ผลวิจัยยืนยัน การออกไปเที่ยวทำให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง แถมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ผมเชื่อว่า คนทุกคนล้วนอยากมีสุขภาพดี ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ดังนั้นหากมีวิธีดี ๆ ที่ช่วยให้เราสามารถสุขภาพดีได้แบบรอบด้าน เป็นใครจะไม่ทำหล่ะ ? จากผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้เผยว่า การท่องเที่ยวไม่ได้ให้เพียงแค่อากาศบริสุทธิ์ที่ดีกว่าในเมืองหลวง แต่ยังส่งผลดีอย่างเหลือเชื่อต่อสุขภาพของผู้ที่ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเป็นประจำอีกด้วย หากในตอนนี้ใครกำลังรู้สึกเบื่อหน่าย รู้สึกชีวิตไม่มีเป้าหมาย รู้สึกไม่มีชีวิตชีวา การท่องเที่ยวอาจทำให้เกิดแรงบันดาลใจ และสามารถจุดไฟในตัวคุณให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีกครั้ง

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Surrey ในสหราชอาณาจักรที่ได้ทำการศึกษาเมื่อปี 2002 พบว่า คนเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าจะได้ออกไปท่องเที่ยว เราจะมีการวางแผนเตรียมตัว และจะรู้สึกสุขเมื่อนึกถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นข้างหน้า

นอกจากนี้ ตามข้อมูลเมื่อปี 2013 จากการสำรวจความเครียดที่เกิดขึ้นของชาวอเมริกา American Psychological Association พบว่าการออกเดินทางช่วยลดความเครียดได้จริง และลดความรู้สึกแย่ได้ดีอีกด้วย ดังนั้น หากใครที่เริ่มรู้สึกเครียดจากงาน ความรัก ครอบครัว คุณอาจต้องวางแผนเดินทางไปพักผ่อน จากนั้นค่อยกลับมารับมือกับปัญหาอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแปลกและเป็นสิ่งที่ควรทำ

หรือจะเป็นอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนอย่าง “โรคหัวใจ” ผลการการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ที่ไม่ได้ท่องเที่ยวติดกันเป็นเวลาหลายปี 30% ของคนที่ไม่ออกเดินทางเลยมีเกณฑ์เกิดโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ออกเดินทางเที่ยวเป็นประจำเหตุผลก็เพราะ ผู้ที่ท่องเที่ยวเป็นประจำจะต้องเดินทางไกล ยิ่งเดินทางท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ แต่ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย เนื่องจากมีสิ่งตื่นเต้นเร้าใจรออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นไปอีก

และสำหรับสิ่งของบางสิ่งเมื่อลงทุนซื้อไปแล้ว อาจได้แค่วัตถุกลับมา และเมื่อเวลาผ่านไปเราก็ยิ่งเห็นสิ่งเหล่านั้นมีค่าลดลง แต่หากนำเงินที่ได้ไปลงทุนกับการเดินทางแล้วล่ะก็ มันจะเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนเลยหล่ะ ความทรงจำเหล่านั้นยังคงอยู่กับเราไปตลอดชีวิต

และแม้จะเป็นทริปสั้น ๆ แต่ก็สามารถทำให้คุณได้เห็นถึงความหลากหลายของวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ วิถีชีวิต ที่แตกต่างกันออกไปได้ ที่สำคัญ จึงสามารถสรุปได้ง่าย ๆ ว่า การออกเดินทางท่องเที่ยวจะทำให้คุณได้อะไรที่คุ้มมากกว่าการซื้อของเสียอีก

การออกไปเที่ยวไม่ได้จำกัดความแค่ออกนอกตัวเมือง “บุกป่าฝ่าเขา” เพราะแค่เพียงการออกไปวิ่งที่สวนหน้าหมู่บ้านเพื่อพบปะผู้คน ก็เหมือนการไปเที่ยวแล้วเช่นกัน

Fact – สำหรับประเทศไทย จังหวัดที่ได้รับความนิยมในเชิงการท่องเที่ยวมากที่สุดได้แก่ กทม. ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี และกระบี่ โดยในปี 2016 ไทยมีรายรับจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนสูงถึง 1.76 ล้านล้านบาท

อ่านต่อ – “คริส แมคแคนเดิลส์” เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจใช้ชีวิตในป่า เพราะเบื่อความวุ่นวายในสังคม