สหรัฐฯอนุมัติ ใช้ยุงสายพันธ์ุนักฆ่า “ZAP” ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม เพื่อช่วยเหลือมนุษย์

หน่วยงานการปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา ได้ลงนามอนุมัติให้มีการใช้ ยุงตัดต่อพันธุกรรมที่มีชื่อว่า “ZAP” เพื่อ ให้พวกมันไปจัดการกับยุงในธรรมชาติที่แพร่เชื้อโรคมาสู่เผ่าพันธุ์มนุษย์ ใน 20 รัฐ ทั่วอเมริกา

เจ้ายุงสุดเจ๋งที่ชื่อว่า ZAP ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท MosquitoMate ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพ (ฺBiotech) ทางทีมวิจัยของบริษัทได้ออกแบบให้พวกมันไม่กัดคน และยุงทุกตัวในโครงการนี้จะทำหน้าที่นำพาแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Wolbachia ซึ่งส่งผลให้เมื่อมีการผสมพันธุ์กับยุงเพศเมีย ไข่ยุงจะไม่ฟักตัว และถึงแม้จะฟลุคออกลูก ยุงก็จะฝักออกมามีแต่ตัวเมีย และเกิดมาไร้ปีกไม่สามารถบินได้อีกด้วย เป็นการลดจำนวนประชากรยุง และลดอัตราการแพร่เชื้อโรคร้าย ที่ฉลาดมากๆครับ

เพราะเชื่อหรือไม่ว่าเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มีคนป่วยเพราะยุงมากกว่า 100 ล้านคน และเสียชีวิตราว 25,000 ราย ทั่วโลก ยุงคือนักฆ่าที่โหดร้ายกว่ามนุษย์

และหากถามว่าทำไมเราถึงไม่กำจัดยุงให้สูญพันธุ์ไปเลยจะได้จบเรื่อง นั่นก็เพราะ – ยุงยังมีหน้าที่สำคัญ ในฐานะผู้ช่วยผสมเกสร รวมถึงเป็นแหล่งอาหารสำหรับนกและปลา ดังนั้นแทนที่จะกวาดล้างหรือลดจำนวนประชากรยุงก็อาจเลี่ยงไปใช้วิธีดัดแปลงพันธุกรรมให้ยุงมีความทนทานต่อการติดเชื้อ หรือจะใช้วิธีข้างต้นที่เราได้อ่านมาก็ได้คือ ทำให้มันไม่ต้องกัดมนุษย์สะก็จบเรื่อง

14 E-book Flagfrog