ภูเขาไฟ “ฟูเอโก” ในกัวเตมาลา ปะทุ เตือนภัยสูงสุด ชาวบ้านนับพันอพยพหนีตาย

 

ทางการกัวเตมาลาได้สั่งอพยพ พร้อมเตือนภัยขั้นสูงสุด หลังภูเขาไฟฟูเอโก ในกัวเตมาลา ได้เริ่มปะทุครั้งที่ 5 ในวันที่ 18 พฤษภาคม ส่งผลให้ประชาชนกว่า 4,000 คน ต้องอพยพไปยังศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราว เนื่องจากภูเขาไฟฟูเอโก ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ เมืองหลวงของประเทศไปทางใต้เพียง 30 กิโลเมตร

การปะทุทำให้บ้านเรือนบริเวณเชิงเขาสั่นสะเทือน พ่นเถ้าถ่านพุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 3,200 ฟุต ลาวาและหินร้อนไหลลงจากด้านหนึ่งของภูเขาไฟเป็นระยะทางประมาณ 1.5 ไมล์

 

 

ภูเขาไฟฟูเอโก (Fuego) ชื่อนี้มีความหมายตามภาษามายาว่า “ที่ซึ่งมีไฟอยู่” มีความสูง 3,763 เมตร มีชื่อเสียงจากการเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นในระดับต่ำต่อเนื่อง เพราะมีการปะทุของแก๊สและเถ้าถ่านเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นทุก 15 – 20 นาที

โดยการปะทุครั้งก่อนเมื่อต้นเดือน ไม่สร้างความเสียหายใด ๆ แต่การปะทุในเดือน มิ.ย. ทำให้ลาวาไหลกลืนหมู่บ้านแถบเชิงเขาหลายแห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 194 คน และอีก 234 คนหายสาบสูญ

 

 

อัลฟอนโซ คาสทิลโล หัวหน้าครอบครัว ที่มีสมาชิกทั้งหมดกว่า 30 คน เผยว่า – “เราทุกคนคุ้นเคยกับภูเขาไฟลูกนี้เป็นอย่างดี มันคุกรุ่นตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ภายใน 3-4 นาที ทั้งหมู่บ้านก็หายไป ไม่มีใครอยากกลับไปที่นั่นอีก ลูก ๆ ของผมบอกว่า ยอมอยู่ข้างถนนยังจะดีกว่า มีคนช่วยพวกเราเยอะมาก แต่เราไม่เหลือเลย เราเอาอะไรออกมาไม่ได้เลย สำหรับเราแล้ว ไม่มีวันพรุ่งนี้…”

 

 

จากการคาดการณ์ขององค์กรกาชาดสากล กล่าวว่าภัยพิบัติในครั้งนี้จะมีประชาชนได้รับผลกระทบ 1.7 ล้านคน และมากกว่า 12,000 คนต้องอพยพ และงบประมาณที่มีอยู่ตอนนี้ 253,446 เหรียญสหรัฐ สามารถช่วยเหลือผู้ที่รอดชีวิตได้ประมาณ 3 เดือน เท่านั้น

14 E-book Flagfrog