รู้จักกับ “Vantablack” สสารที่มี “สีดำมืด” ที่สุดในโลก!

ปัจจุบัน วิทยาศาสตร์ถูกนำไปประยุกต์และผสมผสานร่วมกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากมาย โดยวิทยาการและเทคโนโลยีต่าง ๆ มักถูกสอดแทรกอยู่ในทุกสิ่งบนโลก และแม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กสิ่งน้อย แต่ก็ยังมีรายละเอียดที่เป็นวิทยาศาสตร์แฝงอยู่ทั้งสิ้น ซึ่งทุกวันนี้ แม้แต่ สี” ก็มีวิทยาศาสตร์ผสมผสานอยู่เช่นกัน

สสารสีดำได้ถูกพัฒนาขึ้นมาบนโลก โดยนักวิทยาศาสตร์สามารถการันตีเจ้าสสารตัวดังกล่าวได้ว่าเป็น สีดำ” ที่ดำมืดที่สุดในโลก เพราะมันดำสนิทแบบไม่เกรงใจแสงกันเลยทีเดียว โดยเจ้าสสารที่ว่านี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Vantablack”

หากคุณได้เห็นภาพวัตถุต่อไปนี้ คุณอาจคิดว่า นี่มันภาพตัดต่อชัด ๆ แต่ความจริงแล้ว ภาพดังต่อกล่าวเป็นภาพต้นฉบับจากกล้องถ่ายรูป ไม่ได้ถูกตัดต่อผ่านโปรแกรมแต่อย่างใด วัตถุที่เห็นเป็นเพียงวัตถุธรรมดา ที่โดนเคลือบด้วยเจ้า Vantablack จึงทำให้มันกลายเป็นสีดำสนิทจนไม่สามารถสะท้อนแสงได้ และทำให้เรามองไม่เห็นแม้แต่มิติหรือรูปร่างของวัตถุชิ้นนั้นเลย

Vantablack ชิ้นแรกถูกสร้างขึ้นในปี 2014 โดยบริษัท Surrey NanoSystems เบื้องหลังความดำสนิทของ Vantablack คือ เทคโนโลยีระดับนาโนที่มีชื่อว่า “ท่อนาโนคาร์บอน (Carbon nanotube)” ซึ่งจะดูดกลืนแสงและลดการสะท้อนกลับของแสงได้อย่างเหลือเชื่อ โดย Vantablack หนึ่งชิ้นประกอบไปด้วยท่อนาโนคาร์บอนมหาศาลรวมกัน ในระดับความหนาแน่นสูงที่สุด ซึ่งหมายความว่าแทบจะไม่มีช่องพอที่จะให้แสงสามารถสะท้อนสีกลับมาสู่ตาของเราได้เลย

หากสังเกตภาพทั้งสองภาพดังต่อไปนี้ จะพบว่า สสารในภาพแรกที่เป็นสีดำธรรมดาจะไม่สามารถดูดกลืนแสงได้ทั้งหมด และยังคงสะท้อนแสงออกมาให้เราได้เห็นกัน

แต่สสารในภาพที่สองที่เป็นสีดำจาก Vantablack กลับไม่มีแสงที่ควรจะสะท้อนออกมาให้เราได้เห็นเลยแม้แต่นิดเดียว สาเหตุเนื่องจากเจ้า Vantablack สามารถดูดกลืนแสงได้สมบูรณ์แบบ ทำให้ไร้ซึ่งการสะท้อนกลับออกมาของแสง จึงทำให้ไม่มีแสงใดสะท้อนบนผิวของมัน ราวกับกดปิดไฟฉายเลยทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า Vantablack สามารถกักเก็บแสงที่ตกกระทบได้ 99.96% ซึ่งมากกว่าสีดำไม่สะท้อนแสงที่ใช้บนกล้องโทรทรรศน์ “Humble Telescope” ถึง 17 เท่า แต่ Vantablack ชิ้นล่าสุดนี้มีความดำมากกว่าชิ้นแรกหลายเท่าตัว จนอุปกรณ์ต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามาถวัดค่าความดำของมันได้

Vantablack อาจถูกนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น ภาพถ่าย งานด้านอวกาศ โดยทางบริษัท Surrey NanoSystems จะเป็นผู้ดูแลควบคุมในกรณีที่มีการนำมันออกไปใช้งานในเชิงพาณิชย์

และในปัจจุบัน Vantablack ถูกนำไปพัฒนาจนสามารถนำออกมาฉีดพ่นได้แบบสเปรย์ ทว่าความสามารถในการดูดกลืนและลดการสะท้อนของแสงจะลดลงไปเล็กน้อย

โดยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2018 ที่จัดขึ้นในเมืองพย็องชัง ประเทศเจ้าภาพซึ่งเป็นตัวแทนจัดการแข่งขันกีฬาอย่างประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวตึกที่ดำมืดที่สุดในโลก เพื่อใช้เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานกีฬาดังกล่าว และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตัวอาคารดังกล่าวถูกฉาบด้วยสาร Vantablack และประดับด้วยแท่งหลอดไฟ LED ประมาณ 2,000 แท่ง เพื่อให้ความรู้สึกคล้ายห้วงอวกาศอันเวิ้งว้าง

Fact – Carbon nanotubes หรือ ท่อนนาโนคาร์บอน คือวัสดุที่มีรูปทรงคล้ายท่อ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ในระดับนาโนเมตร (0.000000001 เมตร) ประกอบขึ้นจากอะตอมของธาตุคาร์บอนเพียงธาตุเดียวล้วน ๆ ปัจจุบันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์หลายด้าน เช่น ทำเส้นใยเสริมความแข็งแกร่งในวัสดุคอมพอสิท ทำอิเล็กโทรดเพิ่มกำลังไฟและอายุการใช้งานในแบตเตอรี่ และตัวเก็บประจุ เป็นต้น

อ่านต่อ – อ.ศิลปะทดลองผสมสายพันธุ์ จนสามารถสร้าง “ต้นไม้” ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด