหล่านี้เกิดจากมลพิษที่ทำให้พวกมันกลายพันธุ์

ดอกเตอร์วลาดิมีร์ เวอร์ชินนิน นักสัตววิทยา ระบุว่า พื้นที่ที่พวกเขาค้นพบ อยู่ใกล้กับโรงงานเคมีที่ถูกทิ้งร้างไป และเคยเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลย้อมแม่น้ำกลายเป็นสีส้ม ซึ่งการที่พวกมันกลายพันธุ์นี้ก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะกบทุกตัวมีความผิดปกติทางกายภาพทุกตัว เช่น นิ้วเกิน มีติ่งรยางค์งอกมาจากช่วงไหล่ หัวใจที่เต้นแรงจนแทบจะหลุด

source

14 E-book Flagfrog