ทำความรู้จัก บริษัทผลิต “กัญชาถูกกฏหมาย” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก!

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ผมขอไม่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของกัญชา แต่จะขอเล่าถึงธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา และการผูกขาดตลาดกัญชาในประเทศที่เปิดเสรี และแน่นอนครับว่าหากพูดถึงกัญชาแต่จะไม่พูดถึง SnoopDogg ก็คงเหมือนกับกินข้าวเหนียวมะม่วงแต่ไม่ใส่กระทิเป็นแน่ เอาหล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลย

 

 

บริษัท Canopy Growth (ชื่อเดิม Tweed Marijuana) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต กัญชา เพื่อใช้ทางการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา และใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ตัวโรงงานตั้งอยู่ในรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา บริษัทนี้เน้นการขายส่งกัญชาไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกโดยมีทั้ง รูปแบบแห้ง และ ในรูปแบบที่ใช้ทางการแพทย์

ที่นี่เคยเป็นโรงงานบริษัทช็อกโกแลตชื่อดัง Hershey ก่อนที่จะกลายเป็นโรงงานร้าง ต่อมา Bruce Linton CEO ของบริษัทจึงเข้ามาปรับปรุงและพัฒนาจนยิ่งใหญ่ หากดูจากผลประกอบการในปี 2016 เพียงปีเดียว บริษัทสามารถทำกำไรได้มากถึง 28,000 ล้านบาท ภายในปีเดียว และคาดว่าภายในปี 2018 รายได้จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 4 เท่า! (ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่ากว่า ปัจจุบัน มูลค่า 153,960 ล้านบาท)

 

 

สาเหตุที่มูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเป็นเพราะว่า กำลังการซื้อที่มากขึ้น
– ปัจจุบันสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้แล้วกว่า 29 รัฐ และใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้แล้วกว่า 8 รัฐ
– จากการเก็บข้อมูลยังพบอีกด้วยว่า ชาวไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีการสูบกัญชาเยอะที่สุดในโลก ใน 100 คน จะพบผู้สูบมากถึง 18 คน
– แต่สำหรับประเทศไทย 100 คน จะพบคนสูบกัญชาเพียง 1 คนเท่านั้น ซึ่งในประเทศเรายังผิดกฏหมายอยู่นะจ๊ะ

 

 

และแน่นอนครับว่า เฮีย Snoop Dogg ของเราจะพลาดสิ่งที่แกรักได้อย่างไร เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เฮียแกได้เข้าลงทุนเป็นหุ้นส่วนในบริษัทนี้ด้วยเช่นกัน ด้วยจำนวนเงินกว่า 60 ล้านบาท เพื่อนำกัญชาบางส่วนมาทำผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Leafs By Snoop ของเฮียแกเอง ดูหน้าเฮียแกตอนเยี่ยมชมโรงงานสิครับ แหม่ มีความสุขจริงๆ ฮ่าๆๆ

อ้างอิง – thestar

14 E-book Flagfrog