ยานสำรวจอวกาศ Voyager 2 ของ NASA กำลังเคลื่อนที่ออกนอกระบบสุริยะ

 

ภาพกราฟิกแสดงตำแหน่งของยาน Voyager 1 และ Voyager 2 ในบริเวณ Heliosphere ซึ่งเป็นโซนป้องกันรังสีคอสมิกจากภายนอกระบบสุริยะ พื้นที่แห่งนี้เป็นสนามแม่เหล็กที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์ รวมถึงดาวเคราะห์บริวารดวงต่าง ๆ ณ ตอนนี้ Voyager 2 ยานสำรวจอวกาศอายุ 40 ปี ของ NASA กำลังจะเคลื่อนที่ออกนอกระบบสุริยะ ในโซนที่เรียกว่า ช่องว่างระหว่างดวงดาว (Interstellar Space) หลัง Voyager 1 เคลื่อนที่ออกนอกระบบสุริยะไปไกลแล้ว

โครงการวอยเอเจอร์ (Voyager program) เป็นโครงการที่ส่งยานอวกาศสองลำ วอยเอเจอร์ 1 และ วอยเอเจอร์ 2 ออกไปสำรวจระบบสุริยะชั้นนอก โดยทั้งสองลำถูกส่งออกนอกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1977 ซึ่งยานอวกาศทั้งสองลำได้เก็บข้อมูลทางดาราศาสตร์มากมายมหาศาลแล้วส่งกลับมายังโลก

 

 

ตั้งแต่ Voyager 2 ถูกส่งออกสู่นอกโลก จนถึงตอนนี้ มันเดินทางไปไกลถึง 17.7 พันล้านกิโลเมตรจากโลก หรือมากกว่า 118 เท่าของระยะทางระหว่างโลกถึงดวงอาทิตย์

อีกทั้ง ที่ด้านนอกของยานทั้งสองลำ ยังมีการติดตั้ง แผ่นเสียงทองคำ (Golden Record) ซึ่งบรรจุข้อมูลทั้งภาพและเสียงของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ บนโลก รวมทั้งวัฒนธรรมที่หลากหลายของมนุษย์ไว้ในนั้นด้วย ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากดาวอื่นหรือแม้แต่มนุษย์ในอนาคตที่เดินทางมาพบสิ่งที่บรรพบุรุษของตนเคยสร้างแล้วส่งออกมาก็ได้

อย่างไรก็ตาม ยานทั้งสองลำนี้ไม่สามารถทำงานได้ตลอดไป นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าพลังงานของพวกมันอาจหมดลงภายในปี ค.ศ. 2025 แต่ทุกวันนี้ตัวยานยังคงติดต่อกับ นาซ่า อยู่สม่ำเสมอ ซึ่งยานยังมีสุขภาพดี

อ่านต่อ – “โอมัวมัว” ดาวเคราะห์น้อยรูปร่างประหลาด ที่เดินทางมาจากระบบสุริยะอื่น

source

14 E-book Flagfrog