ใครว่า “ขาหน้าทีเร็กส์” ไร้ประโยชน์ หารู้ไม่ นี่คืออาวุธสุดร้ายกาจเลยต่างหาก!

เอาไว้จับตัวเมียให้อยู่นิ่งๆ เวลาสืบพันธุ์

 

ไทแรนโนซอรัส หรือ ทีเร็กซ์ (T. Rex’s) ไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีฟันอันแหลมคมขนาดใหญ่ รูปร่างภายนอกทำให้เรารู้ว่า ทีเร็กซ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายและน่ากลัวสุดๆ แต่ทำไมเจ้าขาหน้าที่ดูเหมือนแขนของมันกลับมีขนาดเล็กจนผิดปกติ คนจึงคิดกันว่ามันคงจะไม่มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าการช่วยรักษาสมดุลของร่างกายเท่านั้น

เมื่อทำการศึกษาค้นคว้ากันมากขึ้นในระยะหลัง นักวิทยาศาสตร์จึงเสนอว่า ขาหน้าของมันอาจจะมีประโยชน์หลายอย่าง

– ตั้งแต่การใช้จับเหยื่อที่ดิ้นไปดิ้นมา
– ช่วยดันตัวขึ้นจากพื้นเวลาล้ม
– ช่วยประคับประคองเวลาสืบพันธุ์ให้เข้าจังหว่ะกับตัวเมียมากขึ้น
– บ้างก็ว่า การที่ขาหน้าถูกวิวัฒนาการให้เล็กลงก็เพื่อแลกกับการมีกล้ามเนื้อส่วนหัวและคอที่ใหญ่โตและทรงพลัง เพราะจะเอามาทำไม ทีเร็กซ์ ใช้แค่ขากรรไกรในการล่าเหยื่อ เอาขาหน้ามาใหญ่ก็เปลืองพลังงาน

แต่สตีเฟน สแตนลีย์ นักศึกษาซากดึกดำบรรพ์จากมหาวิทยาลัยฮาวายบอกว่า ไอ่ที่เสนอกันมาทั้งหมดนั่นหน่ะ มั่วโว้ย! เพราะจริงๆแล้วขาหน้าของทีเร็กซ์คือ อาวุธทรงประสิทธิภาพที่เอาไว้เชือดเหยื่อที่โชคร้ายต่างหาก “มันสามารถใช้ขากรรไกรจับเหยื่อแล้วใช้ขาหน้าที่สั้นและทรงพลัง ที่ประดับด้วย 4 กลงเล็บขนาดใหญ่ ที่มีความยาวกว่า 1 เมตร”

 

ขาหน้าเอาไว้ปลิดชีพเหยื่อ โดยการข่วนลงไปสร้างบาดแผลลึกอย่างรวดเร็ว

 

ข้อเสนอของเขามาจากการดูพฤติกรรมของนักล่าที่คล้ายๆกัน ทีเรกซ์ก็น่าจะใช้ขาหน้าเป็นอาวุธเหมือนกัน แม้ข้อเสนอของสแตนลีย์ จะฟังแล้วน่าตื่นเต้น แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ออกมาปฏิเสธถึงการสังเกตนี้ เพราะไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือพอมาสนับสนุน โธมัส โฮลซ์ (Thomas Holtz) ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ก็ยังเชื่อว่า ขาหน้าขนาด 0.9 เมตร ของทีเรกซ์ตัวเต็มวัย จะสูงราว 12 เมตร น่าจะสั้นเกินกว่าที่จะมาใช้เชือดเหยื่อได้

แต่โฮลซ์ก็ยอมรับว่า ถ้าเป็นตอนที่มันอายุยังน้อยๆ ก็มีความเป็นไปได้ เพราะสัดส่วนขาหน้าของมันตอนยังเล็กๆ น่าจะใช้ประโยชน์ได้มากกว่า เพราะมันสมส่วนกับขนาดตัวมากกว่า นั่นเอง จึงทำให้เราต้องใช้คำตอบก่อนหน้านี้ตอบในข้อสอบไปก่อนว่า ขาหน้าทีเร็กซ์แม่มไม่ค่อยจะมีประโยชน์สักเท่าไหร่เลย…

ล้อเล่นครับ! ให้ตอบตามนี้ – “เพราะวิวัฒนาการตามธรรมชาติไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบของขาหน้าทีเร็กซ์เป็นอย่างอื่นได้นอกจากจะทำให้มันเล็กลง และเพื่อความสมดุลในการทรงตัวด้วยขาทั้งสองข้างของทีเร็กซ์ จากข้อมูลยังพบว่าขาหน้าของไดโนเสาร์ตระกูลเดียวกับทีเร็กซ์ ก็มีการวิวัฒนาการให้มีขาหน้าที่เล็กจิ๋วเช่นเดียวกัน”

source

14 E-book Flagfrog