เล่นแร่แปรธาตุ : จีนค้นพบวิธีการเปลี่ยน “ทองแดง” เป็น “ทองคำ” ทดลองจนสำเร็จ

ผลงานวิจัยซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Science Advances เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากสถาบันเคมีเชิงฟิสิกส์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เมืองต้าเหลียน ได้ค้นพบวิธีการสำคัญที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ให้ก้าวกระโดดไปอีกขั้น ด้วยการเปลี่ยน “ทองแดง” เป็น “ทองคำ” เหมือนการเล่นแร่แปรธาตุในหนัง แต่พวกเขาสามารถทำได้จริง

ศาสตราจารย์ซุนเจียน และคณะทีมวิจัยของเขา ได้ใช้วีธียิงแร่ทองแดงด้วยไอพ่นของก๊าซอาร์กอนร้อนที่มีประจุไฟฟ้า ซึ่งส่งผลให้อนุภาคทองแดงแตกตัวเป็นไออนที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้อะตอมของทองแดงระเบิดออกมามีลักษณะคล้ายเม็ดทรายขนาดเล็กมาก ๆ

และเมื่ออะตอมเย็นตัวลงจะเกิดการควบแน่นบนพื้นผิวจนสะสมให้กลายเป็นลักษณะคล้ายชั้นทรายบางเคลือบทองแดงไว้ โดยทรายแต่ละเม็ดที่เกิดขึ้นจากวิธีดังกล่าวจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงไม่กี่นาโนเมตรเท่านั้น

จากนั้นต้องนำทรายที่โคตรเล็กนี้ ไปผ่านกระบวนการทางเคมีอันซับซ้อน ซึ่งไม่ได้ระบุรายละเอียดไว้ในรายงาน เพราะทีมวิจัยต้องการเก็บไว้เป็นความลับในเชิงธุรกิจ

แต่พวกเขาก็กล่าวด้วยว่าแร่ที่เกิดขึ้นใหม่นี้ยังมีความหนาแน่นเหมือนกับทองแดงทั่วไป จึงไม่สามารถทดแทนทองคำได้ 100% แต่ก็ดีพอที่จะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า “ซูเปอร์คอปเปอร์” เพราะมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง และทนต่อการกัดกร่อนของสนิมได้เหมือน “ทองคำ”

นักวิจัยจีนเปรียบเทียบการค้นพบนี้ว่าเหมือนเป็นการสวม “เกราะทองคำ” ให้กับนักรบทองแดง หรือการเปลี่ยน “ไก่ธรรมดาให้กลายเป็นนกฟีนิกส์”

สรุป – ผลของการทดลองนี้ทำให้ ผิวของทองแดงมีลักษณะมัมวาวเหมือนกับทองคำ และแม้จะไม่สามารถทดแทนทองคำตามธรรมชาติได้ แต่ก็มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำที่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมที่ต้องใช้วัสดุทองคำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

Fact – ฟีนิกซ์ (Phoenix) เครื่องหมายของความเป็น “อมตะ เวทมนต์ สิ่งล้ำค่า สวรรค์” มันสามารถมีอายุได้ยืนยาวถึง 500 ปี จากนั้นร่างกายของมันจะค่อย ๆ สลายกลายเป็นเถ้า และจากนั้นไม่นานก็จะเกิดลูกนกฟีนิกส์เดินออกมาจากเถ้ากองนั้น ตามความเชื่อของชาวจีนเรียกว่า “นกฟงหวง” มีทั้งหมด 5 สี โดยทุก ๆ การฟื้นคืนชีพสีจะถูกผลัดเปลี่ยนวนไปทุกครั้ง และน้ำตาของมันยังสามารถใช้รักษาบาดแผลทุกชนิดได้อีกด้วย