เกิดขึ้นจริง ! น้ำท่วมทะเลทรายซาอุฯ ฝูงอูฐ ผู้คนอพยพหนีตาย ดับแล้ว 35 ราย

ใครจะคาดคิดบ้างหล่ะครับว่า ดินแดนที่น้ำเป็นสิ่งมีค่ามากที่สุดอย่างทะเลทราย ที่อยู่ดี ๆ จะมีฝนตกลงมาจนเกิดเป็นกระแสน้ำท่วมสูง จนเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งบางส่วนของทะเลทรายกลายเป็นบึงที่เต็มไปด้วยน้ำเลยหล่ะครับ

 

 

สำนักข่าว RT รายงานว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบีย ต้องเผชิญฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35 ราย และมีประชาชนต้องอพยพหนีน้ำท่วมแล้วทั้งสิ้น 4,038 คน โดยเมืองเมกกะเป็นเมืองที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดที่ 11 ราย

 

 

รายงานระบุว่าสภาพอากาศเลวร้ายครั้งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อช่วงวันที่ 15 พ.ย. 2018 ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาประเมิณว่า มีปริมาณฝนถึง 98 มิลลิเมตร ซึ่งปกติฝนที่ตกในเดือนพฤษจิกายน มักจะอยู่ที่ 18 มิลลิเมตร เท่านั้น จึงทำให้การท่วมในครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่เคยมีการท่วมมา

 

 

แต่อย่าพึ่งตกใจไป เพราะประเทศซาอุดิอาราเบีย เป็นประเทศที่มีน้ำท่วมเกิดขึ้นบ่อยแทบจะทุกปี เพราะเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ไม่มีดินและต้นไม้คอยดูดซับน้ำ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทรายแข็งจึงทำให้น้ำซึมผ่านได้ช้า ต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ปริมาณน้ำก็จะหายไปและกลับมาแห้งแล้งดังเดิม ประเทศเขตเหล่านี้ฝนจะตกไม่บ่อย อาจจะปีละครั้ง แต่ถ้าตกแต่ละครั้ง จะตกหนักและยาวนาน

อากาศโลกเพี้ยนหนัก ! หิมะตกในทะเลทรายซาฮารา กว่า 3 ครั้ง ในช่วง 40 ปี

14 E-book Flagfrog