จีนโผล่ค้าน หลังทรัมป์สั่งสร้าง “กองบัญชาการอวกาศ” เตือนอย่าติดอาวุธ ไม่อยากทำสงคราม

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. กระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้ออกแถลงการณ์คัดค้าน “การติดอาวุธ” ในอวกาศของสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้สร้าง “กองบัญชาการอวกาศ” เพื่อควบคุมปฏิบัติการทางอวกาศ

“เราขอเรียกร้องอย่างหนักแน่นให้ใช้พื้นที่อวกาศอย่างสันติ และขอคัดค้านการติดอาวุธในอวกาศ รวมถึงการแข่งขันทางอาวุธในอวกาศ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนอวกาศให้เป็นสนามรบแห่งใหม่ได้เช่นกัน”

กองบัญชาการอวกาศ (SpaceCom) ที่ว่านี้ ได้รับการอนุมัติก่อตั้งเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2018 ที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณ 800 ล้านดอลลาร์ สำหรับระยะเวลา 5 ปี ซึ่งขึ้นตรงกับกระทรวงกลาโหม โดยจะทำหน้าที่บริหารจัดการและพัฒนางานของกองทัพที่เกี่ยวกับอวกาศ รวมถึงดาวเทียมของกองทัพที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารและให้ข้อมูลการเดินทาง

ซึ่ง “กองบัญชาการอวกาศ” และ “กองทัพอวกาศ” (US Space Force) เป็นคนละโครงการกัน แต่เชื่อว่าในเร็ว ๆ นี้จะถูกประกาศจัดตั้งขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงร่างแผน หากถูกจัดตั้งเสร็จสิ้นจะเป็นเหล่าทัพที่ 6 ของสหรัฐฯ ต่อจากกองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ, เหล่านาวิกโยธิน และยามฝั่ง

Fact – ช่วงปี ค.ศ. 1985 ถึง 2002 สหรัฐฯเคยมี “กองบัญชาการอวกาศ” แต่ถูกยกเลิกไปหลังเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 เพราะต้องการเปิดทางให้ “กองบัญชาการปกป้องความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ” ทำงานป้องกันประเทศจากการก่อการร้ายโดยเฉพาะ

สหรัฐเล็งก่อตั้ง “กองพลอวกาศ” เพื่อรับมือสงครามนอกโลก