นายกฯแคนาดา “ทรูโด” ยอมรับเคยสูบกัญชา 5-6 ครั้ง จึงตัดสินใจให้มันถูกกฎหมาย

 

แคนาดา เป็นประเทศที่ 2 ของโลก ต่อจาก ประเทศอุรุกวัย ที่อนุญาตให้คนในประเทศสามารถเสพกัญชาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจได้ ซึ่งเริ่มบังคับใช้ในเวลาเที่ยงคืนของวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา

สำนักงานสถิติแห่งชาติของแคนาดากล่าวว่า ปัจจุบันมีชาวแคนาดาสูบกัญชาอยู่ประมาณ 4.9 ล้านคน หรือราว 15% ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยผู้เสพจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี จึงจะสามารถซื้อกัญชาได้ 30 กรัม และปลูกกัญชาเองที่บ้านได้ 4 ต้น และกฏหมายนี้จะเป็นจริงไม่ได้เลยถ้าขาด…

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เคยยอมรับเมื่อปี 2013 ว่า…เขาเคยสูบกัญชามาแล้ว 5 หรือ 6 ครั้ง ในงานสังสรรค์กับเพื่อน ๆ เพื่อฉลองที่เขาได้รับเลือกเป็น ส.ส. ซึ่งเรื่องนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้เขาตัดสินใจออกกฎหมายนี้ และเมื่อมีการหยิบเรื่องนี้มาพูดถึงอีกครั้ง ทำให้สำนักนายกต้องออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า นายกของเรายังไม่มีแผนจะซื้อหรือเสพกัญชาในขณะนี้

“รัฐบาลแคนาดาไม่ได้ออกกฎหมายอนุญาตเพราะคิดว่ากัญชาดีต่อสุขภาพ แต่ออกกฎหมายนี้เพราะรู้ว่าเราต้องทำงานและควบคุม เพื่อปกป้องลูกหลานของเราจากแก๊งอาชาญากรรมให้ดีขึ้น” – คำมั่นของ จัสติน ทรูโด ที่พูดไว้ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งในปี 2015

รัฐบาลประเมินว่า ยอดขายกัญชาจะกระตุ้นเศรษฐกิจแคนาดาได้ 1,100 ล้านดอลลาร์แคนาดา นั่นทำให้สามารถเก็บภาษีจากการขายกัญชาได้มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 1.3 หมื่นล้านบาท ต่อปี

Fact – ความจริงแล้ว แคนาดาอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์มาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว จนกระทั่ง จัสติน ทรูโด ได้เข้ามาเป็นนายก จึงเริ่มผลักดัน จนความฝันของเสรีกัญชากลายเป็นจริง (หลังจากเปิดขายภายในไม่กี่ชั่วโมง กัญชาที่แคนาดาก็ขาดตลาดทันที)

อ่านต่อ – เหตุการณ์สุดฮา Snoop Dogg ปุ๊นกัญชาหนักมาก จนหน่วยดับเพลิงต้องบุกมาถึงโรงแรม

source