วิเคราะห์ Uber – Grab ดีลรวมร่างมหาศาล 2 แสนล้าน อาจไม่ง่ายดายอย่างที่คิด

ทำท่าว่าจะไม่ง่ายอย่างที่คิดซะแล้ว กับดีลที่ Grab เข้าซื้อกิจการของ Uber ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยที่ Uber จะได้หุ้นของ Grab ราว 27.5 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 6,000 ล้านเหรียญเป็นการตอบแทน ก่อนหน้านี้ Uber ขาดทุนไปกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์เพื่อแข่งขันในสหรัฐอเมริกา และเอเชีย รวมถึงการมีปัญหาทางกฎหมายในประเทศยุโรปด้วย

 

 

แอพ Uber จะให้บริการต่อไปนถึงแค่วันที่ 8 เมษายน 2561 / ส่วนแอพ UberEats จะให้บริการจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2561 จากนั้นข้อมูลรายชื่อผู้จัดส่งและร้านอาหาร จะถูกโอนไปยังแอพของ Grab (GrabFood) เช่นกัน

โดย Grab จะได้ธุรกิจของ UBER ทั้งสองอย่างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด คือ บริการแชร์รถและบริการส่งอาหาร UBER Eats ภายหลังดีลนี้จะทำให้ Grab ลดคู่แข่งคนสำคัญไปได้ 1 ราย ส่วน UBER เองก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายลงไปได้รวมถึงการได้รับส่วนแบ่งกำไรที่มากกว่าเดิม

ปรากฏว่าล่าสุดหน่วยงานของรัฐบาลในแต่ละประเทศต่างพากันออกมาจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่ในบ้านเกิดของ Grab เองที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อ Nancy Shukri รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ มาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า – “เราจะไม่ทำเป็นเรื่องเล่นๆ อย่างแน่นอน เราจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ตอนนี้ยังเป็นเพียงขั้นเริ่มต้น และเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป”

ส่วนทางด้านสิงคโปร์อีกประเทศที่มีสำนักงานใหญ่ของ Grab อยู่ “คณะกรรมการการเพื่อการแข่งขันทางการค้าสิงคโปร์” หรือ Competition Commission of Singapore (CCS) ก็ได้เริ่มเข้าไปสอบสวนการควบรวมในครั้งนี้แล้ว

ส่วนทาง Lim Kell Jay ที่ดำรงตำแหน่ง Head of Grab ก็ได้ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้กับทางสำนักรอยเตอร์ว่า – “เพื่อทำความเข้าใจกับข้อกังวลของผู้บริโภคนั้น เรายืนยันว่าบริษัทไม่มีความประสงค์ที่จะขึ้นราคาบริการขั้นพื้นฐานแต่อย่างใด ซึ่งเป็นพันธะสัญญาที่เราพร้อมให้กับคณะกรรมการการเพื่อการแข่งขันทางการค้าสิงคโปร์ และผู้บริโภค”

ส่วน “คณะกรรมการการเพื่อการแข่งขันทางการค้าฟิลิปปินส์” หรือ PCC ออกมาให้ความเห็นถึงประเด็นนี้ว่า “เป็นไปได้ว่าดีลของ Grab และ Uber นั้นอาจมีผลต่อการบริการขนส่งสาธารณะ ด้วยเหตุนี้ PPC จึงได้จับตาเหตุการณ์นี้อย่างใกล้ชิด”

สำหรับทางด้านประเทศไทยของเรานั้นยังไม่มีรายงานถึงความเคลื่อนไหวถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด Flagfrog รายงานมาเพื่อทราบ

14 E-book Flagfrog