นิวซีแลนด์ ตัดสินใจการุณยฆาต “วาฬเกยตื้น” 145 ตัว เพราะไม่มีหวังจะช่วยชีวิต

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2018 นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะสจร์วต เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศนิวซีแลนด์ ต่างพากันช็อค หลังได้พบกับเหตุการณ์ วาฬนำร่อง (Pilot Whale) กว่า 145 ตัว นอนตายเรียงรายบริเวณชายหาดของเกาะ

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบว่าวาฬจำนวนครึ่งหนึ่งได้ตายแล้ว ส่วนที่เหลือจำเป็นต้องทำการุณยฆาต เนื่องจากไม่สามารถที่จะช่วยชีวิตไว้ได้ นอกจากนี้ยังมีฝูงวาฬแคระอีก 10 ตัว ได้เกยขึ้นมาในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งห่างจากกันประมาณ 2 กิโลเมตร

เหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจไปทั่วโลก จึงทำให้เกิดคำถามมากมายว่า ทำไมต้องฆ่าพวกมันที่เหลือทั้ง ๆ ที่พวกมันยังไม่ตาย ? มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ? นี่คือเรื่องปกติของนิวซีแลนด์ใช่หรือไม่ ? จากคำถามเหล่านี้ จึงทำให้ กรมการอนุรักษ์ประจำภูมิภาค ของนิวซีแลนด์ ตั้งโต๊ะแถลง

 

 

  • เหตุการณ์ “วาฬเกยตื้น” ไม่ใช่สิ่งที่พบเห็นได้ยากในนิวซีแลนด์ และมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 85 ครั้ง ต่อปี แต่ครั้งนี้ค่อนข้างน่าตกใจ เพราะไม่ใช่เพียงตัวเดียว แต่เป็นสัตว์ทั้งฝูง
  • เหตุการณ์ “วาฬเกยตื้น” ในครั้งนี้ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่อาจเป็นไปได้ว่า พวกมันเจ็บป่วย สำรวจเส้นทางผิดพลาดจึงหลงอยู่ในช่วงน้ำลง หรือต้องหนีขึ้นฝั่งเพราะถูกศัตรูไล่ล่า

 

 

“เหตุการณ์ในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าเศร้า เรามีโอกาสน้อยมากที่จะทำให้พวกมันที่เหลือ กลับมาว่ายน้ำได้อีกครั้ง เนื่องจาก เกาะแห่งนี้เป็นสถานที่ ที่อยู่ห่างไกล ขาดแคลนบุคลากรคอยดูแล และพวกมันมีสภาพร่างกายที่ย่ำแย่ สิ่งที่มีมนุษยธรรมมากที่สุดที่เราจะทำได้คือ การทำการุณยฆาต แต่ขอให้ทราบว่า การตัดสินใจทำแบบนี้แต่ละครั้งทำให้หัวใจของเราแตกสลายทุกครั้ง”

14 E-book Flagfrog