ทำไม ‘สิงโต’ จึงได้รับฉายาว่า “เจ้าป่า” ทั้งๆที่ ‘เสือโคร่ง’ น่าจะโหดกว่า

 

สิงโต เป็นสัตว์ตระกูลแมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ข้อมูลบางแหล่งบอกว่ารองจากเสือโคร่ง) แต่แตกต่างจากสัตว์จำพวกแมวตรงที่ ชอบอยู่เป็นฝูงตั้งแต่ 2 – 30 ตัว สิงโตเต็มวัยมีขนาดลำตัวยาวได้ถึง 3 เมตร และสูงประมาณ 1 เมตร หนัก 250 กิโลกรัม สามารถกระโดดตะปบด้วยความเร็ว 60 – 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง สถิติความสำเร็จในการล่าเหยื่อ 20% หากเหยื่อหนีไปได้มันจะไม่ไล่ตาม แต่จะรอเหยื่อรายใหม่ต่อไป เสียงคำรามของพวกมันดังไปไกลถึง 8 กิโลเมตร อายุขัย 12 – 16 ปี นอนวันละ 16 – 20 ชั่วโมง

แม้สิงโตจะไม่ได้เป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในป่า ไม่ได้เป็นนักล่าอันดับหนึ่ง (ตัวเมียเท่านั้นที่ทำหน้าทีล่าเหยื่อ) และมีสัตว์ที่ฉลาดกว่าพวกมันมากมาย แต่ทำไม มนุษย์ถึงยกย่องให้ สิงโตคือเจ้าแห่งสัตว์ป่า ? คำถามนี้มี 2 คำตอบ

  1. เชิงกายภาพ – สิงโตเป็นสัตว์ที่สง่างามที่สุดในโลก สิงโตตัวผู้มีแผงขนรอบคอดูน่าเกรงขาม พวกมันเป็นสัตว์บนสุดของห่วงโซ่อาหาร สิงโตไม่เคยกลัวว่าจะถูกสัตว์อื่นใดล่า และไม่มีใครล่ามันได้นอกจากมนุษย์
  2. เชิงความเชื่อ – ส่วนหนึ่งมาจากนิทานอีสป นิทานส่วนมากมักยกย่องสิงโตเป็นสัตว์แห่งราชา พวกมันดูมีอำนาจ เป็นที่เกรงกลัวของสัตว์ทั่วทั้งป่า

2 คำตอบนี้สามารถสรุปได้ว่า – สิงโตคือสัตว์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นที่สุดในการสื่อถึงความมีอำนาจ ทั้งจากพฤติกรรมที่สิงโตตัวผู้จะรอสิงโตตัวเมียล่าเหยื่อโดยตัวเองมีหน้าที่เพียงสืบพันธุ์ผลิตลูกหลาน และสามารถดูได้จากการที่สิงโตเป็นสัญลักษณ์ของประเทศต่าง ๆ แม้ประเทศนั้น ๆ อาจไม่มีสิงโตอยู่ หรือเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวก็ตาม

ขอกลับมาที่ เสือโคร่ง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สิงโตใช้ชีวิตอยู่ตามทุ่งหญ้าแถบแอฟริกา ในขณะที่ เสือโคร่งอยู่ตามภูเขาหรือในป่า จะเห็นได้ว่าเจ้าป่าคู่นี้ไม่มีวันโคจรมาเจอกันแน่นอน แต่หากจะให้เทียบกันจริง ๆ แล้วหล่ะก็ เสือโคร่ง เหนือกว่า สิงโต ทั้งเรื่องของแรงกัดที่มากกว่า กล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่า ขนาดตัวที่เล็กแต่ทำให้ปราดเปรียวกว่า และสายตาที่ดูดุดันกว่า จนเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า “ตาดุเหมือนเสือ” ทั้งนี้ก็แล้วแต่คุณแล้วหล่ะครับว่าคุณอยู่ทีมไหน อิอิ

Fact – ไลเกอร์ (ลูกที่เกิดจากสิงโตตัวผู้และเสือตัวเมีย) ไทกอน (ลูกที่เกิดจากเสือตัวผู้และสิงโตตัวเมีย)

อ่านต่อ – Gustave (กุสตาฟ) โคตรไอ้เข้ 300 ศพ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

source

14 E-book Flagfrog