นักวิจัยพบ “เชื้อโรค” นับล้านชนิดตกมาจาก “ชั้นบรรยากาศ” กว่าล้านล้านตัวทุกวัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก จากแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ต้องใช้เวลากว่า 20 ปี ในการพยายามหาคำตอบ ของการเจ็บป่วยของผู้คนด้วยเชื้อโรคแบบเดียวกันที่กระจัดกระจายไปทั่วทุกมุมโลก ว่าแท้จริงแล้วไวรัสและเชื้อแบคทีเรียนั้นเดินทางข้ามทวีปไปได้อย่างไร – งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ International Society for Microbial Ecology Journal

 

 

พวกเขาตั้งห้องทดลองบนเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา ของสเปน เพื่อศึกษาการเดินทางของเชื้อโรคขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า พบว่าไวรัสและแบคทีเรียหลายล้านชนิด รวมถึงเชื้อโรคร้ายมากมาย ถูกพัดขึ้นไปอยู่ในบนชั้นบรรยากาศโลกชั้นฟรีโทรโพสเฟียร์ ซึ่งอยู่เหนือสภาพลมฟ้าอากาศ ในรูปแบบของชิ้นส่วนขนาดเล็กมาก ส่งผลให้ทั้งไวรัสและแบคทีเรียสามารถปลิวออกไปได้ไกลหลายพันกิโลเมตรแล้วตกกลับลงมาสู่ผิวโลกได้

ตัวอย่าง

– ไวรัสจากทะเลทรายซาฮารา สามารถเดินทางไปยังแอมะซอนได้
– ไวรัสจากพื้นผิวมหาสมุทร สามารภเดินทางไปถึงยุโรปได้

ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของชั้นบรรยากาศทั้งสิ้น

และทีมวิจัยยังพบอีกว่า ทุกๆ 1 ตารางเมตรในชั้นบรรยากาศ จะมีแบคทีเรียหลายสิบล้านชนิดและไวรัสเกือบ 1 พันล้านตัว (ไวรัสส่วนใหญ่จะถูกพัดมาจากละอองน้ำในทะเลลอยไปสู่ชั้นบรรยากาศ และกลับลงมาสู่โลกด้วยฝนและพายุฝุ่น)

 

 

นักวิทยาศาสตร์ ประมาณการว่าในร่างกายมนุษย์เรามีแบคทีเรียราวๆล้านล้านตัว และถ้าคิดเล่นๆ ในปี 2018 มีจำนวนประชากรทั่วโลก ประมาณ 7,000 ล้านคนเท่านั้น เพราะฉะนั้นทุกวันนี้เราจึงต้องอาศัยอยู่กับ ไวรัสและแบคทีเลียกว่า 7,000 ล้านล้านล้านตัว (นี่ยังไม่นับรวมที่อยู่บน ชั้นบรรยากาศอีกนะ อึ๋ยๆๆ ฮ่าๆๆ)

source

14 E-book Flagfrog